Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Loại nào tốt cho gia đình?

Rất nhiều gia đình hiện nay lựa chọn sử dụng bếp điện thay vì bếp gas vì yếu tố an toàn, tiết kiệm. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa các lại thiết bị gia dụng nhà bếp này luôn khiến nhiều chị em nội trợ phân vân. Cùng MIUI tìm hiểu xem liệu gia đình bạn nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại nhé!

Ưu nhược điểm bếp từ

Ưu điểm

Nguyên lý truyền nhiệt của bếp từ là trực tiếp, không thông qua trung gian nào nên giúp tiết kiệm năng lượng khá nhiều, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, sử dụng bếp từ an toàn vì chúng dựa vào cảm ứng điện từ để truyền nhiệt, vậy nên đáy nồi đặt ở vị trí nào thì tại nơi đó mới nóng. Tính năng này sẽ bảo vệ bạn không bị bỏng nếu vô tình chạm tay vào bề mặt bếp.

Cuối cùng, mặt bếp từ thường được làm bằng kính cường lực nên việc vệ sinh bếp từ sẽ dễ dàng hơn, chỉ cần dùng một chiếc khăn ấm nóng nhẹ nhàng lau sơ là được.

Ưu điểm bếp từ
Ưu điểm bếp từ

Nhược điểm

Nguyên lý truyền nhiệt của bếp từ vừa là ưu, vừa là nhược điểm của chúng vì khá kén chọn nồi nấu. Với loại bếp này, các loại nồi, chảo, xoong phải có đáy chuyên dụng nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng thì mới có thể nấu được.

Nhược điểm bếp từ
Nhược điểm bếp từ

Ưu – nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm

Còn với bếp hồng ngoại, điện năng sẽ làm nóng bề mặt bếp và truyền vào đáy nồi giúp nấu chín thức ăn. Vì vậy, khi nấu ăn bằng bếp hồng ngoại không thải ra khí CO2 độc hại nhưng gây nóng và tạo cảm giác ngột ngạt trong gian bếp.

Bếp hồng ngoại không kén chọn nồi nấu, vì vậy, bạn có nhiều lựa chọn nồi, xoong, chảo để sử dụng với loại bếp này hơn. Đặc biệt hơn, nhiệt lượng của bếp tập trung nhiều trên bề mặt nên bạn có thể tận dụng để làm các món nướng.

Để tiết kiệm điện năng, bạn có thể tắt bếp sớm hơn trước khi kết thúc quá trình nấu ăn và tận dụng phần nhiệt lượng còn lại của bếp để làm chín và ủ ấm thức ăn, vừa tiết kiệm điện năng, vừa an toàn, không sợ cháy khét thức ăn.

Ưu điểm bếp hồng ngoại
Ưu điểm bếp hồng ngoại

Nhược điểm

Nhược điểm dễ nhận thấy của bếp hồng ngoại thời gian làm nóng thực phẩm lâu hơn so với bếp từ. Bên cạnh đó, phần điện năng làm nóng mặt bếp dễ bị thất thoát trong quá trình sử dụng, làm tiêu tốn chi phí khá nhiều.

Thêm nữa, bề mặt bếp nếu dính vết bẩn sẽ dễ bị cháy khét, tạo những mảng bám cứng đầu và khó làm sạch. Vì vậy, vệ sinh bếp hồng ngoại sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và cần kết hợp với nhiều dung dịch tẩy rửa.

Nhược điểm bếp hồng ngoại
Nhược điểm bếp hồng ngoại

Dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là tốt, an toàn, tiết kiệm hơn?

Xét về thời gian và tốc độ đun nấu

Nếu xét về thời gian đun nấu thì thời gian đun nấu của bếp từ sẽ nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Bởi vì, bếp từ không cần tốn thời gian để làm nóng mặt bếp mà sẽ trực tiếp làm nóng đáy nồi và đồ ăn bên trong.

 Xét về thời gian và tốc độ đun nấu
Xét về thời gian và tốc độ đun nấu

Xét về tiêu thụ điện năng

Khi có cùng mức công suất hoạt động, bếp từ và bếp hồng ngoại có mức tiêu tốn điện năng tương đối bằng nhau.

Tuy nhiên, thời gian nấu của bếp từ thường sẽ nhanh hơn bếp hồng ngoại nên sử dụng bếp từ sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, điện năng hơn so với bếp hồng ngoại.

 Xét về tiêu thụ điện năng
Xét về tiêu thụ điện năng

Xét về tính an toàn

Với bếp từ, nguyên lý hoạt động không cần làm nóng bề mặt bếp nên an toàn hơn so với bếp hồng ngoại. Trong quá trình nấu ăn, nếu người dùng lỡ tay chạm vào bề mặt bếp thì vẫn yên tâm không bị bỏng.

 Xét về tính an toàn
Xét về tính an toàn

Xét về tính kinh tế

Hiện nay trên thị trường, bếp hồng ngoại thường có giá thành thấp hơn so với bếp từ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là các bạn sinh viên. Còn với bếp từ, bên cạnh chi phí mua bếp, bạn phải tốn thêm tiền để mua nồi chảo có đáy nhiễm từ.

 Xét về tính kinh tế
Xét về tính kinh tế

Xét về sự tiện dụng

Vì nguyên lý hoạt động của bếp từ khá kén nồi nên phải dùng các loại nồi, xoong, chảo có đáy nhiễm từ.

Còn bếp hồng ngoại thì ngược lại, người dùng có thể sử dụng được với mọi loại nồi cùng với nhiều loại chất liệu. Đồng thời, bạn cũng có thể nướng thức ăn bằng bếp hồng ngoại.

 Xét về sự tiện dụng
Xét về sự tiện dụng

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?

Trên đây là những ưu, nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại, tùy theo nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế mà nên lựa chọn mua bếp từ hoặc bếp hồng ngoại. Dưới đây là một số gợi ý, bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Chọn mua bếp hồng ngoại khi:

  • Muốn tiết kiệm chi phí, có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có.
  • Có nhu cầu chế biến các món nướng.
  • Chịu được sức nóng trong gian bếp khi nấu nướng.
  • Thường nấu các món kho hoặc rim.
Chọn mua bếp hồng ngoại
Chọn mua bếp hồng ngoại

Chọn bếp từ khi:

  • Sẵn sàng trả thêm chi phí để mua nồi chảo mới.
  • Nấu ăn nhanh, không gian bếp mát mẻ, môi trường nấu an toàn.
Chọn bếp từ
Chọn bếp từ

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng có bán một số dòng sản phẩm kết hợp cả bếp điện với các vùng nấu từ và hồng ngoại. Với những loại này, bạn vừa có thể tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp, vừa thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin về ưu nhược điểm của bếp từ, bếp hồng ngoại cũng như lưu ý khi sử dụng từng loại. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn gợi ý bổ ích giúp bạn dễ dàng quyết định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan