18 chế độ tiết kiệm điện cho điều hòa hữu ích cho gia đình bạn

Chế độ tiết kiệm điện là một tính năng quan trọng trên các dòng máy điều hòa hiện nay. Tính năng này không chỉ giúp giảm chi phí tiền điện mỗi tháng mà còn giúp sử dụng thiết bị hiệu quả hơn. Cùng MIUI.VN tìm hiểu các chế độ tiết kiệm điện cho điều hòa nhé!

Chế độ tiết kiệm năng lượng (Energy Saver Mode) hoặc quạt thông minh (Fan Smart Mode)

Tiết kiệm điện năng ECO – Máy lạnh Toshiba

Tính năng ECO trên máy lạnh Toshiba giúp bạn tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp và tăng hiệu quả làm mát. Chương trình cũng giúp tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo sự thoải mái và tính năng làm lạnh của máy.

Để sử dụng tính năng này, bạn có thể dễ dàng nhấn nút ECO trên điều khiển khi đang làm lạnh, sưởi ấm hoặc ở chế độ tự động. Tốc độ quạt sẽ được tự động điều khiển để đạt hiệu quả làm mát tối ưu.

Tiết kiệm điện năng ECO - Máy lạnh Toshiba
Tiết kiệm điện năng ECO – Máy lạnh Toshiba

Chế độ ECO tích hợp trí thông minh nhân tạo AI – Máy lạnh Panasonic

Chế độ ECO tích hợp AI này hoạt động dựa trên nhiệt độ phòng và thời gian cần để đạt mức độ lạnh được thiết lập. Máy sẽ tự động điều chỉnh công suất giữa khoảng từ 5 – 50% để đảm bảo không gian được làm mát đúng chuẩn và đồng thời tiết kiệm điện năng.

Chế độ ECO tích hợp trí thông minh nhân tạo AI - Máy lạnh Panasonic
Chế độ ECO tích hợp trí thông minh nhân tạo AI – Máy lạnh Panasonic

Tiết kiệm năng lượng iECO – Máy lạnh Midea

Điều hòa Midea được trang bị chế độ đặc biệt iECO giúp tiết kiệm điện năng. Với chế độ này, bạn có thể sử dụng điều hòa trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 30 độ C trong thời gian dài mà không phải lo lắng quá nhiều về hóa đơn điện cuối tháng.

Tuy nhiên, chế độ iECO chỉ hoạt động khi mức nhiệt độ trong phòng nằm trong khoảng từ 24 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ phòng không nằm trong khoảng này thì bạn không thể sử dụng.

Tiết kiệm năng lượng iECO - Máy lạnh Midea
Tiết kiệm năng lượng iECO – Máy lạnh Midea

Chế độ làm mát (Cool)

Chế độ Fast Cooling/ Làm lạnh nhanh 2 bước – Máy lạnh Samsung

Chế độ Fast Cooling trên điều hòa Samsung cho phép máy nén hoạt động với công suất tối đa và tăng tốc độ quạt trong 30 phút đầu. Qua đó, máy sẽ nhanh chóng giảm nhiệt độ phòng và làm mát không khí, giúp người dùng cảm thấy sự mát mẻ và thoải mái.

Chế độ làm lạnh nhanh 2 bước bao gồm chế độ Fast Cool và Comfort Cool. Cụ thể như sau:

  • Trong chế độ Fast Cool, quạt gió hoạt động với công suất cao để nhanh chóng giảm nhiệt độ phòng đến mức được cài đặt.
  • Máy sẽ tự động chuyển sang chế độ Comfort Cool với luồng gió nhẹ nhàng, tươi mát, giúp tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.
Chế độ Fast Cooling/ Làm lạnh nhanh 2 bước
Chế độ Fast Cooling/ Làm lạnh nhanh 2 bước

Chế độ Turbo – Máy lạnh Aqua

Khi kích hoạt chế độ Turbo trên điều khiển từ xa, điều hòa Aqua sẽ hoạt động với công suất cao hơn bình thường, giảm nhiệt độ đến 1.5 độ C chỉ trong 3 phút. Nhờ chế độ này, căn phòng của bạn sẽ được làm lạnh nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Chế độ Turbo - Máy lạnh Aqua
Chế độ Turbo – Máy lạnh Aqua

Chế độ iAuto/ iAuto X/ Powerful – Máy lạnh Panasonic

iAuto là tính năng trên điều hòa Panasonic giúp tự động điều chỉnh tốc độ quạt gió, giúp làm mát phòng nhanh hơn đến 15% so với điều hòa thông thường mà vẫn tiết kiệm điện năng.

iAuto X là sự kết hợp giữa công nghệ P-Tech và tăng công suất của quạt gió, giúp điều hòa Panasonic nhanh chóng đạt được nhiệt độ cài đặt trong thời gian ngắn. Đồng thời, máy còn hướng luồng khí lạnh lên trần nhà để tạo cảm giác dễ chịu và tránh bị cảm lạnh.

Powerful là tính năng trên điều khiển từ xa của điều hòa, khi nhấn nút này, máy sẽ ngay lập tức tăng công suất hoạt động, giúp nhanh chóng làm mát căn phòng của bạn chỉ trong thời gian ngắn.

Chế độ iAuto/ iAuto X/ Powerful - Máy lạnh Panasonic
Chế độ iAuto/ iAuto X/ Powerful – Máy lạnh Panasonic

Chế độ Hi POWER – Máy lạnh Toshiba

Khi nhấn nút Hi POWER trên điều khiển, máy lạnh Toshiba sẽ tự động giảm nhiệt độ xuống thấp hơn nhiệt độ cài đặt 3 độ C và cánh đảo gió sẽ hướng xuống với tốc độ quạt tối đa (khi nhiệt độ phòng lớn hơn nhiệt độ cài đặt là 3.5 độ C).

Nhờ tính năng này, căn phòng sẽ nhanh chóng đạt được nhiệt độ cài đặt theo nhu cầu của người dùng. Từ đó sẽ đem lại sự thoải mái cho căn nhà của người dùng một cách hiệu quả nhất.

Chế độ Hi POWER - Máy lạnh Toshiba
Chế độ Hi POWER – Máy lạnh Toshiba

Chế độ làm khô (Dry)

Chế độ làm khô (Dry) là tính năng giúp giảm độ ẩm trong phòng, đặc biệt hữu ích trong thời tiết mưa ẩm khi độ ẩm trong không khí khoảng 60 – 70%. Các dòng điều hòa hiện nay đều được trang bị chế độ này và thường được kí hiệu bằng biểu tượng hình giọt nước.

Khi sử dụng chế độ này, quạt và hệ thống của máy lạnh vẫn hoạt động nhưng không tỏa ra khí lạnh. Điều này sẽ giúp máy lạnh hút ẩm trong phòng để bầu không khí trở nên mát mẻ, khô ráo hơn, đồng thời giảm công suất tiêu thụ điện.

Chế độ làm khô (Dry)
Chế độ làm khô (Dry)

Chế độ ngủ (Sleep)

Chế độ Comfort Sleep của Toshiba

Chế độ Comfort Sleep là tính năng trên điều hòa Toshiba hoạt động theo nguyên lý sẽ tăng hoặc giảm nhiệt độ của máy lạnh 1 độ C/2 giờ (tối đa 2 độ C). Khi kích hoạt chế độ này, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ để đáp ứng quy luật sinh học tự nhiên.

Mỗi giờ, điều hòa sẽ tăng nhiệt độ lên 0.5 độ C so với nhiệt độ cài đặt trong vòng 4 giờ đầu tiên. Sau đó là giảm nhiệt độ xuống 0.5 độ C mỗi giờ trong vòng 4 giờ tiếp theo, tương ứng với giấc ngủ kéo dài 8 tiếng.

Chế độ Comfort Sleep của Toshiba
Chế độ Comfort Sleep của Toshiba

Chế độ Sleep mode của Panasonic

Chế độ Sleep Mode là một tính năng trên điều hòa, nó được tích hợp với bộ hẹn giờ tùy chỉnh cho phép người dùng thiết lập thời gian ngủ (từ 0.5 – 9 giờ). Nếu bạn muốn tắt chế độ này, chỉ cần nhấn nút Sleep Mode một lần nữa.

Khi chế độ Sleep Mode được kích hoạt, trong 3 giờ đầu, nhiệt độ sẽ tự động giảm 2 độ C so với nhiệt độ cài đặt ban đầu. Trong những giờ sau đó, nhiệt độ sẽ được tăng lên 1 độ C so với nhiệt độ cài đặt để giúp duy trì sự thoải mái cho người dùng khi ngủ.

Chế độ Sleep mode của Panasonic
Chế độ Sleep mode của Panasonic

Chế độ Sleep Timer Start của LG

Chế độ Sleep Timer Start trên máy lạnh LG có tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ để tối ưu giấc ngủ bằng cách tăng hoặc giảm 1 độ C sau mỗi 30 phút cho đến khi nhiệt độ trong phòng tăng hoặc giảm lên đến 2 độ C, tùy vào giai đoạn của giấc ngủ.

Điều này giúp đáp ứng thân nhiệt của người dùng trong suốt quá trình ngủ, tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon hơn. Chế độ này đặc biệt phù hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi, giúp chăm sóc và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mọi người trong gia đình.

Chế độ Sleep Timer Start của LG
Chế độ Sleep Timer Start của LG

Chế độ Sweet Dreams của Midea

Chế độ Sweet Dreams trên điều hòa Midea có tính năng điều chỉnh nhiệt độ theo cơ thể để giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn. Nguyên lý hoạt động của tính năng này là tăng nhiệt độ chậm khi bạn bắt đầu ngủ và giữ nhiệt độ ổn định trong suốt giấc ngủ.

Đồng thời, trước khi bạn thức giấc, chế độ này sẽ tự động tăng dần nhiệt độ trong phòng để giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Tính năng này giúp tạo môi trường thoải mái và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Chế độ Sweet Dreams của Midea
Chế độ Sweet Dreams của Midea

Chế độ hẹn giờ bật/tắt

Chế độ hẹn giờ bật/tắt trên điều hòa giúp người dùng chủ động cài đặt thời gian bật hoặc tắt máy theo ý muốn. Đặc biệt, tính năng này rất hữu ích khi sử dụng ban đêm để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, không bị quá lạnh và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Chế độ được điều chỉnh bằng remote nên rất tiện lợi để cài đặt thời gian bật/tắt máy lạnh cho gia đình bạn theo nhu cầu sử dụng máy vào một khoảng thời gian nhất định. Tính năng này giúp tiết kiệm điện năng và đồng thời tạo môi trường thoải mái cho gia đình.

Chế độ hẹn giờ bật/tắt
Chế độ hẹn giờ bật/tắt

Chế độ Fan Only

Khi kích hoạt chế độ Fan Only trên điều hòa, máy chỉ hoạt động với chức năng của một chiếc quạt gió thông thường, tiêu tốn công suất tương đương. Tuy nhiên, điều hòa với chế độ này có thể làm mát được không gian rộng lớn khi được lắp đặt ở vị trí trên cao.

Chế độ Fan Only rất hữu ích khi người dùng không cần tạo ra độ lạnh như khi sử dụng chế độ làm lạnh. Hầu hết các dòng điều hòa hiện nay đều được trang bị chế độ Fan Only và có thể được điều khiển bằng remote hoặc ứng dụng điều khiển từ xa trên smartphone.

Chế độ Fan Only
Chế độ Fan Only

Chế độ kiểm soát năng lượng chủ động

Chế độ kiểm soát năng lượng chủ động cho phép người dùng tự thay đổi công suất tiêu thụ và công suất làm lạnh của máy lạnh theo các mức công suất khác nhau. Tính năng này giúp tối ưu hóa hiệu suất tiêu thụ điện năng của máy lạnh và giảm chi phí điện.

Người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh công suất của máy lạnh theo nhu cầu sử dụng và điều kiện thời tiết. Từ đó nhằm đảm bảo sự tiết kiệm năng lượng và thoải mái trong không gian sống của mình.

Chế độ kiểm soát năng lượng chủ động
Chế độ kiểm soát năng lượng chủ động

Thiết lập đảo gió

Chế độ đảo gió hay chức năng Swing được tích hợp trên hầu hết các dòng điều hòa hiện nay. Chế độ này có khả năng điều chỉnh hướng gió ra và giúp phân phối nhiệt độ trong phòng đồng đều hơn.

Người dùng có thể chủ động điều chỉnh hướng gió tùy theo ý muốn để tạo ra luồng gió mát phù hợp với nhu cầu sử dụng và cảm thấy thoải mái. Chức năng này giúp tăng cường hiệu quả làm mát của điều hòa và giảm khả năng xuất hiện các điểm nóng trong phòng.

Thiết lập đảo gió
Thiết lập đảo gió

Thiết lập tốc độ quạt

Chế độ Fan Speed trên điều hòa cho phép người dùng thiết lập tốc độ quạt với các mức khác nhau, bao gồm: Auto, Low, Medium và High. Khi chọn Auto, điều hòa sẽ tự động thiết lập chương trình cài đặt phù hợp với nhiệt độ phòng và điều kiện thời tiết bên ngoài.

Thiết lập tốc độ quạt
Thiết lập tốc độ quạt

Chế độ vận hành ban đêm (Night hoặc Sleep)

Chế độ vận hành ban đêm được tích hợp trên nhiều dòng máy điều hòa hiện nay và chỉ hoạt động cùng với chế độ làm mát (Cool). Mục đích của chế độ này là để giảm dần nhiệt độ phòng trong khi người dùng đang ngủ.

Khi sử dụng chức năng Sleep, nhiệt độ phòng sẽ tăng lên 1 độ C mỗi giờ sau đó để tăng độ thoải mái trong giấc ngủ. Điều này giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo mức độ thoải mái tối đa cho người dùng trong giấc ngủ.

Chế độ vận hành ban đêm (Night hoặc Sleep)
Chế độ vận hành ban đêm (Night hoặc Sleep)

Xem thêm

Như vậy là MIUI.VN đã thông tin về các chế độ tiết kiệm điện cho điều hòa rất hữu ích để người dùng có thể sử dụng máy điều hòa một cách hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng ngần ngại chia sẻ đến rộng rãi mọi người nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan