Hướng dẫn cách giữ cho ứng dụng luôn chạy trên điện thoại Android

Có khi nào bạn cảm thấy khó chịu khi đang chơi game nhưng lại nhận được tin nhắn, lúc vào trả lời thì ván game dang dở đã bị thoát ra. Hãy cùng MIUI tìm hiểu cách giữ cho ứng dụng luôn chạy trên android để khắc phục vấn đề này nhé!

Đa nhiệm là gì?

Trong điện toán, đa nhiệm được hiểu là trong một khoảng thời gian nhất định thực thi nhiều tác vụ. Những nhiệm vụ có thể thực hiện cùng lúc, nhiệm vụ mới có thể được bắt đầu khi nhiệm vụ cũ chưa kết thúc. Thực thi các công đoạn và tác vụ xen kẽ nhau, khi các tác vụ chia sẻ tài nguyên quản lý chung.

Đa nhiệm là thực hiện nhiều tác vụ trong khoảng thời gian nhất định
Đa nhiệm là thực hiện nhiều tác vụ trong khoảng thời gian nhất định

Nguyên nhân khiến ứng dụng thoát ra

Phần cứng

Về phần cứng, RAM và CPU đóng vai trò rất quan trọng chính là quyết định hiệu năng chạy đa nhiệm. Dung lượng RAM càng lớn máy sẽ chạy được nhiều tác vụ hơn. Tuy nhiên nếu muốn xử lý được những tác vụ đó chúng ta cần CPU đủ mạnh, vì thế chúng luôn có mối quan hệ mật thiết.

Nếu máy của bạn có cấu hình yếu: dung lượng RAM nhỏ và hiệu năng CPU thấp thì bạn nên cân nhắc đổi một chiếc máy có cấu hình mạnh hơn. Hiện tại, RAM tối thiểu cho một chiếc Android chạy đa nhiệm ổn định là 6GB, CPU Snapdragon đạt 350K trở lên.

RAM và CPU quyết định đến khả năng đa nhiệm của thiết bị
RAM và CPU quyết định đến khả năng đa nhiệm của thiết bị

Phần mềm

Khả năng chạy đa nhiệm có thể bị ảnh hưởng do hệ điều hànhgiao diện người dùng chưa tối ưu để phù hợp với cấu hình của máy. Điều này thường xảy ra trên dòng máy có cấu hình mạnh, dung lượng RAM nhiều.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên cập nhật phiên bản mới cho chiếc máy của mình. Nó sẽ giúp bạn sửa những lỗi đa nhiệm của những phiên bản cũ và giúp máy hoạt động tốt hơn.

Nếu phiên bản mới nhất bị lỗi nhưng nhà sản xuất chưa có bạn cập nhật để khắc phục, bạn có thể cân nhắc cài cho máy một bản ROM tối ưu hơn.

Những phiên bản cập nhật mới có thể cải thiện khả năng đa nhiệm
Những phiên bản cập nhật mới có thể cải thiện khả năng đa nhiệm

Cách giữ cho ứng dụng luôn chạy trên Android

Chia đôi màn hình

Khi sử dụng tính năng này màn hình sẽ chia làm hai phần và chạy cùng lúc hai ứng dụng. Bạn có thể dùng một phần màn hình để mở ứng dụng chạy ngầm. Phần còn lại sử dụng ứng dụng phục vụ cho nhu cầu của bạn.

Hiện nay các dòng điện thoại Android đều có tính năng chia đôi màn hình nên bạn không cần lo lắng khi muốn sử dụng cùng lúc hai ứng dụng.

Chia đôi màn hình
Chia đôi màn hình

Khóa tác vụ

Tính năng này có biểu tượng hình ổ khóa, khi bạn kích hoạt tính năng này sẽ làm cho ứng dụng luôn chạy ngầm mà bạn không cần phải khởi động lại khi sử dụng.

Cách sử dụng khóa tác vụ:

  • Bước 1: Chọn Menu còn gọi là phím đa nhiệm để truy cập danh sách tác vụ.
  • Bước 2: Nhấn giữ tab ứng dụng muốn chạy ngầm và bấm vào biểu tượng ổ khóa.
Khóa tác vụ
Khóa tác vụ

Tiết kiệm dung lượng RAM

RAM đóng vai trò rất lớn để hỗ trợ cho chiếc smartphone của bạn chạy cùng lúc nhiều ứng dụng. Tuy nhiên mỗi chiếc máy điều có dung lượng RAM nhất định. Vì vậy, khi bạn sử dụng quá giới hạn cho phép máy sẽ tự động đóng các ứng dụng chạy ngầm trước đó để đủ dung lượng RAM kích hoạt các ứng dụng hiện tại.

Khi chơi những game có đồ họa cao nhưng bạn vẫn muốn sử dụng thêm các ứng dụng nhắn tin thì đa nhiệm sẽ khó duy trì được. Vì thế bạn nên đóng những ứng dụng không cần thiết trước khi mở ứng dụng mới.

Tiết kiệm dung lượng RAM
Tiết kiệm dung lượng RAM

Tắt chế độ tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm pin sẽ tự động kiểm soát các hành vi thiết lập như: hiệu suất độ sáng, các ứng dụng,… Nên khi bật chế độ này, các ứng dụng chạy ngầm sẽ bị thoát ra khi bạn tắt màn hình hoặc thoát ra màn hình chính.

Tắt chế độ tiết kiệm pin
Tắt chế độ tiết kiệm pin

Khởi động lại thiết bị

Trong tình trạng không thể kích hoạt đa nhiệm, bạn nên thử khởi động lại thiết bị của mình. Tuy nhiên, nếu cách này không đem lại hiệu quả, nguyên nhân có thể do bắt nguồn từ bản cập nhật phần mềm.

Khởi động lại thiết bị
Khởi động lại thiết bị

Với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã biết nguyên nhân ứng dụng tự thoát khi đang sử dụng cũng như cách giữ cho ứng dụng luôn chạy trên android. Chúc bạn thực hiện thành công!

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan