Cách xem cấu hình điện thoại Android và iPhone

Chắc hẳn bạn đã từng tò mò về cấu hình chiếc điện thoại của mình hoặc bạn muốn kiểm tra cấu hình của một chiếc điện thoại trước khi mua. Hãy cùng MIUI.VN hướng dẫn bạn cách xem cấu hình điện thoại Android và iPhone nhé!

Vì sao nên kiểm tra cấu hình điện thoại

Trên smartphone, cấu hình là một trong những yếu tố đóng góp quan trọng vào trải nghiệm. Tuy nhiên, cấu hình điện thoại không phải là thứ đơn giản và việc mua một chiếc smartphone với chip “8 nhân” cũng không đảm bảo cho sự chạy mượt mà của máy.

Nếu bạn định mua một chiếc smartphone cũ, điều quan trọng đầu tiên cần kiểm tra là cấu hình của máy. Có thể xảy ra tình trạng người bán giới thiệu sai lệch cấu hình, dẫn đến việc mua phải sản phẩm không đáng giá.

Lý do nên kiểm tra cấu hình điện thoại
Lý do nên kiểm tra cấu hình điện thoại

Việc lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp với nhu cầu của mỗi người là điều quan trọng. Do đó, trước khi quyết định mua một chiếc điện thoại, chúng ta nên kiểm tra cấu hình cẩn thận để tránh những trường hợp thất vọng không đáng có.

Cấu hình của một chiếc điện thoại thông minh sẽ bao gồm các thành phần và linh kiện cơ bản như: màn hình, bộ nhớ RAM, bộ vi xử lý, dung lượng pin và bộ nhớ trong (ROM). Đây là những thứ quan trọng của một chiếc điện thoại.

Cấu hình là thứ quan trọng của một chiếc điện thoại
Cấu hình là thứ quan trọng của một chiếc điện thoại

Cách xem cấu hình điện thoại Android

Hướng dẫn này được thực hiện trên điện thoại Samsung Galaxy J6 (Android 10), tuy nhiên bạn có thể áp dụng cùng thao tác trên các dòng điện thoại Samsung khác và các điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Kiểm tra trực tiếp bằng Cài đặt

Để kiểm tra cấu hình của điện thoại Android thông qua Cài đặt, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở Cài đặt trên điện thoại Android.

Bước 2: Di chuyển xuống và chọn “Thông tin điện thoại”. Lưu ý rằng tên mục này có thể khác nhau trên một số điện thoại, ví dụ như “Giới thiệu về điện thoại”.

Bước 3: Trong mục “Thông tin phần mềm”, bạn có thể xem phiên bản hiện tại của hệ điều hành trên điện thoại và lượng pin còn lại bằng cách chọn “Thông tin pin”.

Chọn Thông tin điện thoại rồi chọn Thông tin pin
Chọn Thông tin điện thoại rồi chọn Thông tin pin

Bước 4: Đối với các điện thoại Samsung, bạn có thể kiểm tra dung lượng RAM và ROM bằng cách chọn “Cài đặt” > “Chăm sóc thiết bị” > “Lưu trữ hoặc Bộ nhớ”. Thông tin về dung lượng RAM và ROM sẽ được hiển thị trên màn hình.

Cách kiểm tra dung lượng RAM và ROM
Cách kiểm tra dung lượng RAM và ROM

Kiểm tra bằng phần mềm

CPU-Z là một ứng dụng miễn phí cho phép người dùng xem thông tin chi tiết về vi xử lý, bo mạch chủ (mainboard), bộ nhớ RAM, card đồ họa và các thành phần khác trên điện thoại Android. Để kiểm tra cấu hình, bạn hãy làm cách sau:

Bước 1: Tải về ứng dụng CPU-Z trên Google Play Store. Sau khi tải xong, khởi động CPU-Z.

Bước 2: Trong mục “SOC” sẽ hiển thị thông tin về vi xử lý (CPU) của bạn, bao gồm tên, kiến trúc, tốc độ xung nhịp và số lõi. Mục “Device” cung cấp tên thiết bị, hãng sản xuất, mã sản phẩm, số phiên bản phần mềm và tên mã sản phẩm của thiết bị.

Kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z
Kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z

Bước 3: Chọn thẻ SYSTEM để biết các thông số quan trọng hơn như phiên bản hệ điều hành, ngày cập nhập hệ điều hành sau cùng,…

Thẻ SYSTEM cung cấp thêm thông tin về điện thoại
Thẻ SYSTEM cung cấp thêm thông tin về điện thoại

Cách kiểm tra, xem cấu hình iPhone

Hướng dẫn này được thực hiện trên iPhone xS (iOS 16.5), tuy nhiên, bạn có thể áp dụng tương tự để kiểm tra cấu hình trên các dòng iPhone khác như iPhone 7, iPhone 8, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12, iPhone 14 128GB, iPhone 14 Plus 128GB, iPhone 14 Pro 128GB, iPhone 14 Pro Max 128GB,….

Kiểm tra trực tiếp bằng Cài đặt

Để kiểm tra cấu hình iPhone, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt có sẵn trên máy, hãy chọn mục “Cài đặt chung” và chọn phần “Dung lượng” để xem dung lượng bộ nhớ trong của iPhone. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy mức độ chiếm dụng dung lượng của những loại dữ liệu khác nhau.

Giao diện Dung lượng iPhone
Giao diện Dung lượng iPhone

Bước 2: Để kiểm tra dung lượng pin trên iPhone, chọn “Pin” > Chọn “Tình trạng pin & sạc”. Tại giao diện “Tình trạng pin”, bạn sẽ thấy Dung lượng tối đa và Dung lượng hiệu năng đỉnh của chiếc iPhone của bạn, kèm theo đó là những dòng chú thích do chính iPhone cung cấp.

Giao diện Dung lượng pin iPhone
Giao diện Dung lượng pin iPhone

Kiểm tra bằng phần mềm

Bước 1: Tải và mở ứng dụng CPU-x Dasher z Battery life 跑分 trên App Store. Chọn “Bộ xử lý” để kiểm tra thông tin về Bộ xử lý hay còn gọi là CPU của điện thoại.

Bước 2: Sau khi đã bật ứng dụng lên, bạn có thể xem bất cứ thông tin của điện thoại, Bộ xử lý, bộ nhớ, Camera, pin,…

Kiểm tra bằng phần mềm CPU-x Dasher z Battery life 跑分
Kiểm tra bằng phần mềm CPU-x Dasher z Battery life 跑分

Giải đáp một số thắc mắc

Cấu hình như thế nào là mạnh?

Một điện thoại với cấu hình mạnh là điện thoại cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định về màn hình, độ phân giải, thời lượng pin, vi xử lý và RAM,… Tuy nhiên, đối với từng nhu cầu sử dụng khác nhau, mỗi chiếc điện thoại sẽ có điểm yếu và điểm mạnh riêng biệt.

Ví dụ, có những chiếc điện thoại phù hợp cho việc chụp hình đẹp với 3 đến 4 camera có thông số lớn như Samsung Galaxy S21 Ultra. Cũng có những chiếc điện thoại được trang bị vi xử lý mới nhất cùng lượng RAM lớn giúp bạn chơi mọi game đồ họa cao.

Cấu hình mạnh là cấu hình đáp ứng được mọi nhu cầu
Cấu hình mạnh là cấu hình đáp ứng được mọi nhu cầu

Cấu hình điện thoại như thế nào là tốt nhất?

Cấu hình điện thoại là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Việc lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người là rất quan trọng để đảm bảo sự hài lòng khi sử dụng.

Trước khi quyết định mua một chiếc điện thoại nào đó, chúng ta nên kiểm tra cấu hình cẩn thận để tránh những trường hợp không hài lòng sau này. Ngoài ra, việc lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp cũng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người.

Cấu hình tốt hay không còn tùy thuộc vào từng người
Cấu hình tốt hay không còn tùy thuộc vào từng người

Xem thêm:

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách xem cấu hình điện thoại Android, iPhone chi tiết nhất. Hãy truy cập trang chủ của MIUI.VN để xem thêm những thông tin hữu ích khác về công nghệ nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan