Điều hòa Inverter là gì? Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

Điều hòa Inverter là gì mà được nhiều người yêu thích lựa chọn lắp đặt và sử dụng trong không gian ngôi nhà của mình. Hãy cùng MIUI.VN tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa hay máy lạnh Inverter là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ nén biến tần hiện đại. Thông qua bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh nhiệt độ trong phòng sẽ được điều chỉnh ở mức phù hợp một cách nhanh chóng so với rơ le cảm biến nhiệt.

Inverter là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ nén biến tần hiện đại
Inverter là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ nén biến tần hiện đại

Nhờ vậy, bạn không cần liên tục bật/tắt như máy lạnh thế hệ cũ, tránh lãng phí điện năng. Đồng thời, điều hòa Inverter tiết kiệm điện hiệu quả, tùy vào dòng máy lạnh thì tỷ lệ dao động từ 30% – 77%.

Thế nhưng, hiệu quả tiết kiệm điện trên các dòng máy lạnh Inverter chỉ được thể hiện rõ rệt nhất khi bạn sử dụng thường tuyên 6 – 8 giờ. Đặc biệt, việc lắp đặt đúng cách cũng như thiết lập nhiệt độ phù hợp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến điều hòa Inverter.

Điều hòa Inverter tiết kiệm điện hiệu quả, tùy vào dòng máy lạnh thì tỷ lệ dao động từ 30 - 77%
Điều hòa Inverter tiết kiệm điện hiệu quả, tùy vào dòng máy lạnh thì tỷ lệ dao động từ 30 – 77%

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

Khởi bạn khởi động điều hòa Inverter, mô tơ sẽ chạy từ từ nhằm hạn chế tiêu hao năng lượng ở mức thấp nhất. Sau đó, mô tơ tăng dần tốc độ nhanh chóng lên mức tải cao nhất. Cuối cùng, cảm biến nhiệt điều chỉnh đến nhiệt độ cài đặt, rồi quay chậm dần lại.

Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa điều hòa Inverter so với các điều hòa thông thường. Bởi điều hòa thế hệ cũ sẽ tắt động cơ sau khi đạt được nhiệt độ cài đặt. Nếu muốn làm lạnh tiếp, máy sẽ khởi động lại từ đâu gây hao phí điện năng rất lớn.

Mô tơ sẽ chạy từ từ nhằm hạn chế tiêu hao năng lượng ở mức thấp nhất
Mô tơ sẽ chạy từ từ nhằm hạn chế tiêu hao năng lượng ở mức thấp nhất

Ưu điểm của điều hòa Inverter

Đảm bảo chất lượng

Inverter là thương hiệu quen thuộc với các gia đình Việt Nam, chuyên sản xuất các thiết bị điện tử thông minh như tủ lạnh, máy giặt,… và cả điều hòa. Máy được tích hợp và sử dụng công nghệ nén biến tần làm lạnh hiểu quả nhưng vẫn đảm bảo độ ẩm trong không khí.

Inverter là thương hiệu quen thuộc với các gia đình Việt Nam
Inverter là thương hiệu quen thuộc với các gia đình Việt Nam

Tiết kiệm điện vượt trội

Một khi nhắc đến các dòng máy lạnh Inverter thì phải nói đến khả năng tiết kiệm điện vượt trội. Theo thống kê, điều hòa Inverter thực sự có thể giảm tiêu hao năng lượng từ 30 – 60% tùy điều kiện môi trường, cách lắp đặt,… so với điều hòa thông thường.

Với điều hòa Inverter, máy nén biến tần sẽ hoạt động chậm lại khi đạt đến công suất làm lạnh yêu cầu vừa giúp nhiệt độ được duy trì ổn định vừa hạn chế lãng phí điện năng.

Giảm tiêu hao năng lượng từ 30 - 60% tùy điều kiện
Giảm tiêu hao năng lượng từ 30 – 60% tùy điều kiện

Đảm bảo nhiệt độ ổn định

Những dòng máy điều hòa Inverter sẽ duy trì nhiệt độ phòng ổn định hơn so với điều hòa thông thường nhờ khả năng điều chỉnh công suất làm lạnh tùy ý. Tránh tình trạng gây cảm giác quá lạnh hoặc quá nóng cho người dùng.

Duy trì nhiệt độ phòng ổn định hơn so với điều hòa thông thường
Duy trì nhiệt độ phòng ổn định hơn so với điều hòa thông thường

Hoạt động êm ái

Khi sử dụng điều hòa Inverter bạn sẽ luôn cảm thấy yên tĩnh nhờ khả năng giảm ma sát đến mức tối đa. Trong khi máy hoạt động dù ở công suất tối đa vẫn không ảnh hưởng đến môi trường làm việc hoặc học tập của bạn.

Bạn sẽ luôn cảm thấy yên tĩnh nhờ khả năng giảm ma sát đến mức tối đa
Bạn sẽ luôn cảm thấy yên tĩnh nhờ khả năng giảm ma sát đến mức tối đa

Bảo hành dài hạn

Người dùng có thể yên tâm sử dụng điều hòa Inverter trong thời gian dài, bởi mức bảo hành có thể lên đến 5 – 10 năm (tùy vào từng dòng sản phẩm). Điều này thể hiện điều hòa được sản xuất rất tốt nên hãng yên tâm, không hề lo ngại về chất lượng.

Ngoài ra, khi lắp đặt điều hòa Inverter trong ngôi nhà thì bạn nên lựa chọn máy phù hợp với diện tích phòng. Điều này giúp tăng tuổi thọ sản phẩm cũng như tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Mức bảo hành có thể lên đến 5 - 10 năm
Mức bảo hành có thể lên đến 5 – 10 năm

Nhược điểm của điều hòa Inverter

Giá thành tương đối cao

So với các dòng máy điều hòa thông thường thì giá thành điều hòa Inverter được tích hợp các công nghệ hiện đại sẽ có phần nhỉnh hơn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính để đưa ra phương án phù hợp nhất.

Máy lạnh Inverter được tích hợp các công nghệ hiện đại nên giá phần nhỉnh hơn
Máy lạnh Inverter được tích hợp các công nghệ hiện đại nên giá phần nhỉnh hơn

Chi phí sửa chữa cao

Điều hòa Inverter sẽ chứa nhiều vi mạch điện tử hiện đại nên khi cần thay thế linh kiện hoặc sửa chữa thì chi phí bạn cần bỏ ra sẽ cao hơn rất nhiêu so với các dòng điều hòa trong cùng phân khúc.

Chi phí sửa chữa điều hòa Inverter khá cao
Chi phí sửa chữa điều hòa Inverter khá cao

Việc lắp ráp khó hơn

Các linh kiện cũng như thiết bị cấu thành điều hòa Inverter đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ cao nên khi lắp ráp cần độ chính xác cao hơn điều hòa thông thường. Bạn nên liên hệ với đơn vị phân phối, tránh tự lắp ráp.

Nên liên hệ với đơn vị phân phối, tránh tự lắp ráp
Nên liên hệ với đơn vị phân phối, tránh tự lắp ráp

Cách sử dụng máy lạnh Inverter đúng cách

Để gia tăng tuổi thọ sản phẩm, hạn chế năng lượng tiêu hao và tránh tình trạng sửa chữa, thay linh kiện, bạn có thể tham khảo cách sử dụng điều hòa Inverter sau:

  • Chọn công suất phù hợp: Khi điều hòa Inverter hoạt động đúng công suất thì khả năng tiết kiệm điện sẽ được nâng cao. Vì thế, bạn hãy chọn loại máy có công suất phù hợp với diện tích không gian gia đình.
  • Không chỉnh nhiệt độ quá thấp để giảm nhiệt nhanh: Nhiệt độ dùng điều hòa vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm điện là từ 24 – 28 độ C. Nếu bạn hạ quá nhanh sẽ gây nên hiện tượng sốc nhiệt và gia tăng tiền điện.
  • Không nên tắt máy lạnh khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu: Điều hòa Inverter khi đạt đến nhiệt độ cài đặt thì mô tơ sẽ chạy chậm lại, đồng thời tự điều chỉnh nếu môi trường xung quanh trở nên nóng/lạnh hơn.
Chọn công suất phù hợp
Chọn công suất phù hợp
  • Đáp ứng đúng chuẩn điện áp của nhà sản xuất: Các vi mạch điển tử bên trong điều hòa Inverter có thể bị ảnh hưởng nếu điện áp không ổn định, quá cao hoặc quá thấp. Bạn nên lắp đặt máy lạnh kèm ổn áp tránh hiện tượng hư hỏng.
  • Đảm bảo các yêu cầu về vị trí lắp đặt: Để tăng khả năng thoát nhiệt điều hòa, bạn hãy sắp xếp quạt làm mát theo chiều vuông góc với hướng gió, tránh nơi ẩm ướt, ô nhiễm khói bụi,… Chênh lệch khoảng cách giữa dàn nóng lạnh không quá 5 và 3 mét.
  • Vệ sinh, lau chùi điều hòa thường xuyên: Nếu sử dụng điều hòa trong thời gian mà không vệ sinh thường xuyên thì bụi bẩn sẽ bám vào các linh kiện bên trong khiến không khí không được lưu thông.
  • Bật chế độ phù hợp trên máy lạnh: Vào những ngày hè nóng bức bạn nên sử dụng chế độ Cool trên điều Inverter giúp làm mát không gian nhanh chóng. Tuyệt đối không dùng Dry sẽ gây cảm giác ngột ngạt và khó chịu.
Bật chế độ phù hợp trên máy lạnh
Bật chế độ phù hợp trên máy lạnh

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, MIUI.VN đã trả lời câu hỏi điều hòa Inverter là gì? Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter. Trong quá trình dùng bạn nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng để gia tăng tuổi thọ sản phẩm và các điều kiện được bảo hành.

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan