Root máy là gì? Người dùng có nên root máy không?

Trên các diễn đàn công nghệ, bạn thường nghe tăng tốc độ điện thoại, chặn quảng cáo thông qua root máy. Vậy thực chất root là gì? Có nên root máy không? Tất cả sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây cùng MIUI nhé! 

Root máy là gì?

Root thực chất là quá trình trực tiếp can thiệp vào hệ thống máy để giành quyền truy cập gốcroot access. Khi hoàn thành, bạn có thể vượt qua tường lửa bảo mật cao của nhà sản xuất. Sau đó, điều chỉnh và thay đổi các tập tin ban đầu.

Điều này đồng nghĩa với việc sau khi root máy thành công thì bạn có thể làm chủ và setup (cài đặt) theo sở thích bản thân. Việc root máy thường chỉ xảy ra ở điện thoại hệ điều hành Android.

Root máy là quá trình bẻ khóa, làm chủ thiết bị di động
Root máy là quá trình bẻ khóa, làm chủ thiết bị di động

Ưu điểm và nhược điểm của việc root điện thoại Android

Ưu điểm

  • Thay đổi giao diện: Bạn có tùy chỉnh giao diện, font chữ hoặc icon ứng dụng theo mong muốn.
  • Tăng tốc độ máy, nâng cao bộ nhớ: Nhà sản xuất thường cài đặt một số ứng dụng mà bạn không hề dùng đến và cũng không xóa được. Thông qua root máy, bạn sẽ cải thiện được vấn đề này.
  • Chặn quảng cáo: Các quảng cáo gây phiền hà đến người sử dụng sẽ biến mất trên điện thoại sau khi root máy thành công.
  • Tiết kiệm pin: Khi các ứng dụng không cần thiết bị xóa đi, không chỉ giúp tăng hiệu năng mà còn giúp máy tiết kiệm pin nhờ khả năng thiết lập xung nhịp bộ xử lý.
Tốc độ máy có thể tăng cao sau khi root thành công
Tốc độ máy có thể tăng cao sau khi root thành công

Nhược điểm

  • Không được bảo hành từ đơn vị sản xuất: Bạn root máy tức là đã can thiệp trực tiếp vào hệ thống được thiết lập sẵn. Đa phần các nhà cung cấp sẽ không chấp nhận bảo hành. Người dùng mất một khoản chi phí lớn hơn khi cần sửa chữa.
  • Dễ bị hack: Khả năng bảo mật điện thoại sẽ bị ảnh hưởng hoặc mất đi khi root máy thành công. Thông tin cá nhân quan trọng dễ bị tấn công và đánh cắp.
Người dùng sẽ đối mặt trực tiếp với hacker
Người dùng sẽ đối mặt trực tiếp với hacker

Một số lưu ý trước khi root máy

  • Hiện tượng “Brick“: Khi root máy không thành công, các chức năng cơ bản như nghe, gọi,… Đến các tính năng thông minh sẽ mất hết. Nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện hoặc nhờ người có kinh nghiệm.
  • Bảo mật: Điện thoại Android thường tích hợp Google Wallet – Ví thanh toán điện tử tương tự Momo, Zalo Pay,… Bạn nên xóa hết thông tin trước khi root máy, tránh trường hợp bị “hack”.
  • Bảo hành: Bạn nên thực hiện trên những máy đã quá thời hạn bảo hành chính hãng vì root điện thoại đồng nghĩa mất quyền lợi.
Các tính năng sẽ biến mất nếu root máy không thành công
Các tính năng sẽ biến mất nếu root máy không thành công

Người dùng có nên root máy không?

Nếu bạn thích sự ổn định, muốn dùng một chiếc điện thoại chưa qua sửa chữa. Hay đã hài lòng với dịch vụ mà đơn vị sản xuất mang lại thì việc root máy là không cần thiết và không nên.

Ngược lại, bạn muốn làm chủ hoàn toàn điện thoại, tùy ý chỉnh sửa và biến các công cụ theo ý thích riêng thì hãy root máy. Hơn hết, bạn có thể tối ưu tính năng, cài các bản ROM, nâng cấp GPU, xung nhịp, xóa ứng dụng mặc định,…

Như vậy, tùy vào nhu cầumục đích sử dụng của bản thân mà bạn ra quyết định root máy nhé!

Tùy vào nhu cầu để quyết định có nên root máy
Tùy vào nhu cầu để quyết định có nên root máy

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên, Miui đã giải đáp vấn đề có nên root máy không? Vậy bạn có muốn root máy của mình nữa không và tại sao? Hãy để lại câu trả lời bằng cách bình luận bên dưới nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan