Chỉ số IQ là gì? 9 web kiểm tra IQ miễn phí chính xác nhất

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến chỉ số thông minh (IQ) hay chỉ số nhận thức (EQ). Vậy chỉ số IQ là gì? Làm sao để xác định IQ? Hãy cùng MIUI.VN tìm hiểu 9 trang web cung cấp dịch vụ kiểm tra IQ miễn phí qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số IQ là gì?

IQ (viết tắt của cụm từ Intelligence Quotient) hay còn gọi là Chỉ số thông minh, được dùng để đo lường, đánh giá nhận thức của mỗi con người. Những người sở hữu chỉ số IQ cao thường tiếp dẫn và xử lý thông tin nhanh chóng, sâu hơn những người có IQ khiêm tốn.

IQ (viết tắt của cụm từ Intelligence Quotient) hay còn gọi là Chỉ số thông minh
IQ (viết tắt của cụm từ Intelligence Quotient) hay còn gọi là Chỉ số thông minh

Vào năm 1912, nhà tâm lý học William Stern lần đầu tiên giới thiệu đến thế giới thuật ngữ IQ, được tính bằng công thức (tuổi trí tuệ/tuổi sinh lý) x 100. Điều này có nghĩa là một có nhân 20 tuổi có tuổi trí tuệ là 20 thì chỉ số IQ Là 100.

Dựa theo cách tính kể trên kết hợp cùng độ lệch chuẩn là 15, William Stern chia chỉ số thông minh IQ thành 4 mức như sau:

 • Mức thấp: Chỉ số thông minh IQ từ 70 điểm trở xuống (khoảng 2% dân số thế giới). Những người này được xem như dấu hiệu của người chậm phát triển trí tuệ.
 • Mức phổ biến: Chỉ số thông minh IQ từ 85 – 115 (khoảng 2/3 dân số trên thế giới hiện nay), mức độ trí tuệ bình thường.
 • Mức cao: Chỉ số IQ từ 130 – 145 (khoảng 2% dân số thế giới), mức trí tuệ rất thông minh.
 • Mức thiên tài: Chỉ số thông minh IQ từ 145 trở lên (chỉ khoảng 0,1% dân số thế giới), mức trí tuệ cực kỳ xuất chúng, là những thiên tài, nhà khoa học lừng danh trên giới như: Albert Einstein (160), Stephen Hawking (160),…
Mức thiên tài: khi chỉ số thông minh IQ từ 145 trở lên
Mức thiên tài: khi chỉ số thông minh IQ từ 145 trở lên

Vì sao cần làm kiểm tra IQ?

Bài kiểm tra chỉ số IQ sẽ bao gồm nhiều hỏi trắc nghiệm khác nhau được thiết kế nhằm mục đích đo lường, đánh giá khả năng tư duy, suy nghĩ của não bộ về toàn học, ghi nhớ, khả năng ngôn ngữ và nhận thức không gian.

Những lý do nên kiểm tra IQ như:

 • Hỗ trợ chẩn đoán khả năng phát triển trí tuệ, xử lý thông tin cho cả trẻ em cùng người lớn;
 • Khai phá điểm yếu, điểm mạnh của bản thân từ đó phát hiện phương hướng phát triển.
 • Rèn luyện trí não: Thực tế mỗi người chỉ sử dụng khoảng 2% sức mạnh trí não. Bạn cần phải thường xuyên, liên tục dùng não bộ nếu không các tế bào sẽ nhanh chóng thoái hóa theo tuổi tác hoặc nghiêm trọng hơn là teo não.
Rèn luyện trí não
Rèn luyện trí não
 • Giúp giáo viên phân loại học sinh và sắp xếp phương pháp học tập, giáo dục phù hợp: Con người có tới 8 loại trí thông minh khác nhau, bao gồm: không gian, âm nhạc, thể chất, logic – toán học, ngôn ngữ, thiên nhiên, giao tiếp và cơ thể.
 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng nhanh chóng phân loại ứng viên: Hiển nhiên những người sở hữu chỉ số IQ cao sẽ được đánh giá cao hơn, bởi dễ đào tạo và tiếp thu công việc nhanh hơn.
Giúp giáo viên phân loại học sinh và sắp xếp phương pháp học tập, giáo dục phù hợp
Giúp giáo viên phân loại học sinh và sắp xếp phương pháp học tập, giáo dục phù hợp

Các website bài kiểm tra IQ miễn phí, chính xác

testiq.vn

TestIQ.Vn là một trong những trang web đánh giá chỉ số thông minh hàng đầu Việt Nam, hỗ trợ người dùng làm nhiều bài test với các cấp độ khác nhau theo chuẩn quốc tế. Đặc biệt, tổ chức IQ thế giới Alpha High IQ Society thường xuyên giám sát chất lượng.

Mỗi bài test sẽ được thiết kế bao gồm 26 câu hỏi trắc nghiệm, theo mức độ từ dễ đến khó. Nhiệm vụ của bạn là suy nghĩ, phân tích, giải quyết và hoàn thành những câu hỏi này trong không quá 24 phút. Đặc biệt, TestIQ.VN sử dụng 100% hình ảnh, bảo bảo sự công bằng cho tất cả người tham gia.

Tuy quá trình test chỉ số thông minh hoàn toàn miễn phí nhưng bạn phải nạp 15.000 VN (khoảng 0.68 USD) để nhận được kết quả. Khoảng tiền này sẽ được dùng để chi trả phí thuê hosting.

TestIQ.Vn là một trong những trang web đánh giá chỉ số thông minh hàng đầu Việt Nam
TestIQ.Vn là một trong những trang web đánh giá chỉ số thông minh hàng đầu Việt Nam

vn.iq-test.cc

Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức và rèn luyện trí óc thì vn.iq-test.cc là trang web không thể bỏ qua. Đặc biệt, website bao gồm nhiều câu hỏi tư duy hình ảnh khác nhau hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Thông qua các bài test, bạn sẽ nhanh chóng biết được chính xác chỉ số thông minh IQ của bản thân là bao nhiêu. Từ đó, đưa ra phương án học tập và làm việc tốt nhất.

Tuy nhiên, trang vn.iq-test.cc không tốn bất kỳ khoản phí nào nên hệ thống tính điểm chưa hoàn toàn chính xác.

Vn.iq-test.cc giúp nâng cao kiến thức và rèn luyện trí óc
Vn.iq-test.cc giúp nâng cao kiến thức và rèn luyện trí óc

seemypersonality.com

Seemypersonality.com là website cho phép người dùng xác định bản thân thiên về não trái hay não phải. Đồng thời ,trang web giúp bạn rèn luyện trí nhớ với nhiều bài test khác nhau về mức độ tự tin, mức độ căng thẳng và các mối quan hệ xung quanh.

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một số khó khăn khi sử dụng nếu không am hiểu tiếng Anh bởi vì giao diện, nội dung Seemypersonality hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Seemypersonality.com là website cho phép người dùng xác định bản thân thiên về não trái hay não phải
Seemypersonality.com là website cho phép người dùng xác định bản thân thiên về não trái hay não phải

mensaiqtest.net

Mensaiqtest.net là một trong những trang web cung cấp dịch vụ kiểm tra chỉ số thông minh lâu đời nhất trên thế giới. Trong vòng 40 phút, bạn sẽ phải hoàn thành 40 câu hỏi trắc nghiệm khác nhau, bao gồm cả: ngôn ngữ, hình ảnh và khả năng phân tích toàn học

Bên cạnh ưu điểm thì mensaiqtest.net vẫn tồn tại nhược điểm trí mạng chính là hệ thống bảo mật khá yếu kém dễ dàng bị đánh cắp thông tin cá nhân và hạn chế ngôn ngữ với người dùng Việt.

Mensaiqtest.net là trang web cung cấp dịch vụ kiểm tra IQ lâu đời
Mensaiqtest.net là trang web cung cấp dịch vụ kiểm tra IQ lâu đời

free-iqtest.net

Khác với những trang web kiểm tra IQ khác trên thế giới, Free-iqtest.net không giới hạn thời gian như những website kể trên. Cấu trúc nội dung được chia thành 4 phần, mỗi phần đến 20 câu hỏi nội dung khác nhau.

Mỗi câu hỏi được xây dựng dựa trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến tuổi tác, giới tính, chủng tộc,… nhằm mang đến kết quả chính xác nhất cho người tham gia. Đặc biệt, nếu IQ của bạn từ 100 trở lên thì Free-iqtest.net sẽ trao huy hiệu, lưu danh bảng vàng.

Tuy nhiên, Free-iqtest.net không hỗ trợ tiếng Việt nên yêu cầu người dùng phải có khả năng đọc – viết tiếng Anh từ mức khá trở lên.

Free-iqtest.net không giới hạn thời gian
Free-iqtest.net không giới hạn thời gian

123test.com

Hiện nay 123test.com cung cấp 2 phiên bản test chỉ số IQ khác nhau là Culture fair IQ test và Classical Intelligence test. Trong đó:

 • Classical Intelligence test: Test miễn phí 10 câu hỏi khác nhau, tập trung nội dung vào nhận thức không gian và toán học – logic.
 • Culture fair IQ test: Cung cấp bài test miễn phí chỉ có 8 câu hỏi.

Tương tự như free-iqtest.net, 123test.com yêu cầu người dùng phải có kỹ năng đọc tiếng Anh ở mức khá trở lên, bởi không hỗ trợ tiếng Việt. Hơn nữa, bạn phải chi trả đến 8.99USD để nhận được toàn bộ câu hỏi.

123test.com cung cấp 2 phiên bản test chỉ số IQ khác nhau
123test.com cung cấp 2 phiên bản test chỉ số IQ khác nhau

rhumsaintaubin.com

rhumsaintaubin.com chính là một trong những trang web cung cấp dịch vụ test IQ đa dạng chuẩn quốc tế với 30 câu hỏi khác nhau, tùy mức độ từ dễ đến khó. Từ đó, bạn sẽ biết chính xác IQ, trí thông minh của bản thân bao nhiêu.

Ngoài những bài kiểm tra căng thẳng thì rhumsaintaubin.com mang đến những bà itập vui nhộn để não bộ thư giãn, tăng cường sự thoải mái,…

rhumsaintaubin.com mang đến những bà itập vui nhộn để não bộ thư giãn
rhumsaintaubin.com mang đến những bà itập vui nhộn để não bộ thư giãn

testiqfree.com

Testiqfree.com là website chuyên nghiên cứu về nhận thức cũng như não bộ con người. Vì thế, trang web còn cung cấp thêm bài test EQ hoàn toàn miễn phí, ngoài các bài test IQ truyền thống.

Cấu trúc bài test trên Testiqfree.com còn hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hà Lan (Nederlands), tiếng Ba Lan (Polski) và tiếng Đan Mạch (Dansk).

Cấu trúc bài tiết sẽ bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm bằng hình ảnh, tương tự TestIQ.Vn. Thời gian làm bài tối đa 30 phút.

Testiqfree.com là website chuyên nghiên cứu về nhận thức
Testiqfree.com là website chuyên nghiên cứu về nhận thức

hinode.edu.vn

Hinode.edu.vn là trang web cung cấp chương trình học bổ túc ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật, đầy đủ các lớp từ sơ cấp đến trung, thượng cấp hoặc lớp đàm thoại với người bản xứ dành cho học sinh, sinh viên tiếng Nhật.

Chưa dừng ở đó, website cho phép người học trải nghiệm các bài Test kiểm tra IQ hoàn toàn miễn phí chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, bạn phải chi trả một khoản phí dựa trên lịch học và số buổi đã đăng ký trước đó. Đồng thời, hinode.edu.vn không đa dạng số lượng, nội dung bài test kiểm tra IQ.

Hinode.edu.vn không đa dạng số lượng, nội dung bài test kiểm tra IQ
Hinode.edu.vn không đa dạng số lượng, nội dung bài test kiểm tra IQ

xritephoto.com

Khác hẳn những trang web kiểm tra IQ khác, Xritephoto.com sử dụng những câu hỏi liên quan đến khả năng cảm thụ màu sắc. Dù bạn không có khiếu hội họa nhưng vẫn có thể hoàn thành bằng cách sắp xếp các màu giống nhau từ nóng đến lạnh theo đúng bảng màu.

Các bài kiểm tra sẽ không hạn chế thời gian nên bạn hãy cẩn thận suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng màu sắc giúp não bộ phân tích tư duy trừu tượng và nâng cao sức sáng tạo.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên thì giao diện của xritephoto.com khó sử dụng, bạn cần mất một số thời gian để làm quen.

Xritephoto.com sử dụng những câu hỏi liên quan đến khả năng cảm thụ màu sắc
Xritephoto.com sử dụng những câu hỏi liên quan đến khả năng cảm thụ màu sắc

Một số lưu ý khi test IQ online

 • Độ tuổi phù hợp nhất: Những website kể trên được khuyến khích dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Bởi vì, khi đó chỉ số IQ của bạn sẽ không có sự thay đổi hoặc biên độ thay đổi thấp. Từ đó, kết quả đảm bảo tính ổn định và chính xác.
 • Bài kiểm tra IQ được tích hợp đồng hồ đếm ngược thời gian. Hệ thống sẽ tự động nộp bài sau khi đồng hồ chạy về số 0. Bạn nên có chiến lược làm bài kỹ càng, câu dễ làm trước câu khó làm sau.
Nên test IQ từ 16 tuổi trở lên
Nên test IQ từ 16 tuổi trở lên
 • Để đảm bảo tính công bằng, bạn không nên chia sẻ đáp án bài test ra ngoài dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Bạn nên chọn thời gian yên tĩnh, cảm thấy đầu óc minh mẫn nhất để thực hiện bài test chỉ số IQ. Từ đó, kết quả sẽ chính xác nhất.
Không nên chia sẻ đáp án bài test ra ngoài
Không nên chia sẻ đáp án bài test ra ngoài

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, MIUI.VN đã giới thiệu về chỉ số IQ là gì và 9 web kiểm tra IQ miễn phí chính xác nhất cùng những lợi ích bài kiểm tra IQ mang đến. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay cùng người thân, bạn bè nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan