3 tác hại của nồi chiên không dầu bạn cần chú ý

Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị nhà bếp được săn đón nhất thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, liệu bạn có biết những tác hại của nồi chiên không dầu chưa được nhiều người nhắc đến. Bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin đa chiều về thiết bị đa năng này.

Cách hoạt động của nồi chiên không dầu

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt. Có thể hiểu, nồi chiên không dầu chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, làm chín thức ăn dù không sử dụng dầu, mỡ.

Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không
Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không

Tác hại của nồi chiên không dầu

Rán bằng không khí không đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh

Thức ăn chiên rán bằng dầu về mặt tổng quát vẫn đem đến cho cơ thể những chất dinh dưỡng nhất định. Vì vậy, nếu hoàn toàn cắt bỏ những loại thức ăn này sẽ khiến cơ thể không được hấp thụ đầy đủ các chất cần thiết.

Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào
Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào

Rán bằng không khí có thể tạo ra các hợp chất có hại khác

Một số chất có hại đối với sức khỏe như acrylamic, các amin dị vòng sản sinh trong quá trình này. Vì vậy, chúng ta vẫn nên tránh lạm dụng nồi chiên không dầu trong bữa cơm hằng ngày.

Rán bằng không khí có thể tạo ra các hợp chất có hại khác
Rán bằng không khí có thể tạo ra các hợp chất có hại khác

Thực phẩm chiên trong không khí không đảm bảo sức khỏe

Dù không sử dụng dầu trong quá trình chế biến nhưng bản chất đây vẫn là những thực phẩm chiên rán, căn bản không tốt nếu tiêu thụ quá nhiều. Thay vì vậy, những cách thức nấu khác như hấp, chưng, luộc sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Thực phẩm chiên trong không khí không đảm bảo an toàn sức khỏe
Thực phẩm chiên trong không khí không đảm bảo an toàn sức khỏe

Lưu ý sử dụng nồi chiên không dầu an toàn sức khỏe

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, chúng ta nên lưu ý những điều sau để bảo đảm an toàn sức khỏe:

  • Bạn nên cắt lát thực phẩm càng mỏng càng tốt để tránh thức ăn bị chiên trong khoảng thời gian quá dài.
  • Nên làm nóng thiết bị trước từ 3 – 5 phút khi muốn sử dụng nồi chiên không dầu trong thời gian ngắn.
  • Để hạn chế sản sinh các chất có hại thì bạn chỉ nên sử dụng nhiệt độ dưới 200 độ C để làm chín thực phẩm.
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Không thể phủ nhận sự đa năng, tiện lợi mà nồi chiên không dầu đem đến trong quá trình nấu nướng của mọi nhà. Tuy nhiên, vẫn nên chú ý đến những tác hại của nồi chiên không dầu để sử dụng hợp lý bạn nhé!

Bài viết liên quan