18 Tính năng mới, đáng chú ý trên bản cập nhật MIUI 11

Trong sự kiện ra mắt bộ đôi smartphone cao cấp Mi 9 Pro 5G và Mi MIX Alpha diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 09/2019, Xiaomi đã tung ra phiên bản giao diện MIUI 11 với hàng loạt nâng cấp. Cùng tìm hiểu những tính năng mới, đáng chú ý trên bản cập nhật MIUI 11 qua bài viết này nhé!

MIUI 11 là gì?

MIUI có tên đầy đủ là MI User Interface, có nghĩa là giao diện người dùng của Xiaomi. Đây là giao diện tùy biến được Xiaomi Tech phát triển dựa trên hệ điều hành Android, chạy trên các dòng smartphone, máy tính bảng của Xiaomi và Redmi. So với hệ điều hành Android thuần túy, MIUI mới mang đến nhiều tính năng và theme hơn.

MIUI 11 là phiên bản giao diện người dùng của Xiaomi được ra mắt năm 2019
MIUI 11 là phiên bản giao diện người dùng của Xiaomi được ra mắt năm 2019

MIUI 11 là một số hiệu phiên bản của MIUI, chính thức được Xiaomi ra mắt vào ngày 24/09/2019. MIUI 11 được phát triển dựa trên hệ điều hành Android 10, kế thừa các tính năng nổi bật trên MIUI 10, đồng thời cập nhật và cải tiến thêm nhiều tính năng mới.

18 Tính năng đáng chú ý trên MIUI 11

Giao diện tối giản

Nếu như MIUI 10 được tích hợp quá nhiều thứ trên một giao diện hệ điều hành tùy biến, khiến nhiều người dùng gặp khó khăn khi chưa quen sử dụng, thì MIUI 11 đã cải thiện được vấn đề này nhờ thiết kế giao diện tối giản hơn nhưng vẫn vô cùng thông minh và đẹp mắt.

Ở phiên bản MIUI 11, giao diện được tổ chức tốt hơn, biểu tượng ứng dụng được thiết kế phù hợp, các điều khiển cảm ứng cũng được cải thiện.

Menu ứng dụng cũng đã được làm mới với kích thước phông chữ lớn hơn một chút so với phiên bản cũ và các biểu tượng có nhiều màu sắc hài hòa giúp người dùng dễ nhìn và thao tác hơn.

MIUI 11 sở hữu giao diện tối giản
MIUI 11 sở hữu giao diện tối giản

Mi Share

Mi Share của Xiaomi là tính năng tương tự như AirDrop trên các dòng sản phẩm của Apple. MIUI 11 đã nâng cấp tính năng này với tốc độ truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị lên đến 82 Mbps/s.

Tính năng này cũng được Xiaomi kết hợp với các thương hiệu OPPO, Realme và Vivo. Với Mi Share, các thiết bị có thể kết nối và truyền tệp tin, dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tính năng Mi Share được nâng cấp tốc độ truyền tải dữ liệu
Tính năng Mi Share được nâng cấp tốc độ truyền tải dữ liệu

Cá nhân hóa màn hình Always-on

Tính năng cá nhân hóa màn hình Always-on (Always-on Display) đã được tích hợp trên một số dòng smartphone được ra mắt trước đó, tuy nhiên phiên bản MIUI 11 đã mang đến thêm nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn nữa, giúp bạn thỏa sức sáng tạo các giao diện độc đáo cho riêng mình.

Bạn có thể thực hiện tùy chỉnh giao diện từ cách hiển thị thời gian, đồng hồ, hiệu ứng, hình nền đa dạng, cài đặt làm sáng viền khi có thông báo, giúp thông tin được hiển thị một cách thú vị hơn trên các dòng smartphone sử dụng tấm nền AMOLED.

MIUI 11 mang đến nhiều tùy chọn cá nhân hóa màn hình Always-on
MIUI 11 mang đến nhiều tùy chọn cá nhân hóa màn hình Always-on

Siêu tiết kiệm pin

Không chỉ dừng lại ở tính năng tiết kiệm pin thông thường, với MIUI 11, thiết lập siêu tiết kiệm pin (Ultra Battery Saver) giúp tiết kiệm pin một cách tối đa, cho phép bạn có thể sử dụng điện thoại cả ngày chỉ với mức pin 5%.

Chế độ siêu tiết kiệm pin (Ultra Battery Saver)
Chế độ siêu tiết kiệm pin (Ultra Battery Saver)

Khi bật tính năng siêu tiết kiệm pin, MIUI 11 sẽ tắt hết ứng dụng chạy nền và hạn chế một số tính năng ngốn nhiều RAM để giảm hiệu năng và tiết kiệm pin (chẳng hạn như giảm độ sáng màn hình, chuyển sang giao diện tối, các hình ảnh động cũng tạm thời bị tắt), chỉ giữ lại những tính năng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin,…

Chế độ Dark Mode

Chế độ Dark Mode đã được phổ biến từ nhiều phiên bản gia diện và hệ điều hành trước đó, tuy nhiên chỉ có sẵn trên một số ứng dụng của Android trong khi một số ứng dụng chưa được cập nhật.

MIUI 11 trang bị tính năng Global Dark Mode
MIUI 11 trang bị tính năng Global Dark Mode

Bản cập nhật MIUI 11 trang bị tính năng Global Dark Mode, cho phép thiết lập Dark Mode đối với tất cả các ứng dụng trên điện thoại với giao diện đen và chữ màu trắng, mang đến sự thống nhất giao diện giúp người dùng sử dụng điện thoại trong điều kiện thiếu sáng thuận tiện hơn.

Nâng cấp File Manager

Ứng dụng File Manager trên điện thoại cũng đã được nâng cấp ở MIUI 11 với khả năng phân chia tài liệu theo kiểu định dạng, các cột, sắp xếp file một cách khoa học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở trực tiếp các tệp tài liệu Office hay các file có định dạng PDF, DOCX,… mà không cần sử dụng ứng dụng khác.

File Manager được cải thiện hơn ở MIUI 11
File Manager được cải thiện hơn ở MIUI 11

Tích hợp Mimoji vào Camera

Nếu như ở các phiên bản trước đây, để chụp ảnh kèm Mimoji bằng điện thoại Xiaomi thì người dùng cần cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ thì với MIUI 11, bạn có thể thỏa sức chụp ảnh với các biểu tượng Mimoji đa dạng biểu cảm vì tính năng này đã được tích hợp ngay trên Camera.

Mặc dù Mimoji ở MIUI 11 mới chỉ hỗ trợ một vài chuyện động của đầu, miệng cùng một số cảm xúc trên khuôn mặt, nhưng đây là một bước đột phá đối với giao diện người dùng MIUI, và chắc chắn tính năng này sẽ còn được phát triển ở các phiên bản tiếp theo.

Mimoji được tích hợp trên Camera
Mimoji được tích hợp trên Camera

Nâng cấp ứng dụng ghi chú

Ứng dụng ghi chú (Notes) cũng được nâng cấp trong bản cập nhật MIUI 11. Xiaomi đã cập nhật thêm phần Tasks vào ứng dụng này, cho phép ghi chú các các công việc, nhiệm vụ cần làm, đồng thời đồng bộ với Mi Calendar để nhắc nhở, giúp người dùng quản lý công việc tốt hơn.

MIUI 11 cũng nâng cấp ứng dụng ghi chú (Notes)
MIUI 11 cũng nâng cấp ứng dụng ghi chú (Notes)

Ứng dụng máy tính mới

Một nâng cấp khá hữu ích trên MIUI 11 là mở ứng dụng máy tính dưới dạng cửa sổ nhỏ song song với màn hình tài liệu. Việc này sẽ giúp bạn vừa theo dõi tài liệu, vừa thực hiện tính toán một cách thuận tiện, chính xác hơn so với việc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng.

Ứng dụng máy tính được nâng cấp thuận tiện hơn
Ứng dụng máy tính được nâng cấp thuận tiện hơn

Hình nền mở khoá bằng video

Khi cập nhật giao diện MIUI 11, bạn có thể cài đặt video cá nhân làm hình nền màn hình chính và cả màn hình khóa của điện thoại chỉ với vài thao tác đơn giản. Khi bật màn hình điện thoại, video nền sẽ được phát như hình ảnh động vô cùng sinh động, độc đáo.

MIUI 11 cho phép cài video làm hình nền mở khoá
MIUI 11 cho phép cài video làm hình nền mở khoá

Theo dõi vận động

Phiên bản MIUI 11 cũng được bổ sung thêm tính năng đếm bước đi bộ trong phần theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, kết quả của tính năng này không hoàn toàn chuẩn xác mà chỉ mang tính chất tương đối.

Bên cạnh đó, người dùng là nữ có thể cập nhật và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt dễ dàng thông qua ứng dụng Calendar. Ứng dụng cũng sẽ nhắc nhở và đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho bạn đấy!

MIUI 11 cập nhật thêm tính năng đếm bước đi
MIUI 11 cập nhật thêm tính năng đếm bước đi

Tích hợp bàn phím mới

Bàn phím điện thoại trên bản cập nhật MIUI 11 hỗ trợ tới 26 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có thêm tiếng Ấn Độ (bao gồm Hindi, Bengal, Marathi,…), đồng thời hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ, cho phép sử dụng GIF và gợi ý biểu tượng cảm xúc, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Bàn phím mới này có tên là Mint Keyboard, có sẵn trong cửa hàng CHPlay và bạn có thể tải xuống miễn phí khi cập nhật MIUI 11.

Bàn phím mới của MIUI 11 hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
Bàn phím mới của MIUI 11 hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Chế độ trẻ em

Chế độ trẻ em Kid Space đã có mặt trên các phiên bản MIUI trước đây. Và ở phiên bản MIUI 11, chế độ này đã được nâng cấp với một số tính năng mới như giới hạn thời gian sử dụng điện thoại của trẻ, thiết lập câu đố cho bé trả lời nếu muốn có thêm thời gian sử dụng điện thoại, đặc biệt còn cho phép chặn một số ứng dụng và trang web từ xa.

Thử nghiệm tính năng Kid Space
Thử nghiệm tính năng Kid Space

Âm thông báo mới

Phiên bản MIUI 11 được Xiaomi trang bị thêm hiệu ứng âm thanh mới được lấy cảm hứng từ tự nhiên, cho phép người dùng cài đặt nhạc chuông, âm thanh thông báo,… theo từng khung thời gian.

Cập nhật hiệu ứng âm thanh mới trên MIUI 11
Cập nhật hiệu ứng âm thanh mới trên MIUI 11

Giới hạn sử dụng điện thoại

Tính năng Digital Wellbeing (Giới hạn sử dụng điện thoại) được tích hợp trên MIUI 11 cho phép người dùng tự đặt ra giới hạn thời gian sử dụng điện thoại cho các ứng dụng tùy chọn. Nếu thời gian sử dụng điện thoại đạt giới hạn đã thiết lập, Digital Wellbeing sẽ hỗ trợ tắt thông báo của các ứng dụng đó.

Tính năng Digital Wellbeing giới hạn thời gian sử dụng điện thoại
Tính năng Digital Wellbeing giới hạn thời gian sử dụng điện thoại

Nâng cấp thông báo mới

Tương tự như ứng dụng máy tính, giờ đây người dùng hoàn toàn có thể vừa nhắn tin, vừa chơi game, xem phim hay lướt web.

Nếu có thông báo tin nhắn hay cuộc gọi trong khi bạn đang sử dụng một ứng dụng khác, màn hình tin nhắn và cuộc gọi sẽ hiển thị dưới dạng cửa sổ nhỏ ở góc màn hình. Bạn có thể trả lời tin nhắn hoặc thực hiện cuộc gọi mà không cần thoát khỏi ứng dụng hiện tại.

Nâng cấp thông báo mới dưới dạng cửa sổ thu nhỏ
Nâng cấp thông báo mới dưới dạng cửa sổ thu nhỏ

Làm mờ màn hình thu nhỏ

Mặc dù đã được thử nghiệm trước đó nhưng ở phiên bản MIUI 11, tính năng này đã trở nên ổn định hơn. Bạn có thể cài đặt làm mờ màn hình thu nhỏ của các ứng dụng khi mở đa nhiệm để tránh bị lộ thông tin, tin nhắn hay nội dung ở các ứng dụng sử dụng trước đó.

Làm mờ màn hình đa nhiệm của ứng dụng
Làm mờ màn hình đa nhiệm của ứng dụng

Vô hiệu hóa cảm biến

Tính năng vô hiệu hóa cảm biến nhằm bảo vệ quyền riêng tư, được tích hợp trên hệ điều hành Android 10. Tất nhiên, nếu điện thoại của bạn cập nhật giao diện MIUI 11 (MIUI trên nền tảng Android 10) thì cũng sẽ sử dụng được tính năng này chỉ với một chạm.

Để sử dụng được tính năng này, bạn cần thiết lập tại Developer Options (Tùy chọn nhà phát triển) trong phần cài đặt của máy.

Vô hiệu hóa cảm biến chỉ với một chạm
Vô hiệu hóa cảm biến chỉ với một chạm

Xem thêm:

  • Mi Cloud (Xiaomi Cloud) – Dịch vụ lưu trữ đám mây của Xiaomi
  • Xiaomi Mi Home là gì? Ứng dụng quản lý tất cả các thiết bị Xiaomi
  • Mi Fitness (Xiaomi Wear) theo dõi quá trình tập luyện trên Android

Vừa rồi là những tính năng mới, đáng chú ý trên phiên bản MIUI 11 của Xiaomi, hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi MIUI.VN để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan