Lineage OS là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Lineage OS

Lineage os là một hệ điều hành tự do mang lại nhiều lợi ích vượt bật cho người dùng thiết bị Android. Cùng MIUI tìm hiểu ngay Lineage os là gì? và các thông tin xoay quanh Lineage os này nhé!

Bối cảnh ra đời của Lineage OS

Lineage os là một phiên bản tinh gọn dựa trên Cyanogen. Phiên bản này ra đời khi Cyanogen đã suy tàn do sự từ chức của Kirt McMaster – giám đốc điều hành Cyanogen. Từ đó, Cyanogen không còn ra thêm bất kỳ bản cập nhật nào khác.

"Đàn anh" của Lineage OS trước đây là Cyanogenmod
“Đàn anh” của Lineage OS trước đây là Cyanogenmod

Lineage OS là gì

Lineage OS có tên đầy đủ là LineageOS Android Distribution, một hệ điều hành tự do, mã nguồn mở cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, dựa trên nền tảng Android. Mã nguồn của Lineage OS là sản phẩm được sao chép từ CyanogenMod (tháng 12 năm 2016). Khi Cyanogen.Inc ngừng phát triển và hủy bỏ các cơ sở hạ tầng của dự án.

Hệ điều hành Lineage OS
Hệ điều hành Lineage OS

Lý do bạn nên cài đặt Lineage OS trên thiết bị Android

Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Một số người dùng điện thoại luôn bị rơi vào thế bị động khi các nhà cung cấp chỉ cập nhật mới hệ điều hành cho các thiết bị mới mà hãng sản xuất. Giúp trải nghiệm người dùng được tốt hơn. Tuy nhiên, những chiếc điện thoại cũ luôn bị các hãng sản xuất ngó lơ trong việc cập nhật phiên bản mới, làm người dùng cảm thấy khó chịu và bất tiện.

Nhờ có Custom ROM của Lineage os mà vấn đề nhức nhối này của các dòng điện thoại cũ đều có thể sử dụng phiên bản Android mới nhất mà không cần phụ thuộc vào sự cung cấp của nhà sản xuất.

Lineage OS 20 được phát triển trên nền tảng Android 13 mới nhất
Lineage OS 20 được phát triển trên nền tảng Android 13 mới nhất

Bảo vệ quyền riêng tư

Người dùng điện thoại di động luôn phải đối mặt với rủi ro lộ thông tin cá nhân. Để tránh rủi ro này, Custom ROM của Lineage os đã bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách giúp bạn biết rõ hơn về những quyền truy cập của ứng dụng trong Google Play.

Bảo vệ quyền riêng tư
Bảo vệ quyền riêng tư

Tùy chỉnh giao diện và nút điều hướng

Custom ROM của Lineage os giúp bạn tự do điều chỉnh giao diện điện thoại. Thông qua việc sắp xếp vị trí các nút trên thanh điều hướng ở cuối màn hình và các ô trong bản Cài đặt nhanh.

Có thể tùy chỉnh giao diện và nút điều hướng
Có thể tùy chỉnh giao diện và nút điều hướng

Cài đặt miễn phí phần mềm ở mã nguồn mở

Android hay các hệ điều hành khác đều có mã độc quyền để đảm bảo không bất cứ ai có thể thay đổi và tiếp cận nội dung cốt lõi. Tuy nhiên bạn có thể tiếp cận với một số chức năng của mã nguồn mở tương đương với những gì bạn có trên máy tính để bàn Linux nhờ vào cài đặt Custom ROM của Lineage os.

Cài đặt miễn phí phần mềm ở mã nguồn mở
Cài đặt miễn phí phần mềm ở mã nguồn mở

Kéo dài tuổi thọ pin điện thoại

ROM tùy chỉnh của Lineage os sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại của bạn nhờ vào khả năng ngăn cản các ứng dụng và dịch vụ chạy nền từ các thương hiệu như: Samsung, Huawei, Sony,… và Google Play.

Kéo dài tuổi thọ pin điện thoại
Kéo dài tuổi thọ pin điện thoại

Một số lưu ý trước khi cài Lineage OS

  • Để tránh chương trình Lineage os dễ bị lỗi hoặc gặp gián đoạn trong lúc sử dụng. Bạn nên vào trang chủ của Lineage os và kiểm tra xem danh sách thiết bị nào sử dụng được phần mềm. Xem chương trình bạn muốn tải về có tương thích với điện thoại bạn đang sử dụng hay không.
  • Thực hiện đầy đủ các thao tác theo thứ tự được hướng dẫn sẵn để sử dụng chương trình này.
Bắt đầu cài đặt Lineage OS
Bắt đầu cài đặt Lineage OS
  • Để đảm bảo trong quá trình sử dụng chương trình của Lineage os không bị gián đoạn, bạn cần sao lưu ra một file khác.
  • Nên sử dụng bộ nhớ trong của máy để sao lưu ROM Lineage os.
  • Để việc cài đặt trơn tru hơn, bạn vào Google Play rồi tải về ứng dụng TWRP cho thiết bị của mình.
Tải TWRP
Tải TWRP

Xem thêm:

Hy vọng với các thông tin được cung cấp trên, bạn đã biết được Lineage os là gì và có thể đưa ra quyết định có nên tải hệ điều hành này về máy rồi. Nhớ thường xuyên ghé thăm Miui để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan