Điện thoại bị brick là gì? Cách cứu điện thoại bị brick?

Trong quá trình sử dụng điện thoại, đôi khi ta hay gặp phải tình trạng brick do vô tình tác động vào phần mềm máy. Vậy điện thoại bị brick là gì? Cách khắc phục điện thoại bị brick? Hãy cùng MIUI tìm hiểu nhé!

Điện thoại bị brick là gì?

Brick là tình trạng điện thoại thông minh không thể khởi động hệ điều hành do phần mềm can thiệp vào cài đặt mặc định của nhà sản xuất như RAM, ROM và CPU. Có 2 loại brick là:

Điện thoại bị brick là gì?
Điện thoại bị brick là không thể khởi động

Soft Brick

Soft Brick là lỗi máy khởi động lên nhưng không vào được hệ điều hành, có xuất hiện logo của nhà sản xuất nhưng hệ điều hành đã bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, phần mềm hệ thống vẫn có sẵn trong chế độ khôi phục.

Soft Brick
Soft Brick là máy khởi động nhưng không vào được hệ điều hành

Hard Brick

Hard Brick là tình trạng người dùng bấm nút nguồn nhưng máy không có tín hiệu. Màn hình có thể không hiển thị hoặc chỉ tối đen.

Hard Brick
Hard Brick là máy không thể khởi động

Lưu ý trước khi khắc phục tình trạng brick

Trước tiên, bạn sẽ cần vào được Custom Recovery bằng cách sử dụng TWRP, hoặc sử dụng các phần mềm các nhà sản xuất điện thoại tạo riêng cho sản phẩm của mình như Odin của Samsung, LG flash tool của LG,…

Lưu ý trước khi khắc phục tình trạng brick
Máy phải vào được Custom Recovery

Cách cứu điện thoại bị brick

Đối với Soft Brick

Xóa hết data và flash lại ROM

Khi bạn cài ROM mới, up ROM cho máy nhưng quên xóa dữ liệu của ROM cũ. Trước tiên, bạn cần khởi động lại Custom Recovery đã tải xuống.

Chọn Wipe và chọn phân vùng bạn muốn xóa. Nên chọn phần Data (không chọn bộ nhớ trong vì bạn sẽ làm mất dữ liệu trên thiết bị của mình). Chọn Confirm để hoàn thành lệnh.

Xóa hết data và flash lại ROM
Xóa hết data và flash lại ROM

ROM bị lỗi, download lại trên máy tính

Khi máy bạn cứ khởi động lại liên tục mà không vào màn hình chính, Rom máy rất có thể đã bị lỗi, vì vậy nên cài Rom mới cho máy.

Vào máy tính tải ROM phù hợp với máy, kết nối điện thoại với máy tính bằng dây cáp, vào TWRP, bật USB Storage, copy file ROM mới vào điện thoại, flash lại bình thường. Đảm bảo rằng TWRP đang chạy và điện thoại đã kết nối với máy tính bằng cáp USB.

Vào TWRP, chọn Mount và nhấp vào nút Enable MTP. Sao chép tệp ROM mới vào ổ đĩa điện thoại trên máy tính. Eject ổ đĩa trên máy tính của bạn, rút ​​cáp USB và flash lại ROM.

ROM bị lỗi, download lại trên máy tính
Vào TWRP, chọn Mount và chọn Enable MTP

Khôi phục bản sao lưu Nandroid

Bản sao lưu Nandroid chứa hệ điều hành, dữ liệu và ứng dụng của điện thoại. Vì vậy, máy vào được Custom Recovery và có bản sao lưu Nandroid là có thể sử dụng lại điện thoại bình thường.

Đầu tiên, khởi động vào Custom Recoverychọn Restore. Chọnxác nhận bản sao lưu và đợi dữ liệu được khôi phục. Cuối cùng khởi động lại điện thoại của bạn.

Bước tiếp theo là khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu Nandroid. Ta có thể khôi phục ứng dụng và dữ liệu mà không cần khôi phục hệ điều hành bằng cách làm theo các bước sau.

Cài đặt ứng dụng Titanium Backup từ Cửa hàng Play. Chọn “Menu”, sau đó chọn Special Backup/Restore tiếp đến chọn Extract from Nandroid Backup.

Chọn một bản sao lưu từ danh sách. Chọn khôi phục ứng dụng, dữ liệu, cả hai hoặc Select All. Chọn dấu tích màu xanh lá cây để bắt đầu khôi phục.

Khôi phục bản sao lưu Nandroid
Khôi phục bản sao lưu Nandroid

Flash lại Factory Image trên Android

Bạn có thể thử cách Flash lại Factory Image nếu các cách trên không thành công. Lưu ý rằng phương pháp này sẽ khôi phục điện thoại của bạn về trạng thái ban đầu, xóa sạch bộ nhớ trong và mọi thứ khác của điện thoại.

Vì vậy, nếu bạn muốn làm cách này, bạn phải flash ROM gốc trước. Các nhà sản xuất Android khác nhau có flash Factory Image khác nhau.

Tuy nhiên, họ thường không công bố chúng. Người dùng cần tìm ROM gốc ở các nguồn trên cộng đồng ROM.

Flash lại Factory Image trên Android
Flash lại Factory Image trên Android

Đối với Hard Brick

Đầu tiên bạn nên xác nhận máy của mình có bị lỗi Hard Brick hay không bằng cách cắm sạckiểm tra xem máy có vào nguồn hay không.

Nếu không thấy xuất hiện triệu chứng gì thì bạn đang gặp phải lỗi Hard Brick, nhưng đừng lo vì lỗi này có thể khắc phục được.

Trong trường hợp này, sử dụng USB Jig (một USB mini có đầu nối cắm vào điện thoại của bạn) sẽ giúp điện thoại Android của bạn hoạt động trở lại.

Cài đặt lại firmware ban đầu của điện thoại bằng cách kết nối với cổng USB và đưa điện thoại vào Download Mode.

Đối với Hard Brick
Đối với Hard Brick cần dùng USB Jig

Xem thêm:

Việc điện thoại bị brick là điều không mong muốn đối với người dùng vì nguy cơ mất dữ liệu rất cao. Trên đây là cách phân biệt và cứu cánh khi điện thoại bị brick, nếu các bạn còn chưa thành thạo thì nên đem đến trung tâm bảo hành hoặc nơi sửa chữa uy tín nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan