Cổng AUX trên amply là gì? Cách sử dụng cổng AUX chuẩn nhất

Hiện nay, các thiết bị âm thanh đều được trang bị hệ thống cổng vào phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, cổng AUX trên amply là một trong những cổng được sử dụng nhiều hơn cả. Hãy cùng MIUI.VN tìm hiểu một số mẹo sử dụng và lưu ý qua bài viết dưới đây nhé!

Cổng AUX là gì?

Cổng AUX hay còn gọi Auxiliary Port là cổng hỗ trợ các thiết bị khác ngoài cổng kết nối đến thiết bị bạn đang sử dụng. Các hãng sản xuất thường tích hợp trên amply hoặc các hệ thống âm thanh khác như loa bluetooth, máy nghe nhạc, loa, amply,…

Nói theo một cách khác, AUX là cổng truyền tín hiệu âm thanh AUX In (đầu vào) hoặc AUX out (đầu ra) với kích thước 3.5mm.

Cổng AUX hay còn gọi Auxiliary Port
Cổng AUX hay còn gọi Auxiliary Port

Cổng AUX trên amply là gì?

Cổng AUX trên amply đóng vai trò truyền tải các tín hiệu âm thanh giữa các thiết bị với nhau. Chúng hoạt động dựa trên các ký hiệu như cổng AUX Out hay AUX In, thể hiện tương ứng cho việc truyền tín hiệu âm thanh ra hoặc âm thanh vào.

Cổng AUX trên amply đóng vai trò truyền tải các tín hiệu âm thanh
Cổng AUX trên amply đóng vai trò truyền tải các tín hiệu âm thanh

Ưu – nhược điểm của cổng AUX trên amply

Ưu điểm

Cổng AUX là cửa ngõ quan trọng đầu vào hoặc đầu ra trên amply với những ưu điểm ấn tượng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trải nghiệm của khách hàng như:

  • Một trong những cổng kết nối phổ biến nhất, được trang bị trên hầu hết các thiết bị âm thanh, kể cả sản phẩm phân khúc tầm trung hoặc cận cao cấp.
  • Nhiều người đánh giá chất lượng âm thanh truyền tải từ cổng AUX khá chân thật và sống động.
  • Tín hiệu âm thanh truyền từ cổng AUX ít bị nhiễu, ổn định. Đồng thời, bạn có thể truyền tín hiệu video, nâng cao chất lượng giải trí.
Cổng AUX là cửa ngõ quan trọng đầu vào hoặc đầu ra trên amply
Cổng AUX là cửa ngõ quan trọng đầu vào hoặc đầu ra trên amply

Nhược điểm

Đầu cổng AUX cấu tạo tương đối phức tạp nên nếu bạn chưa hiểu biết rõ về chúng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhược điểm lớn nhất chính là cắm sai các vị trị jack khi dùng lần đầu.

Đầu cổng AUX cấu tạo tương đối phức tạp
Đầu cổng AUX cấu tạo tương đối phức tạp

Chức năng của cổng AUX trên amply

Chức năng chính của cổng AUX trên amply nói riêng và các thiết bị âm thanh nói chung chính là truyền tải tín hiệu âm thanh. Khi được truyền đi từ cổng AUX, tốc độ kết nối ổn định, ít bị nhiễu và không chịu bất kỳ ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Hơn nữa cổng AUX trên amply có khả năng truyền tải các tín hiệu video giúp nâng cao trải nghiệm giải trí của khách hàng lên tầm cao mới.

Khi được truyền đi từ cổng AUX, tốc độ kết nối ổn định, ít bị nhiễu
Khi được truyền đi từ cổng AUX, tốc độ kết nối ổn định, ít bị nhiễu

Cách sử dụng cổng AUX trên amply kết nối với tivi

Để kết nối các thiết bị âm thanh hay amply với điện thoại bạn cần phải sử dụng dây AUX (dây âm thanh kích thước 3.5mm). Đồng thời, trong quá trình thực hiện phải tuân thủ 2 cổng L-R trong phần AV OUT và 2 cổng AUX trên amply.

Để kết nối đúng cách và hạn chế tối đa các sự cố về điện thì nguyên tắc thực hiện là nối song song đúng màu dây với ký hiệu cổng trên tivi cùng amply với nhau. Ở một số thiết bị, bạn sẽ thấy lỗ AUX màu đỏ cùng AUX trắng được bố trí song song cùng ghi chú cẩn thận.

Nối song song đúng màu dây với ký hiệu cổng trên tivi cùng amply với nhau
Nối song song đúng màu dây với ký hiệu cổng trên tivi cùng amply với nhau

So sánh cổng AUX trên amply và cổng CD

Cổng AUX trên amply với cổng CD có những điểm giống và khác nhau như sau:

  • Nếu xem xét về bản chất thì cổng AUX trên amply và cổng CD khá giống nhau nhưng vị trí thì khác biệt rõ rệt nên bạn cần chú ý để thao tác kết nối đúng chỗ.
  • Ngoài ra, cổng AUX trên amply xuất hiện trước cổng đĩa CD.
Cổng AUX trên amply xuất hiện trước cổng đĩa CD
Cổng AUX trên amply xuất hiện trước cổng đĩa CD

Mẹo sử dụng cổng AUX bền lâu

  • Để kết nối cổng AUX nhanh chóng và dễ dàng thì bạn cần một jack cắm nối 2 đầu, loại kích thước 3.5mm.
  • Bạn nên ưu tiên chọn sản phẩm chất lượng tốt nhằm gia tăng tuổi thọ thiết bị cũng như mang đến trải nghiệm giải trí tốt hơn.
  • Sau khi đã sở hữu một jack cắm chất lượng thì bạn thao tác cắm một đầu vào đúng cổng AUX trên amply, đầu kia sẽ cắm vào thiết bị cần kết nối.
Nên ưu tiên chọn sản phẩm chất lượng tốt
Nên ưu tiên chọn sản phẩm chất lượng tốt

Lưu ý khi sử dụng cổng AUX ở Amply

Một số lưu ý mà bạn cần biết khi sử dụng cổng AUX ở Amply như:

  • Nếu xuất hiện các tiếng rè lớn khi kết nối thì bạn nên kiểm tra lại Selector của Amply (nút điều chỉnh một trong các cổng trên amply với đầu ra là cổng kết nối các thiết bị khuếch đại âm thanh).
  • Người dùng có thể cắm CD vào cổng AUX nhưng nếu muốn hoạt động được thì Selector phải ở vị trí AUX hoặc ngược lại.
Nếu xuất hiện các tiếng rè lớn khi kết nối thì bạn nên kiểm tra lại Selector
Nếu xuất hiện các tiếng rè lớn khi kết nối thì bạn nên kiểm tra lại Selector

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của MIUI.VN về cổng AUX trên amply và một số mẹo cần biết khi sử dụng. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay cùng người thân, bạn bè nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan