So sánh HyperOS và MIUI 14? Nhiều điểm cải thiện hơn

HyperOS là giao diện người dùng mới nhất của Xiaomi được trình làng vào cuối tháng 10 vừa qua. Vậy hệ điều hành mới này có gì khác biệt so với phiên bản MIUI 14. Cùng MIUI so sánh HyperOS và MIUI 14 để nhận thấy rõ hơn những cải tiến mà HyperOS mang lại cho người dùng nhé!

Một số lưu ý về HyperOS

  • HyperOS vẫn là Android: Về bản chất, HyperOS vẫn là Android. Sự khác biệt ở đây là người dùng có can thiệp sâu hơn vào phần lõi bên trong. Và Xiaomi còn bổ sung một nền tảng mới mang tên Vela giúp nâng cao khả năng tương thích và tối ưu về thời lượng pin.
  • Vẫn sử dụng APK và Google Play bình thường: Bạn có thể dễ dàng sử dụng cũng như cài đặt APK và Google Play bình thường. Hơn thế nữa, với HyperOS thì bạn sẽ mở khóa bootloader để cài một bản ROM quốc tế.
  • Chưa hỗ trợ tiếng Việt: HyperOS vẫn là bản nội địa và không có tiếng Việt, vì vậy bạn phải sử dụng bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Những lỗi vặt khi sử dụng như chậm thông báo, thoát ứng dụng đột ngột vẫn diễn ra tương tự MIUI 14.
HyperOS chưa hỗ trợ tiếng Việt
HyperOS chưa hỗ trợ tiếng Việt

Sự khác nhau giữa HyperOS và MIUI 14

Nền tảng

HyperOS và MIUI 14 đều được xây dựng dựa trên nền tảng Android của Google. Tuy nhiên, MIUI 14 là hệ điều hành tùy biến sâu cho Android, có nhiều thay đổi về tính năng, giao diện và ứng dụng.

HyperOS là một hệ điều hành toàn diện, bạn có thể dễ dàng cài đặt APK, Google Play bình thường. HyperOS có thể sử dụng trên đa thiết bị, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh,…

Cả Xiaomi và HyperOS đều dựa trên nền tảng Android của Google
Cả Xiaomi và HyperOS đều dựa trên nền tảng Android của Google

Hiệu năng

HyperOS được nhiều người dùng đánh giá là cung cấp hiệu suất tốt hơn so với MIUI 14 trên cùng một phần cứng. Tuy nhiên, nếu so sánh kỹ thì sự khác biệt về hiệu suất giữa hai hệ điều hành không quá lớn.

Cả 2 hệ điều hành này thì đều cung cấp những trải nghiệm mượt mà và nhanh chóng cho người dùng. Một lợi ích tiềm năng của HyperOS là khả năng cập nhật nhanh chóng hơn so với MIUI 14.

Một lợi ích tiềm năng của HyperOS là khả năng cập nhật nhanh chóng
Một lợi ích tiềm năng của HyperOS là khả năng cập nhật nhanh chóng

Giao diện và biểu tượng

Cả HyperOS và MIUI 14 đều cung cấp bố cục và thiết kế tương tự như nhau, bởi Xiaomi đã xây dựng một giao diện quen thuộc và dễ sử dụng. Tuy nhiên, với hệ điều hành HyperOS, các biểu tượng có màu sắc nhạt hơn, mang lại sự lịch lãm và tinh tế.

Thêm vào đó là một số biểu tượng của HyperOS đã trải qua việc chỉnh sửa thiết kế nhỏ. Chẳng hạn, biểu tượng Gallery xuất hiện theo dạng đảo ngược lại, mang lại sự mới mẻ cho ứng dụng quen thuộc này.

Giao diện và biểu tượng của MIUI 14 và HyperOS
Giao diện và biểu tượng của MIUI 14 và HyperOS

Lockscreen

Hệ điều hành HyperOS với lockscreen cực kì đẹp và rất chất lượng, với đa dạng màu sắc thoải mái cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, bạn còn có thể custom được mọi thứ mà bạn muốn một cách dễ dàng.

HyperOS có màn hình khóa Lockscreen cực kì đẹp và rất chất lượng
HyperOS có màn hình khóa Lockscreen cực kì đẹp và rất chất lượng

AI và quyền riêng tư

Quyền riêng tư của HyperOS cũng được nhiều người dùng đánh giá cao. Khi cắt ảnh trong trong ứng dụng nhắn tin, hệ điều hành sẽ tự động làm mờ hình đại diện và số điện thoại để bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng.

Bên cạnh đó, với HyperOS bạn có thể dễ dàng xóa nền ảnh bằng AI. Công cụ này giúp người dùng cô lập các đối tượng trong hình ảnh, thay đổi nền và thay đổi kích thước hình ảnh nhanh chóng.

AI và quyền riêng tư
AI và quyền riêng tư

Kết nối và tương tác

Cả hệ điều hành MIUI 14 và HyperOS đều hỗ trợ kết nối và tương tác với các thiết bị khác trong hệ sinh thái Xiaomi. Tuy nhiên, HyperOS thì lợi thế hơn một chút, là khả năng kết nối liền mạch và đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau.

Với MIUI 14 sẽ có nhiều tính năng kết nối như: Mi Share, Mi Drop, Mi Remote,… Vì vậy, người dùng dễ dàng chia sẻ, truyền, điều khiển, quản lý và sao lưu dữ liệu giữa các thiết bị Xiaomi.

HyperOS có hệ thống HyperConnect, đây là một kết nối mở. Các thiết bị Xiaomi và các thiết bị của bên thứ ba dễ dàng kết nối với nhau thông qua Wi-Fi, Bluetooth,… Đồng thời người dùng còn có thể đồng bộ hóa ứng dụng, dữ liệu, cài đặt hay chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị nhanh chóng.

MIUI 14 và HyperOS đều hỗ trợ kết nối và tương tác với các thiết bị khác trong hệ sinh thái Xiaomi
MIUI 14 và HyperOS đều hỗ trợ kết nối và tương tác với các thiết bị khác trong hệ sinh thái Xiaomi

Những tính năng khác

HyperOS có thêm tính năng hiển thị pop-up trạng thái khá giống với iPhone 14 Pro Max hay iPhone 15. Khi cắm sạc, chuyển chế độ âm thanh hay bật chia sẻ dữ liệu di động thì trạng thái này sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, pop-up trên HyperOS khá rời rạc, không được đẹp mắt.

Một số tính năng khác của HyperOS
Một số tính năng khác của HyperOS

Xem thêm:

Bên trên là những đánh giá, so sánh HyperOS và MIUI 14 khá chi tiết. Nếu thấy nội dung trên hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân biết với nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan