Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tối ưu để tiết kiệm cho gia đình

Tủ lạnh đã và đang trở thành thiết bị điện tử không thể thiếu trong mỗi gia đình giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn, cũng như làm đá lạnh vào ngày hè nóng bức. Nhưng bạn đã biết cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tối ưu nhất hay chưa? Cùng MIUI.VN tìm hiểu ngay nhé!

Các nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Các dòng tủ lạnh hiện đại ngày nay đều được nhà sản xuất tích hợp nhiều công mức độ làm lạnh khác nhau, thể hiện sự giảm dần hoặc tăng dần nhiệt độ tủ lạnh. Trong đó, số chỉ độ đầu tiên (MIN) là ấm nhất, ngược lại chỉ độ cuối cùng (MAX) lạnh nhất.

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh thường được bố trí ở ngăn mát với thiết kế dạng núm tròn xoay. Tác dụng chính của nút này là giúp điều chỉnh nhiệt độ ở cả ngăn lạnh và ngăn mát tủ.

Khi bạn vặn về phía MAX, nhiệt độ hạ xuống mức thấp nhất hỗ trợ tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn. Ngược lại, nếu bạn vặn về phía MIN, thiết bị hoạt động công suất thấp, chỉ ở mức độ làm mát.

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh thường được bố trí ở ngăn mát với thiết kế dạng núm tròn xoay
Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh thường được bố trí ở ngăn mát với thiết kế dạng núm tròn xoay

Nút phân phối gió

Nút phân phối gió nằm ở ngăn đá, có dạng thanh trượt giúp người dùng điều chỉnh lượt gió ở mỗi ngăn. Khi bạn kéo về MIN, lượng gió thổi vào ngăn đá ít hơn và thổi xuống ngăn mát nhiều hơn.

Trong khi đó, nếu kéo thanh trượt về MAX lượng gió sẽ được tập trung thổi vào ngăn đá, đồng thời khiến lượng gió ngăn mát giảm đi nhanh chóng.

Nút phân phối gió nằm ở ngăn đá, có dạng thanh trượt giúp người dùng điều chỉnh lượt gió
Nút phân phối gió nằm ở ngăn đá, có dạng thanh trượt giúp người dùng điều chỉnh lượt gió

Nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là thích hợp?

Ngăn đông hay ngăn đá, là vị trí có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, thường được người dùng để bảo quản đông lạnh thực phẩm và làm đá. Vì thế, bạn nên thiết lập nhiệt độ ngăn này dưới 0 độ C, tốt nhất là âm 18 độ C.

Về phía ngăn mát được đặt thực phẩm tươi, bánh kẹo, mỹ phẩm,… Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, mức nhiệt độ tốt nhất cho ngăn này là từ 0 – 4 độ C, đặc biệt nhiệt độ lý tưởng nhất là 0 độ C.

Nên thiết lập nhiệt độ ngăn này dưới 0 độ C, tốt nhất là - 18 độ C.
Nên thiết lập nhiệt độ ngăn này dưới 0 độ C, tốt nhất là – 18 độ C.

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh dựa trên số lượng thực phẩm

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và lượng thức ăn mà điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp. Nếu thiết bị đang chứa nhiều thực phẩm thì vặn nút điều chỉnh lên mức 6 hoặc 7. Trường hợp ngăn đông có nhiều thực phẩm hơn thì điều chỉnh lượng gió về MAX.

Như vậy, bạn hãy xoay nút điều chỉnh công suất về phía trái (MIN) nếu sử dụng ngăn mát nhiều hơn. Khi cả ngăn mát và ngăn lạnh chênh lệch không quá nhiều thì bạn cứ để gạt thanh điều chỉnh lượng gió ở mức trung bình.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và lượng thức ăn mà điều chỉnh
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và lượng thức ăn mà điều chỉnh

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn đông

Chức năng chính của ngăn đông tủ lạnh là làm đá, đông lạnh và bảo quản các loại thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống. Vì thế, người dùng nên điều chỉnh về khoảng âm 18 độ vừa hạn chế vi khuẩn phát triển vừa giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Chức năng chính của ngăn đông tủ lạnh là làm đá, đông lạnh
Chức năng chính của ngăn đông tủ lạnh là làm đá, đông lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát

Một số người cho rằng ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản thực phẩm, các loại đồ uống tốt nhất ở nhiệt độ âm. Tuy nhiên, mức nhiệt phù hợp cho ngăn này dao động từ 0 đến 4 độ C.

Người dùng có thể đặt bánh kẹo, nước giải khát, mỹ phẩm hoặc thức ăn không dùng hết để tiếp tục dùng vào bữa ăn sau. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tủ lạnh bốc mùi hay chảy nước thì hãy dùng hộp đựng thực phẩm có nắp.

Mức nhiệt phù hợp cho ngăn mát dao động từ 0 đến 4 độ C
Mức nhiệt phù hợp cho ngăn mát dao động từ 0 đến 4 độ C

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn rau củ

Nếu muốn bảo quản trái cây, rau củ trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được độ tươi và không bị héo thì chúng thường được đặt trong các hộc chuyên dụng ở ngăn mát tủ lạnh, với mức nhiệt dao động từ 0 – 4 độ C.

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả bảo quản rau củ, các bạn nên lặt bỏ những lá hư, rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

Các bạn nên lặt bỏ những lá hư, rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh
Các bạn nên lặt bỏ những lá hư, rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Khi tiết trời hanh nóng, bạn có thể vặn nút điều chỉnh độ lạnh tăng lên mức 4 hoặc giảm xuống mức 3 vào mùa lạnh. Bên cạnh đó, người dùng dựa trên số lượng thực phẩm và nhu cầu sử dụng để tăng/giảm sao cho phù hợp.

Hơn nữa, để tiết kiệm điện khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bạn cần lưu ý những điểm như sau:

  • Sắp xếp, bố trí tủ lạnh ở những vị trí thoáng mát, không đặt gần các thiết bị tỏa nhiệt lượng lớn như lò vi sóng hay bếp gas.
  • Thường xuyên vệ sinh các ngăn của tủ lạnh, đồng thời kiểm tra cửa thiết bị có bị hở dẫn đến thoát hơi lạnh hay không.
  • Để tránh thất thoát hơi lạnh, bạn không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu. Dù không sử dụng nhưng bạn nên hạn chế việc rút điện tủ lạnh liên tục.
Sắp xếp, bố trí tủ lạnh ở những vị trí thoáng mát
Sắp xếp, bố trí tủ lạnh ở những vị trí thoáng mát

Xem thêm

Qua những thông tin trên, MIUI.VN đã giới thiệu cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tối ưu để tiết kiệm cho gia đình. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay cùng người thân và bạn bè nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan