Hệ điều hành Tizen OS là gì? 8 đặc điểm nổi bật của Tizen OS

Tizen OS là hệ điều hành được sản xuất và phát triển bởi Samsung, sử dụng trong các sản phẩm tivi của họ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn cho bạn biết về Tizen OS, hãy cùng MUIU.VN tìm hiểu ngày nhé!

Hệ điều hành Tizen OS là gì?

Tizen là hệ điều hành mã nguồn mở được phát triển bởi tập đoàn các kỹ thuật Samsung, Intel cùng một số thương hiệu lớn khác. Nó cũng tương tự các hệ điều hành thông thường như Android có thể sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng, tivi,…

Tizen được hình thành dựa trên sự hỗ trợ của HTML5 và nhân của Linux từ đó giúp bạn dễ dàng kết nối không dây các dịch vụ. Hiện tại Tizen vẫn đang được phát triển với hy vọng sẽ có thể soán ngôi Android và hợp với Google.

Giao diện của hệ điều hành Tizen trên tivi
Giao diện của hệ điều hành Tizen trên tivi

Tizen có mặt trên những thiết bị nào?

Tizen có mặt trên nhiều thiết bị như tủ lạnh, màn hình Samsung Smart Monitors, tivi,… nhưng chủ yếu là trên tivi. Ngoài ra nó còn xuất hiện trên một số đồng hồ thông minh như Galaxy watch, Galaxy Watch 3,… sau này bị thay thế bởi Android Wear ở Galaxy Watch 4.

Màn hình Samsung Smart Monitors
Màn hình Samsung Smart Monitors

Đặc điểm của Tizen OS

Tizen tương thích với nhiều thiết bị

Tizen cho bạn một môi trường thông minh khi có thể tương thích với nhiều thiết bị khác nhau tạo ra sự kết nối tiện dụng vượt trội. Bạn có thể kết nối nhanh dễ dàng với các thiết bị khác nhau như máy ảnh thông minh, máy tính bảng hay Smartphone,…

Kết nối phản chiếu từ điện thoại lên
Kết nối phản chiếu từ điện thoại lên

Giao diện Smart Hub trực quan

Tizen đem lại cho bạn một thiết kế giao diện trực quan dễ sử dụng, dù có phần hơi đơn giản những vẫn rất sang trọng hiện đại. Sau khi sử dụng bạn trở về giao diện chính thì nó sẽ hiển thị những ứng dụng bạn vừa dùng để thuận tiện cho lần dùng tiếp theo cực tiện lợi.

Giao diện theo lối tối giản, nếu bạn là một người yêu thích sự gọn gàng ngăn nắp thì bạn có thể lựa chọn ngày Tizen bởi vì tùy chỉnh thao tác sắp xếp ẩn hiện ứng dụng để thuận tiện cho việc sử dụng theo sở thích của bạn.

Giao diện trực quan dễ dàng sử dụng
Giao diện trực quan dễ dàng sử dụng

Tizen mang lại nhiều loại hình giải trí

Tizen sử dụng cho các tivi thông minh, vì thế không dừng lại ở việc xem truyền hình mà bạn có thể thoải mái sử dụng các ứng dụng web, xem Youtube thỏa thích,… khi có kết nối Internet.

Một điều đặc biệt là ở Tizen bạn có thể xem hai chương trình cùng một lúc như kiểu bạn đặt hai màn hình kế bên nhau cực tiện lợi.

Nhiều loại hình giải trí thú vị
Nhiều loại hình giải trí thú vị

Hỗ trợ các tựa game, ứng dụng cho nhiều độ tuổi

Thấu hiểu được nhu cầu giải trí cao ở từng độ tuổi khác nhau Tizen cung cấp cho bạn một kho game, ứng dụng giải trí phù hợp với nhiều độ tuổi. Đồng thời bạn cũng có thể tự do tải các tựa game yêu thích về ti vi để trải nghiệm thú vị hơn.

Một tí yêu cầu nhỏ là để sử dụng được những ứng dụng game thì bạn cần trang bị Samsung smart remote, hay thuận tiện hơn là bạn có thể dùng những điện thoại như Samsung Galaxy S6, Galaxy Note 7 trở lên bởi vì chúng được tích hợp hồng ngoại điều khiển cho bạn.

Tizen hỗ trợ một kho game cho bạn
Tizen hỗ trợ một kho game cho bạn

Hỗ trợ người dùng nhanh chóng

Nhằm hướng đến một chất lượng trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Tizen luôn sẽ luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc mỗi khi bạn cần tại phần hỗ trợ của tivi, từ nay bạn không phải lo khi tivi có vấn đề rồi nhé!

Hỗ trợ giải đáp thắc mắc
Hỗ trợ giải đáp thắc mắc

Tìm kiếm giọng nói dễ dàng

Cũng như các thiết bị thông minh khác thì tivi chạy hệ điều hành Tizen vẫn sẽ hỗ trợ cho bạn tính năng tìm kiếm bằng giọng nói một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Với một chiếc Remote bạn có thể sử dụng để tìm kiếm những ứng dụng cần thiết, thông tin, một bài hát hay đơn giản là tăng giảm âm lượng bằng một thao tác nhấn phím voice trên điều khiển và ra lệnh cho nó.

Hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng
Hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng

Ứng dụng Lock an toàn, tiện lợi

Với những gia đình có trẻ nhỏ thì đây là một tính năng tuyệt vời khi bạn hoàn toàn có thể khóa đi những ứng dụng không phù hợp với trẻ nhỏ bằng mật khẩu khi mở ứng dụng và tất nhiên chỉ có những ai biết mật khẩu thì mới có thể vào được ứng dụng đó mà thôi.

Cài mật khẩu ứng dụng
Cài mật khẩu ứng dụng

SmartThings quản lý smarthome tiện lợi

Bên cạnh đó thì Tizen còn tạo ra môi trường kết nối với các thiết bị thông minh trong ngôi nhà của bạn. Nó đóng vai trò như một thiết bị trung gian hỗ giúp bạn điều khiển các thiết bị trong gia đình bằng trợ lý ảo Amazon Alexa, Google Assistant hay Samsung Bixby.

Hỗ trợ quản lý ngôi nhà thông qua trợ lý ảo
Hỗ trợ quản lý ngôi nhà thông qua trợ lý ảo

Một số câu hỏi liên quan

Tivi xài Tizen OS có kết nối TV Box được không?

Tất nhiên là được bạn có thể kết nối với TV Box thông qua cổng HDMI như các thiết bị thông thường sử dụng kết nối không bị giới hạn.

Kết nối qua cổng HDMI
Kết nối qua cổng HDMI

Nên mua TV sử dụng Tizen OS, webOS hay Android TV?

Để so sánh thì tivi Tizen sẽ không có nhiều ứng dụng so với Android TV nhưng nhìn chung thi tivi Tizen có thiết kế giao diện khá dễ sử dụng. Còn webOS của tivi LG thì không có sự khác biệt nhiều so với Tizen nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Giao diện Tizen dễ dàng sử dụng
Giao diện Tizen dễ dàng sử dụng

Xem thêm:

Sau những chia sẻ trên chúng tôi tin rằng bạn cũng đã phần nào đó hình dung được về hệ điều hành Tizen OS, hy vọng sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã xem và hẹn gặp lại bạn nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan