Apple Pay là gì? Cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam để thanh toán

Bạn có bao giờ tự hỏi về cách thanh toán dễ dàng, nhanh chóng và an toàn chỉ bằng một cái chạm trên điện thoại di động của mình với Apple Pay chưa. Vậy Apple Pay là gì, hãy cùng MIUI.VN tìm thông qua bài viết này nhé!

Apple Pay là gì?

Apple Pay là một dịch vụ thanh toán di động của Apple, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mua hàng và thanh toán trực tuyến thông qua các thiết bị Apple như iPhone, Apple Watch, iPad và Mac.

Người dùng có thể liên kết thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thông tin thanh toán khác vào ví Apple Pay để thực hiện thanh toán an toàn và nhanh chóng. Dịch vụ này sử dụng công nghệ NFC (Near Field Communication) để truyền dữ liệu giữa thiết bị và điểm bán hàng.

Apple Pay là một dịch vụ thanh toán di động của Apple
Apple Pay là một dịch vụ thanh toán di động của Apple

Apple Pay chính thức hoạt động tại Việt Nam

Apple Pay đã được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 8/8/2023 và hiện đang được hỗ trợ bởi hơn 20 đơn vị. Các đối tác đầu tiên của Apple Pay bao gồm: MB Bank, Techcombank, ACB, Vietcombank, VPBank Sacombank,…

Apple Pay đã được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 8/8/2023
Apple Pay đã được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 8/8/2023

Cách thức hoạt động của Apple Pay

Apple Pay hoạt động dựa trên công nghệ NFC (Near Field Communication) và Secure Element. Khi người dùng thực hiện thanh toán, Apple Pay sử dụng NFC để truyền dữ liệu mã thanh toán từ thiết bị Apple (như iPhone, Apple Watch) tới máy POS (Point of Sale).

Thông tin thanh toán được bảo mật bởi Secure Element, một chip riêng biệt trong thiết bị Apple, và không lưu trữ trên máy chủ của Apple. Để xác thực giao dịch, người dùng có thể sử dụng Touch ID, Face ID hoặc mật khẩu để xác nhận thanh toán.

Apple Pay hoạt động dựa trên công nghệ NFC và Secure Element
Apple Pay hoạt động dựa trên công nghệ NFC và Secure Element

Tính bảo mật của Apple Pay

Có chứ, Apple Pay được coi là một phương thức thanh toán an toàn hơn so với sử dụng thẻ truyền thống. Khi sử dụng Apple Pay, thông tin thanh toán của bạn không được chia sẻ với người bán hàng, giúp ngăn chặn rủi ro về việc lộ thông tin cá nhân hay số thẻ.

Việc sử dụng tính năng NFC trên iPhone cho phép giao dịch được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, mà không cần xác nhận lại thông tin qua giấy tờ tùy thân. Điều này giúp tăng tính bảo mật và tiện lợi cho người dùng.

Apple Pay được coi là một phương thức thanh toán an toàn
Apple Pay được coi là một phương thức thanh toán an toàn

Ngân hàng hỗ trợ Apple Pay tại Việt Nam

Như đã nêu ở trên, hiện tại ở Việt Nam thì Apple Pay đã chính thức có thể được sử dụng như một hình thức thanh toán và những ngân hàng sau đây sẽ hỗ trợ Apple Pay:

Apple Pay liên kết với các ngân hàng như MB Bank, Techcombank,...
Apple Pay liên kết với các ngân hàng như MB Bank, Techcombank,…

Apple Pay hỗ trợ ở những nước nào?

Khu vực Quốc gia
Đông Nam Á Việt Nam, Malaysia, Singapore
Châu Phi Nam Phi
Châu Á – Thái Bình Dương Úc, Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Nhật Bản, Ma Cao, New Zealand, Singapore, Đài Loan, Kazakhstan
Châu Âu Áo, Belarus, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Estonia, Quần đảo Faroe, Phần Lan, Pháp, Georgia, Đức, Hy Lạp, Greenland, Guernsey, Hungary, Iceland, Ý, Jersey, Đảo Man, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Monaco, Montenegro, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Nga, San Marino, Serbia, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Ukraine, Vương quốc Anh, Vatican
Caribe và Mỹ Latinh Brazil, Mexico
Trung Đông Israel, Ả Rập Xê-út (Saudi Arabia), Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)
Bắc Mĩ Canada, Hoa Kỳ

Các thiết bị tương thích với Apple Pay

Apple Pay tương thích với các thiết bị của Apple như sau:

 • iPhone: Apple Pay được hỗ trợ trên các dòng iPhone từ iPhone 6 trở lên, bao gồm cả các phiên bản Plus và SE.
 • Apple Watch: Apple Pay làm việc trên Apple Watch Series 1 trở lên khi kết nối với iPhone tương thích.
 • iPad: iPad Pro, iPad Air, iPad (thế hệ thứ 5 trở lên), và iPad mini (thế hệ thứ 3 trở lên) hỗ trợ Apple Pay cho các giao dịch trực tuyến và trong các ứng dụng.
 • Macbook: Trên Mac, Apple Pay có sẵn trên các mẫu MacBook Pro với Touch Bar hoặc Touch ID, MacBook Air (2018 trở lên), và các mẫu iMac và Mac mini (2018 trở lên).
Apple Pay tương thích với các thiết bị của Apple
Apple Pay tương thích với các thiết bị của Apple

Cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam

Thiết lập Apple Pay trên iPhone

 • Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt và tìm đến phấn vào Ví & Apple Pay. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào ứng dụng Ví ở ngoài màn hình. Nhấn vào Thêm thẻ.
 • Bước 2: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
Cách thiết lập Apple Pay trên iPhone
Cách thiết lập Apple Pay trên iPhone

Thiết lập Apple Pay thông qua Apple Watch

 • Bước 1: Mở ứng dụng Wallet trên Apple Watch của bạn. Nhấn vào Thêm thẻ.
 • Bước 2: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
Thiết lập Apple Pay thông qua Apple Watch
Thiết lập Apple Pay thông qua Apple Watch

Thiết lập Apple Pay trên iPad

Tương tự như trên iPhone, để thiết lập thẻ Apple Pay trên iPad. Bạn hãy mở ứng dụng Cài đặt trên iPad của bạn. Nhấn vào Wallet & Apple Pay và nhấn vào Thêm thẻ. Sau đó, làm theo hướng dẫn trên màn hình để thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn.

Thiết lập Apple Pay trên iPad tương tự như trên iPhone
Thiết lập Apple Pay trên iPad tương tự như trên iPhone

Thiết lập Apple Pay trên iMac hoặc MacBook

 • Bước 1: Trên máy Mac của bạn, chọn menu Apple (hình quả táo) ở góc trên cùng bên trái màn hình. Trong menu, chọn “Cài đặt hệ thống”.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Cài đặt hệ thống, bấm vào biểu tượng “Ví & Apple Pay” trong phần “Tiện ích”. Nếu hệ thông yêu cầu thì hãy đăng nhập bằng ID Apple của bạn.
Bấm vào biểu tượng "Ví & Apple Pay" trong phần "Tiện ích"
Bấm vào biểu tượng “Ví & Apple Pay” trong phần “Tiện ích”
 • Bước 3: Sau khi đã đăng nhập, bạn sẽ thấy màn hình Ví & Apple Pay. Bấm vào “Thêm thẻ” để bắt đầu quá trình thêm thẻ.
Bấm vào "Thêm thẻ" để bắt đầu quá trình thêm thẻ
Bấm vào “Thêm thẻ” để bắt đầu quá trình thêm thẻ

So sánh Apple Pay, Samsung Pay và Google Pay

Apple Pay Samsung Pay Google Pay
Thiết bị tương thích iPhone và Apple Watch Điện thoại Samsung (Android) và một số điện thoại không phải của Samsung (nhờ MST) Điện thoại Android và iPhone (iOS)
Số lượng quốc gia Hơn 60 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới Hơn 25 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới Hơn 50 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới
Bảo mật Kích hoạt bằng Face ID, Touch ID, mã PIN Kích hoạt bằng vân tay, mã PIN, quét mống mắt Kích hoạt bằng vân tay, mã PIN, quét vân tay
Có thể dùng tại đâu Cửa hàng chấp nhận thẻ thanh toán, máy POS hỗ trợ NFC, mua trực tuyến, ứng dụng trên iPhone và Apple Watch Cửa hàng chấp nhận thẻ thanh toán, máy POS hỗ trợ NFC hoặc MST (Samsung Pay), mua trực tuyến Cửa hàng chấp nhận thẻ thanh toán, máy POS hỗ trợ NFC, mua trực tuyến
Hỗ trợ thẻ Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ tiền mặt, thẻ quà tặng Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ tiền mặt, thẻ quà tặng Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ tiền mặt, thẻ quà tặng
Ngân hàng hỗ trợ Hỗ trợ nhiều ngân hàng trên toàn thế giới Hỗ trợ nhiều ngân hàng trên toàn thế giới Hỗ trợ nhiều ngân hàng trên toàn thế giới

Câu hỏi liên quan Apple Pay

Nếu như vô ý làm mất điện thoại thì thế nào?

Trả lời: Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Find My iPhone để khóa lại thiết bị của mình. Trên thực tế, kẻ trộm sẽ cần xác thực bằng Touch ID hoặc Face ID để sử dụng thẻ Apple Pay khi mua hàng mặc cho họ có máy trong tay.

Trên thực tế, kẻ trộm sẽ cần xác thực bằng Touch ID hoặc Face ID
Trên thực tế, kẻ trộm sẽ cần xác thực bằng Touch ID hoặc Face ID

Những cửa hàng nào chấp nhận hình thức thanh toán là Apple Pay?

Trả lời: Apple Pay được chấp nhận tại nhiều cửa hàng, nhà hàng, trung tâm mua sắm và các điểm bán lẻ trên toàn thế giới. Dưới đây là một số ví dụ về các loại cửa hàng có thể chấp nhận Apple Pay:

 • Các cửa hàng bán lẻ: Apple Pay được chấp nhận tại các cửa hàng như Walmart, Target, Best Buy, Macy’s, và nhiều cửa hàng khác.
 • Nhà hàng và quán cà phê: Nhiều nhà hàng, quán cà phê và quán ăn nhanh cũng chấp nhận Apple Pay. Ví dụ: McDonald’s, Subway, Starbucks, Dunkin’ Donuts, và nhiều nhà hàng địa phương khác.
 • Hệ thống giao thông công cộng: Tùy vào địa phương, Apple Pay có thể được sử dụng để thanh toán vé xe bus, tàu điện ngầm, và dịch vụ giao thông công cộng khác.
 • Trung tâm mua sắm và siêu thị: Nhiều trung tâm mua sắm lớn và siêu thị cũng chấp nhận Apple Pay. Ví dụ: Walmart, Target, Costco, và nhiều trung tâm mua sắm khác.
 • Tại Việt Nam: Các hệ thống đầu tiên chấp nhận dịch vụ Apple Pay là Phúc Long, Highlands Coffee, Mc Donald’s, Winmart, CJ CGV.
Apple Pay được chấp nhận tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới
Apple Pay được chấp nhận tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới

Apple Pay thu phí qua đâu?

Trả lời: Apple Pay không thu phí trực tiếp từ người dùng khi sử dụng dịch vụ thanh toán. Thay vào đó, Apple có thể thu phí từ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, chẳng hạn như ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc các nhà bán lẻ.

Apple có thể thu phí từ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán
Apple có thể thu phí từ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán

Xem thêm:

Trên đây là những gì mà MIUI.VN có thể cung cấp cho bạn về Apple Pay là gì. Hy vọng rằng những thông tin đã được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn đọc thành công trong việc thiết lập ví của mình nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan