iPhone sản xuất ở đâu? Tại sao Apple chọn lắp ráp tại Việt Nam

Apple là một thương hiệu nổi tiếng ai cũng biết đến. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rằng iPhone sản xuất ở đâu? Tại sao Apple chọn lắp ráp tại Việt Nam? Hãy giải đáp cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé. 

Linh kiện iPhone có nguồn gốc từ đâu?

Linh kiện iPhone có nhiều nguồn gốc khác nhau từ nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Apple dựa vào các bên thứ 3 để sản xuất ra các linh kiện nhỏ như bộ vi điều khiển USB, chipset không dây, trình điều khiển OLED, IC quản lý nguồn.

Những linh kiện của Apple đều được các công ty uy tín và chất lượng như BroadcomTexas Instruments cung cấp. Với những nơi khác, Apple đã cố gắng đảo bảo rằng nguồn cung cấp linh kiện đến từ các công ty khác để không bị thiếu hụt ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

Linh kiện iPhone có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau
Linh kiện iPhone có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau

Lắp ráp iPhone

Các nhà máy chuyên lắp ráp iPhone hầu hết đều đặt tại Trung Quốc. Đối tác lớn nhất của Apple là nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu Trung Quốc với hơn 300.000 nhân công. Với nguồn nhân lực khủng, Foxconn đã lắp ráp đến hơn nửa triệu chiếc iPhone.

Tuy nhiên, điều đó không thể lâu dài khi Apple có định hướng chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ. Vì vậy, gần đây Apple đã đa dạng hoá hoạt động sản xuất iPhone ở các nước bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là Việt Nam. Được biết, Ấn Độ và Việt Nam được định hướng mang lại lợi ích to lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài nếu thành lập cơ sở sản xuất.

Hầu hết các nhà máy chuyên lắp ráp iPhone được đặt tại Trung Quốc
Hầu hết các nhà máy chuyên lắp ráp iPhone được đặt tại Trung Quốc

Tại sao Apple lựa chọn lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng đối với các chuỗi cung ứng hiện nay của Apple như Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản,… Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký kết các hiệp định thương mại tự do với các nước Đông Nam Á và trở thành thành viên của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Ngành công nghiệp lắp ráp tại Việt Nam phát triển mạnh gần đây. Trên thực tế, Việt Nam đã là nơi lắp ráp các sản phẩm như EarPods có dây của Apple. Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, Apple đã lắp ráp Airpods tại Việt Nam vào tháng 3/2020, sau đó là AirPods Pro và giờ đây Apple muốn hướng đến dây chuyền sản xuất iPad, Macbook và Apple Watch sang Việt Nam.

Thông qua các đối tác quan trọng như Foxconn, Pegatron và Wistron, Apple đã có những kế hoạch để đạt được mục tiêu này. Nhiều bản tin địa phương cho thấy Apple đã lắp ráp tại 11 nhà máy, trong đó có nhiều công ty sản xuất khác nhau tại Việt Nam đầu năm 2022. Trong thời gian này, Foxconn cũng đã có được giấy phép từ chính phủ Việt Nam để xây dựng một nhà máy lắp ráp trị giá 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang.

Việt Nam có vị trí chiến lược để vận chuyển toàn cầu với vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng hiện có của Apple
Việt Nam có vị trí chiến lược để vận chuyển toàn cầu với vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng hiện có của Apple

Lắp ráp tại Ấn Độ

Ngoài Việt Nam, Ấn Độ là quốc gia tiếp theo được Apple nhắm đến. Vào năm 2020, Ấn Đọ đã đưa ra một chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 6 tỷ USD để thưởng cho các thương hiệu thiết lập nhà máy sản xuất trong nước, trong đó có Xiaomi, Oppo và Samsung.

Nhờ vào các ưu đãi tài chính khác nhau của chính phủ Ấn Độ, Apple có lẽ đã quyết định đầu tư vào nơi này. Quyết định này cũng đã làm tăng thị phần của iPhone trong khu vực. Hiện tại, Ấn Độ đánh thuế hải quan 22% đối với điện thoại thông minh nhập khẩu. Vì vậy mà iPhone trong nước đắt hơn so với các thị trường ngoài nước.

Lần đầu tiên Apple bắt đầu lắp ráp các mẫu iPhone thế hệ mới nhất ở Ấn Độ ở iPhone 14. do Foxconn chịu trách nhiệm. Cụ thể đã lắp đặt nhà máy Sriperumbudur ở bang Tamil Nadu. Tuy nhiên, Apple chỉ chọn chuyển một phần nhỏ sản lượng khoảng 5% để sản xuất iPhone 14 từ Trung Quốc sang Ấn Độ.

Lắp ráp tại Ấn Độ
Lắp ráp tại Ấn Độ

Xem thêm:

Vậy bạn đã biết được iPhone sản xuất ở đâu rồi đúng không? Nếu thắc mắc về thông tin gì, hãy bình luận ngay phía dưới để chúng tôi giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan