Cách sử dụng tủ lạnh mới và lưu ý khác trong quá trình sử dụng

Tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng không thể thiếu đối với mọi gia đình, nó giúp bảo quản thực phẩm ở điều kiện tốt nhất, đảm bảo thức ăn của bạn luôn tươi mới trong suốt ngày dài. Nếu bạn mới mua tủ lạnh và không biết cách sử dụng tủ lạnh mới sao cho đúng, hãy cùng MIUI.VN tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Thời gian cắm điện và bắt đầu sử dụng tủ lạnh

Chiếc tủ lạnh mới mua của bạn vừa trải qua quá trình vận chuyển sau một hành trình dài. Vì vậy, bạn không cần phải sử dụng nó ngay lập tức, thay vào đó bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Sau khi mua hàng, bạn cần đặt tủ lạnh trên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn và cắm điện liên tục trong 24h để ổn định gas trong tủ.
 • Để tránh làm hỏng thực phẩm khi bảo quản trong tủ, bạn phải đợi một khoảng thời gian nhất định để tủ lạnh đủ nguội trước khi cho thực phẩm vào.
 • Nếu cần sử dụng tủ lạnh gấp, bạn có thể cài đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất để làm lạnh tủ lạnh nhanh chóng.
 • Nếu không có nhu cầu cấp thiết, nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao nhất để tủ hoạt động không tải, đồng thời nên hạ nhiệt độ từ từ để đảm bảo tủ hoạt động ổn định.
Cắm điện liên tục trong 24h để ổn định gas trong tủ khi vừa mua về
Cắm điện liên tục trong 24h để ổn định gas trong tủ khi vừa mua về

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mới phù hợp

Sau khi kết nối nguồn điện, nhiệt độ của chiếc tủ lạnh bạn mới mua nên được điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn đặt nhiệt độ quá cao, thực phẩm sẽ không được giữ lạnh và không còn tươi. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, rau củ quả sẽ dễ bị hư và héo lạnh.

Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng nhiệt độ trong mỗi ngăn được cài đặt phù hợp để giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, cụ thể:

 • Buồng làm mát: Nhiệt độ khoảng 2-4°C.
 • Tủ đông: Nhiệt độ khoảng 15°C.
Sau khi kết nối nguồn điện, nhiệt độ của chiếc tủ lạnh bạn mới mua nên được điều chỉnh phù hợp
Sau khi kết nối nguồn điện, nhiệt độ của chiếc tủ lạnh bạn mới mua nên được điều chỉnh phù hợp

Khử mùi cho tủ lạnh mới mua

Hầu hết tủ lạnh mới mua thường có mùi nhựa mới, từ các tinh thể nhựa và nylon được sử dụng trong quá trình bảo quản. Vì vậy, phải khử mùi để không bám vào thực phẩm và có thể yên tâm sử dụng.

Giữ an toàn cho cả gia đình bạn bằng cách khử mùi tủ lạnh mới bằng các nguyên liệu tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt trà, bã cà phê, túi trà, gừng, vỏ chanh, giấm trắng,… Những thành phần này không chỉ giúp khử mùi hiệu quả cho tủ lạnh mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Hầu hết tủ lạnh mới mua thường có mùi nhựa mới, nên được khử mùi trước khi sử dụng
Hầu hết tủ lạnh mới mua thường có mùi nhựa mới, nên được khử mùi trước khi sử dụng

Cách sử dụng tủ lạnh mới tiết kiệm điện

Tiền điện hàng tháng của gia đình là vấn đề mà nhiều chị em bận tâm, do đó để tận dụng tủ lạnh tiết kiệm năng lượng mới, tất cả những gì bạn phải làm là:

 • Không cho thức ăn nóng hoặc sôi vào tủ lạnh: Hơi nóng từ thực phẩm lan tỏa khắp tủ lạnh làm tăng không khí bên trong tủ lạnh và máy nén phải làm việc với công suất lớn và tiêu tốn nhiều điện năng.
 • Tắt bộ làm đá tự động: Hầu hết các tủ lạnh hiện đại đều có bộ làm đá tự động. Nếu không cần thiết, hãy tắt tính năng này để tiết kiệm điện.
 • Kiểm tra gioăng cửa tủ lạnh thường xuyên: Tủ lạnh mới mua rất ít khi gioăng cửa bị hỏng. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan vì khi mở cửa sẽ thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài.
 • Không mở cửa tủ lạnh mọi lúc: Nếu bạn mở tủ lạnh quá nhiều, hơi lạnh có thể dễ dàng thoát ra ngoài. Máy nén phải hoạt động liên tục để làm mát và tiêu tốn nhiều điện năng.
Tiết kiệm điện tủ lạnh được nhiều chị em quan tâm để giảm thiểu hoá đơn tiền điện hàng tháng
Tiết kiệm điện tủ lạnh được nhiều chị em quan tâm để giảm thiểu hoá đơn tiền điện hàng tháng

Một số lưu ý khác trong quá trình sử dụng

Để sử dụng tủ lạnh mới mua đúng cách và bền lâu, người dùng cần lưu ý những điểm sau:

 • Không đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông hoàn toàn.
 • Không cho nước sô-đa (nước có ga) vào ngăn đá.
 • Không đặt lọ hoặc hộp thủy tinh trong tủ đông, vì nó có thể vỡ ra khi nhiệt độ quá lạnh và gây nguy cơ chấn thương cho bạn.
 • Không chất quá đầy thực phẩm vào tủ lạnh, vì điều này sẽ cản trở sự lưu thông không khí lạnh và ngăn cản quá trình làm lạnh.
 • Khi sắp xếp thực phẩm, bạn cần lưu ý không đặt gần các lỗ thông gió, vì nó bịt kín và ngăn luồng khí lạnh lưu thông.
 • Không đặt tủ lạnh ở nơi ẩm ướt hoặc nơi có thể bị ướt.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng thêm chân tủ để đảm bảo an toàn.
 • Tránh đặt tủ lạnh dưới ánh nắng trực tiếp hoặc gần các thiết bị phát nhiệt như bếp từ, bếp ga và lò vi sóng.
 • Tủ lạnh phải luôn được kết nối với ổ cắm điện riêng có định mức điện áp phù hợp, như được chỉ ra trên bảng định mức của tủ lạnh.
 • Không đứng trên thiết bị hoặc đặt quần áo giặt, nến thắp sáng, thuốc lá đang cháy, bộ đồ ăn, hóa chất, kim loại,… lên thiết bị tủ lạnh mới mua vì nó có thể gây cháy nổ hoặc điện giật.
Để sử dụng tủ lạnh mới mua đúng cách và bền lâu, người dùng cần lưu ý vài điều quan trọng
Để sử dụng tủ lạnh mới mua đúng cách và bền lâu, người dùng cần lưu ý vài điều quan trọng

Tủ lạnh mới mua về có nên sử dụng luôn hay không?

Câu trả lời là bạn không nên sử dụng tủ lạnh mới mua ngay lập tức. Cách tốt nhất để tủ lạnh mới mua được hoạt động ổn định và bền lâu, sau khi đặt tủ vào vị trí ổn định, bạn nên ngắt nguồn điện từ 4-24h để gas trong tủ lạnh ổn định, tránh làm tủ lạnh của bạn sốc nhiệt và gây hư hỏng.

Tủ lạnh mới mua về không nên sử dụng ngay lập tức
Tủ lạnh mới mua về không nên sử dụng ngay lập tức

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết cách sử dụng tủ lạnh mới ra sao rồi, hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về thông tin được cung cấp trên, đừng quên bình luận bên dưới để MIUI.VN giải đáp cho bạn nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan