Công nghệ ANC là gì? Nên mua tai nghe có công nghệ ANC không?

Hiện nay, tai nghe trở thành thiết bị không thể thiếu của mỗi người bởi nó chứa nhiều tiện ích và giúp người dùng trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Và công nghệ chống ồn ANC là công nghệ phổ biến được nhiều hãng trang bị trên tai nghe. Cùng MIUI tìm hiểu công nghệ ANC bên dưới bài viết này nhé!

Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Công nghệ chống ồn chủ động ANC – Active Noise Cancelling là công nghệ ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài giúp người dùng trải nghiệm âm thanh đến tai tốt hơn nhờ vào công nghệ tạo tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn.

Công nghệ ANC được phát triển bởi hãng âm thanh Bose vào những năm cuối thế kỷ 20. Năm 1934, bằng sáng chế lý thuyết về loại bỏ tiếng ồn được nhà phát minh người Đức – Paul Lueg đăng ký, chứng mình rằng các vùng tĩnh được tạo ra bằng cách sử dụng sóng nhiễu. Công nghệ ANC được áp dụng vào thực tế vào năm 1950.

Các linh kiện điện tử bên trong tai nghe sẽ tạo ra 1 làn sóng khử nhiễu có dao động trái ngược với tiếng ồn xung quanh. Tiếp theo, công nghệ ANC sẽ ghi lại bởi mic và loại bỏ các tạp âm mà không ảnh hưởng đến âm thanh phát ra từ driver của tai nghe.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC - Active Noise Cancelling là công nghệ ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài
Công nghệ chống ồn chủ động ANC – Active Noise Cancelling là công nghệ ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài

Các loại chống ồn chủ động

Feedforward ANC

Feedforward ANC – ANC chuyển tiếp được cấu tạo bởi các micro lắp ngoài tai nghe hay loại nhét vào tai có kết nối với công nghệ ANC có tác dụng chống ồn bên ngoài tai nghe một cách chủ động.

Micro của Feedforward ANC sẽ thu âm thanh của người nghe trước, sau đó truyền tín hiệu với ANC và xử lý tiếng ồn rồi một hoặc hai giây sau mới phát đến tai bạn.

Tuy nhiên, công nghệ ANC chuyển tiếp không thể tự điều chỉnh và phân tích tần số khử nhiễu một cách chính xác. Vì vậy, không thể loại bỏ và xử lý hoàn toàn tiếng ồn, đặc biệt là tạp âm ở tần số cao.

Feedforward ANC - ANC chuyển tiếp
Feedforward ANC – ANC chuyển tiếp

Feedback ANC

Feedback ANC – ANC phản hồi cấu tạo gồm 1 loa gắn trực tiếp trước tai và 1 tai nghe gắn ở phía ngoài tai nghe có tác dụng khử ồn chủ động với micro bên ngoài tai nghe.

ANC phản hồi gửi tín hiệu tới chíp ACN để xử lý và khử ồn trước khi âm thanh truyền đến loa tai nghe, sau khi thu và phân tích âm thanh giống người dùng nghe được.

ANC phản hồi có thể xử lý tạp âm có tần số cao lên đến 1222Hz. Tuy nhiên, ANC phản hồi lại tự tạo ra một tạp âm mà nó không thể xử lý được trong quá trình khử ồn.

Feedback ANC - ANC phản hồi
Feedback ANC – ANC phản hồi

Hybrid ANC

Hybrid ANC được khắc phục và cải tiến từ 2 loại chống ồn chủ động là ANC chuyển tiếp và ANC phản hồi nên có tác dụng khử ồn cả bên trong lẫn ngoài của tai nghe.

Vì vậy, khả năng khử ồn tự động và khử ồn bị động của Hybrid ANC hoạt động mạnh hơn 2 lần nhờ vào sự kết hợp của 2 loại chống ồn trên.

Các loại khử tiếng ồn

Được nghiên cứu với nhiều cách thức hoạt động khác nhau và nhiều công dụng, công nghệ ANC được áp dụng và đem lại nhiều hiệu quả đáng kể.

  • Loại bỏ tiếng ồn chủ động thích ứng: Đặc trưng của công dụng này thể hiện qua độ khít của miếng đệm tai hoặc miếng lót bịt tai. Công nghệ ANC tự động điều chỉnh và xử lý tiếng ồn xung quanh dù đang ở vị trí nhiều tạp âm.
  • Loại bỏ tiếng ồn chủ động có thể điều chỉnh: Người dùng có thể tự điều chỉnh mức khử tiếng ồn từ bên ngoài nhờ công nghệ ANC.
  • Chế độ trong suốt: Truyền âm thanh và cho phép người dùng nghe những âm thanh đang truyền trong môi trường xung quanh mà không cần tắt nhạc.
Các loại khử tiếng ồn
Các loại khử tiếng ồn

Phân biệt chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Công nghệ chống ồn ANC chia làm 2 loại là: chống ồn chủ động và chống ồn bị động tương ứng với tính năng hoạt động, đặc trưng và công dụng khác nhau.

  • Chống ồn chủ động: Có tác dụng hạn chế tiếng ồn bên ngoài ở mức độ nhất định dựa trên nguyên lý thu và xử lý tạp âm bên ngoài.
  • Chống ồn bị động: Có thể xử lý một cách tối đa các tạp âm bên ngoài môi trường dựa trên nguyên lý điện tử. Vì vậy, quá trình nghiên cứu của công nghệ này phức tạp hơn so với chống ồn chủ động.
Công nghệ chống ồn ANC chia làm 2 loại là chống ồn chủ động và chống ồn bị động
Công nghệ chống ồn ANC chia làm 2 loại là chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Có nên mua tai nghe có chống ồn chủ động không?

Nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh chất lượng, tập trung mọi lúc mọi nơi và không cần phải mở âm lượng quá lớn ở nơi ồn ào để bảo vệ thính lực thì tai nghe chống ồn chủ động chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

  • Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi.
  • Dễ dàng sử dụng và mang đi.
  • Trải nghiệm và cảm nhận âm thanh tốt hơn qua điện thoại, tai nghe.
  • Giá thành hợp lý, phù hợp với chi phí nhiều người.
Tai nghe chống ồn chủ động giúp trải nghiệm âm thanh chất lượng
Tai nghe chống ồn chủ động giúp trải nghiệm âm thanh chất lượng

Các loại tai nghe chống ồn trên thị trường

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn các loại tai nghe chống ồn trên thị trường hiện nay.

Lưu ý: Giá sản phẩm trong bài cập nhật tháng 02/2023 và có thể thay đổi theo thời gian.

Tai nghe Anker

Anker là thương hiệu công nghệ phụ kiện nổi tiếng được đánh giá cao về các sản phẩm tai nghe chất lượng. Tai nghe Anker có nhiều công dụng và ưu điểm về mặt chống ồn mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời cho người dùng.

Mục đích sử dụng: Khách hàng cần sự tập trung cao và yên lặng khi làm việc. Bên cạnh đó là nhu cầu về trải nghiệm, phân tích âm thanh cao.

Giá thành: 350.000 VNĐ – 3.500.000 VNĐ

Tai nghe Anker có nhiều công dụng và ưu điểm về mặt chống ồn mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời
Tai nghe Anker có nhiều công dụng và ưu điểm về mặt chống ồn mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời

Tai nghe Xiaomi

Được biết đến là dòng tai nghe thông minh, hiện đại và giá thành hợp lý – Tai nghe Xiaomi có công dụng khử tiếng ồn, tạp âm từ môi trường bên ngoài và mang lại trải nghiệm âm thanh chất lượng.

Mục đích sử dụng: Người thường xuyên di chuyển, cần sự tập trungriêng tư. Phù hợp với giới trẻ nhờ thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và dễ sử dụng.

Giá thành: Dưới 1.000.000 VNĐ

Tai nghe Xiaomi có công dụng khử tiếng ồn, tạp âm từ môi trường bên ngoài
Tai nghe Xiaomi có công dụng khử tiếng ồn, tạp âm từ môi trường bên ngoài

Tai nghe Sony

Tai nghe Sony nổi tiếng với chất lượng âm thanh tốt, độ bền cao và mức giá phải chăng. Ngoài ra, thiết kế năng động, cá tính cùng âm thanh với độ chân thực và êm dịu cũng là lý do khiến sản phẩm này được đông đảo người dùng yêu thích.

Mục đích sử dụng: Đối tượng có nhu cầu giải trí cao hoặc công việc liên quan đến giải trí, âm nhạc

Giá thành: 700.000 VNĐ – 4.590.000 VNĐ

Tai nghe Sony nổi tiếng với chất lượng âm thanh tốt, độ bền cao và mức giá phải chăng
Tai nghe Sony nổi tiếng với chất lượng âm thanh tốt, độ bền cao và mức giá phải chăng

Tai nghe Airpods

Tai nghe Airpods thuộc thương hiệu Apple, được xem là thương hiệu bậc nhất trên thị trường công nghệ thông minh. Tai nghe Airpod giúp giảm tiếng ồn và cải thiện chất lượng âm thanh cực đỉnh. Dễ sử dụng và mang đi mọi nơi với thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt cùng thời lượng pin dài.

Mục đích sử dụng: Làm việc, học tập cần tập trung tối đa và không gian riêng tư. Đối tượng cần sự yên tĩnh để cảm nhận âm nhạc.

Giá thành: 2.000.000 VNĐ – 4.890.000 VNĐ

Tai nghe Airpods thuộc thương hiệu Apple, được xem là thương hiệu bậc nhất trên thị trường công nghệ thông minh
Tai nghe Airpods thuộc thương hiệu Apple, được xem là thương hiệu bậc nhất trên thị trường công nghệ thông minh

Xem thêm:

Qua bài viết công nghệ ANC chống ồn vừa rồi, hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin thật bổ ích. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan