Công nghệ VAR là gì? Được sử dụng trong tình huống nào?

Công nghệ VAR đã không còn xa lạ đối với những ai hâm mộ bóng đá, tuy nhiên nó vẫn còn khá mới mẻ cho người mới tìm hiểu về môn thể thao này. Vậy công nghệ VAR là gì? Được sử dụng trong tình huống nào? Cùng theo dõi ngay nhé!

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ tiên tiến được sử dụng cho môn bóng đá giúp hỗ trợ trọng tài ở một số tình huống gây tranh cãi thông qua video quay chậm.

Điều kiện tối thiểu để một sân vận động có thể áp dụng công nghệ VAR là phải có 33 camera hoạt động trong một trận đấu gồm 4 camera Ultra Slow Motion tốc độ 120fps, 8 camera Super Slow Motion và các camera còn lại phải đạt độ phân giải Ultra HD.

Các trận đấu bóng đá sử dụng công nghệ VAR đã ít đi rất nhiều tình huống gây tranh cãi từ vị trí của các “ông vua áo đen”. Tuy nhiên mỗi khi trọng tài check VAR sẽ tốn khá nhiều thời gian, do đó các trận đấu thường sẽ có thêm nhiều phút bù giờ so với trước đây.

Công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài trong bóng đá
Công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài trong bóng đá

Công nghệ VAR có từ khi nào?

Công nghệ VAR được tổ chức IFAB (Hiệp hội Bóng đá quốc tế) chập thuận và cho sử dụng lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 tại giải bóng đá nhà nghề ở Mỹ.

Sau thời gian này, công nghệ VAR dần được sử dụng rộng rãi và đỉnh điểm là ở World Cup 2018 khi được FIFA áp dụng vào giải đấu tại Nga.

Lúc này công nghệ VAR mới được làng túc cầu biết đến rộng rãi, tuy vậy thời gian đầu áp dụng vẫn có vài sai sót trong việc điều hành trận đấu (Pháp với Australia) và một số người hâm mộ cho rằng công nghệ này làm mất đi cảm xúc mà môn thể thao vua mang lại.

Công nghệ VAR xuất hiện vào tháng 8 năm 2016 tại giải bóng đá nhà nghề ở Mỹ
Công nghệ VAR xuất hiện vào tháng 8 năm 2016 tại giải bóng đá nhà nghề ở Mỹ

Công nghệ VAR được sử dụng ở những tình huống nào?

Tranh cãi về những bàn thắng

Trước khi có VAR, các bàn thắng được trọng tài công nhận sẽ không thể thay đổi được quyết định, điều này dẫn đến rất nhiều sai sót do các lỗi như việt vị, va chạm với cầu thủ, dùng tay chơi bóng,… rất khó để trọng tài phát hiện.

Do đó khi áp dụng VAR vào bóng đá, nếu nhận được khiếu nại của cầu thủ về bàn thắng, trọng tài sẽ check lại các tình huống trước đó. Một khi phát hiện cầu thủ của đội ghi bàn phạm lỗi, bàn thắng sẽ không hợp lệ và không được công nhận.

Trọng tài check VAR để biết có công nhận bàn thắng
Trọng tài check VAR để biết có công nhận bàn thắng

Penalties

Khi cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm, đội sẽ phải chịu phạt đền với cự ly từ điểm phạt đến khung thành là 11m (Penalty). Sau khi có công nghệ VAR, các tình huống dẫn đến Penalty bị trọng tài bỏ qua đã hạn chế đi rất nhiều, đem lại một trận cầu công bằng hơn cho hai đội bóng.

Trọng tài sử dụng VAR để check Penalty
Trọng tài sử dụng VAR để check Penalty

Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Thẻ đỏ trong bóng đá dùng để trút quyền thi đấu của một cầu thủ khi vi phạm một lỗi nghiêm trọng, thường là va chạm ác ý với cầu thủ đối phương.

Trọng tài sẽ check VAR trong trường hợp phạt sai thẻ đối với cầu thủ vi phạm. Cầu thủ sẽ bị chuyển từ thẻ vàng sang đỏ nếu phạm lỗi nguy hiểm với đối thủ của mình. Đối với những tình huống hai thẻ vàng, công nghệ VAR sẽ không can thiệp đến nhận định của trọng tài.

Trọng tài sẽ check VAR trong trường hợp phạt sai thẻ đối với cầu thủ vi phạm
Trọng tài sẽ check VAR trong trường hợp phạt sai thẻ đối với cầu thủ vi phạm

Những nhận định sai của trọng tài

Nhận định sai của trọng tài trong một trận đấu ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của trận đấu đó. Đã có nhiều trận cầu bị phá hỏng do công tác không tốt từ trọng tài.

Những trường hợp như phạt thẻ đỏ cho cầu thủ khi tình huống vi phạm không quá nghiêm trọng, cầu thủ vờ ngã trong vòng cấm để kiếm Penalty,… đều sẽ được công nghệ VAR phát hiện và gửi tín hiệu đến ngay cho trọng tài chính nhằm đảm bảo tính công bằng trong bóng đá.

Trọng tài nhận tín hiệu từ phòng VAR
Trọng tài nhận tín hiệu từ phòng VAR

Công nghệ VAR có áp dụng trong World Cup 2022?

Sau thành công tại World Cup 2018, công nghệ VAR đã được áp dụng cho kỳ World Cup tiếp theo là World Cup 2022 tại Qatar với những cải tiến vượt trội hơn.

Theo Chủ tịch FIFA ông Gianni Infantino cho biết “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”. Đúng là như thế khi ở World Cup 2018, VAR đã hỗ trợ 29 tình huống phạt đền một phần giúp giải đấu thành công rực rỡ.

VAR vẫn được sử dụng ở World Cup 2022
VAR vẫn được sử dụng ở World Cup 2022

Công nghệ VAR ở World Cup 2022 có gì mới?

Tại World Cup 2022 tổ chức ở Qatar, quốc gia vùng vịnh đã chi ra số tiền rất lớn để đầu tư cho giải đấu. Trong đó công nghệ VAR sẽ có tối thiểu 42 camera ở tất cả 8 sân vận động đồng thời đội ngũ trọng tài phòng VAR có quyền truy cập toàn bộ hệ thống.

Bên cạnh đó tại kỳ World Cup này còn cho ra mắt công nghệ việt vị bán tự động cho VAR. Khi đó các tình huống cầu thủ việt vị, trọng tài sẽ không phất cờ ngay mà đợi cho hết tính huống đó mới báo lỗi việt vị, tránh trường hợp trọng tài biên bắt lỗi sai sót.

Công nghệ việt vị bán tự động
Công nghệ việt vị bán tự động

Xem thêm:

Trên đây là bài viết công nghệ VAR là gì? Được sử dụng trong tình huống nào? Mong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan