Chi tiết cách tháo và lắp tông đơ cắt tóc để vệ sinh ngay tại nhà

0
495
cach-thao-tong-do-cat-toc
cach-thao-tong-do-cat-toc

Tông đơ cắt tóc là một dụng cụ không thể thiếu trong các tiệm cắt tóc nam. Hiện nay có nhiều mẫu tông đơ khác nhau, do đó cách tháo lắp tông đơ cũng đa dạng không kém. Hôm nay hãy cùng MIUI.VN bỏ túi ngay các cách tháo tông đơ cắt tóc nhanh chóng, đúng kỹ thuật để vệ sinh nhanh chóng và dễ dàng ở bài viết sau nhé!

Cách tháo tông đơ đúng kỹ thuật

Đối với tông đơ đầu tròn

Tông đơ đầu tròn là loại tông đơ chạy bằng pin, có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện tháo rời để vệ sinh. Lưỡi cố định thường được làm bằng sứ ceramic, trong khi lưỡi tông đơ được làm bằng vật liệu thép carbon và chúng có thể di chuyển được.

Để tháo tông đơ đầu tròn bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đặt bàn tay của bạn trước tông đơ và giữ một ngón tay ở mặt sau của lưỡi. Nếu tông đơ của bạn có công tắc trượt, hãy luôn kéo nó xuống trước khi nhấn các lưỡi tông đơ để tránh làm hỏng lưỡi cắt.
Bước 1
Bước 1
  • Bước 2: Lấy tay đẩy lưỡi ra sau để nhả ra khỏi tông đơ.
Bước 2
Bước 2

Đối với tông đơ barber

Cả tông đơ barber có dây hoặc tông đơ barber không dây đều sử dụng lưỡi cắt tóc. Loại lưỡi tông đơ cắt tóc này rất đặc biệt vì nó có thể dùng làm lưỡi thay thế cho một số hãng tông đơ nổi tiếng như: Kemei, Magic,…

Để tháo lắp mẫu tông đơ barber này, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Dùng tuốc nơ vít tháo ốc vít ở mặt sau của tông đơ.
Bước 1
Bước 1
  • Bước 2: Cẩn thận tháo lưỡi dao ra khỏi tông đơ. Cần phải cẩn thận trong bước này để tránh trầy xước, rơi hoặc vỡ.
Bước 2
Bước 2

Vệ sinh tông đơ

Khi vệ sinh tông đơ, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau: bàn chải mềm, bàn chải sắt, dung dịch tẩy rỉ sét, dầu động cơ và khăn cotton mềm.

Vệ sinh lưỡi

Để làm sạch lưỡi tông đơ, trước tiên hãy dùng bàn chải đánh răng mềm để loại bỏ lông bụi bẩn. Sau đó, dùng bàn chải sắt cạo sạch gỉ sét bám trên lưỡi tông đơ để lưỡi tông đơ trắng, mịn và sắc bén hơn. Đối với những vết rỉ sét quá nặng, nên kết hợp với dung dịch tẩy rỉ sét chuyên dụng, sau đó tráng lại bằng nước.

Vệ sinh lưỡi
Vệ sinh lưỡi

Làm khô lưỡi

Sau khi tráng lưỡi tông đơ qua nước xong, bạn dùng khăn bông mềm để lau khô nước và dung dịch còn sót lại trên lưỡi tông đơ. Nên cẩn thận, lau chùi thật khô và sạch từng rãnh nhỏ cũng như các kẻ răng của tông đơ để giảm thiểu tình trạng rỉ sét trong tương lai.

Làm khô lưỡi
Làm khô lưỡi

Kiểm tra lưỡi, lắp lưỡi

Để kiểm tra các lưỡi tông đơ, hãy đặt các lưỡi tông đơ trở lại vị trí và sau đó thêm một ít dầu động cơ để tông đơ chạy trơn tru hơn. Bật nguồn thiết bị trong khoảng 1 – 5 phút. Nếu phát ra âm báo thấp, êm ái có nghĩa là nó được cài đặt một cách chính xác.

Tiếp theo, để chắc chắn, bạn có thể dùng tông đơ để thử tóc. Nếu đường cắt không mịn, điều đó có nghĩa là lưỡi tông đơ chưa đủ sắc. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tháo rời máy, mài lưỡi dao và lắp ráp lại từ đầu.

Kiểm tra lưỡi, lắp lưỡi
Kiểm tra lưỡi, lắp lưỡi

Cách lắp tông đơ đúng kỹ thuật

Phương pháp lắp ráp mỗi loại tông đơ để có sự khác nhau nhất định. Đặc biệt:

  • Đối với tông đơ đầu tròn: Bạn đưa lưỡi cắt vào thân tông đơ sao cho lưỡi cắt vừa khít với miệng tông đơ và ấn mạnh để cố định lưỡi cắt.
Đối với tông đơ đầu tròn
Đối với tông đơ đầu tròn
  • Đối với tông đơ Baber: Bạn cần đặt lưỡi dao gần lỗ vít và vặn lại vào vị trí. Nếu tông đơ của bạn có 2 lưỡi, bạn nên lắp lưỡi nhỏ vào trước, sau đó đến lưỡi lớn và cuối cùng là vặn chặt các vít.
Đối với tông đơ Baber
Đối với tông đơ Baber

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết cách tháo tông đơ cắt tóc nhanh chóng, đúng kỹ thuật để đảm bảo máy tông đơ cắt tóc nam luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất rồi. Hy vọng các thông tin từ Miui cung cấp trên hữu ích với bạn, đừng quên thường xuyên truy cập trang web để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây