Lò nướng là một thiết bị gia dụng nhà bếp còn khá xa lạ với nhiều bà nội trợ nhưng có không ít người vẫn chưa biết cách dùng. Hãy xem ngay bài viết cách sử dụng lò nướng để chế biến các món ăn ngon miệng và nhanh chóng hơn nhé!
Chất liệu dụng cụ cho vào lò nướng
Khi nướng thức ăn, lò nướng sẽ tỏa ra nhiệt độ khá cao. Do vậy, bạn không nên dùng các loại hộp bằng nhựa, xốp hoặc nilon để đựng thức ăn. Vì những vật liệu này sau khi gặp nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất gây hại sức khỏe của bạn đấy.
Những vật dụng an toàn khi dùng với lò nướng là khay, khuôn nướng bằng nhôm, gang, inox chịu nhiệt và hộp bằng thủy tinh.
Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý
Để lò nướng có thể vận hành an toàn, bạn nên đặt lò tại những vị trí sau:
- Đặt lò nướng nằm ngang với tầm mắt của mình. Với vị trí này, bạn sẽ dễ dàng lấy đồ ăn một cách dễ dàng mà không cần phải khom cúi người.
- Nên đặt lò ở vị trí gần phòng bếp, xung quanh thoáng mát, không bị che chắn. Tuyệt đối không đặt lò cạnh khu vực nấu nướng cũng như khu vực ẩm ướt như bồn rửa chén.
- Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên đặt lò tại những vị trí tránh xa tầm tay trẻ em, để đảm bảo an toàn cho các bé khi lò nướng vận hành.
- Nên đặt lò nướng cách tường tối thiểu là 10 cm để tạo một không gian thông thoáng, tránh những rủi ro do ma sát giữa tường và lò nướng gây ra.
- Ưu tiên cắm lò nướng với một ổ cắm điện chuyên dụng để tránh việc sóng điện bị nhiễu, ảnh hưởng không tốt đến điện.
Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp với từng món ăn
Không phải ngẫu nhiên lò nướng thường được tích hợp nhiều chế độ nấu nướng và đa dạng mức nhiệt độ. Mỗi món ăn thường sẽ có những yêu cầu về mức độ lửa cũng như cách nướng phù hợp để món ăn đúng vị và ngon nhất.
Bên cạnh làm tăng vị ngon món ăn, cài đặt mức nhiệt độ phù hợp còn giúp bạn tiết kiệm nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng, tránh tình trạng thức ăn bị cháy bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.
Bật lò nướng trước từ 10 – 15 phút
Một mẹo nhỏ giúp thức ăn được nướng chín đều hơn chính là bạn nên khởi động lò chạy trước tối thiểu 10 – 15 phút. Đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới nên cho thức ăn vào nướng.
Vệ sinh lò nướng thường xuyên
Vệ sinh lò nướng thường xuyên, đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ cho lò cũng như giúp duy trì được công suất của lò ở mức ổn định. Vì vậy, bạn nên cố gắng vệ sinh lò sau mỗi lần sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi làm sạch lò nướng:
- Cách vệ sinh lò nướng vô cùng đơn giản, bạn có thể dùng một chiếc khăn ẩm, nhúng quá dung dịch nước chanh và muối pha loãng (hoặc baking soda pha loãng) rồi nhẹ nhàng lau đi những vết bẩn bám trên lò nướng.
- Tuyệt đối không nhúng cả lò nướng vào thau nước để chùi rửa.
- Không dùng những đồ vật sắc nhọn để làm sạch các vết bẩn.
- Bạn sẽ vệ sinh dễ dàng hơn nếu lót một tấm giấy bạc dưới đáy lò nướng. Giấy bạc sẽ chứa phần dầu mỡ thừa từ thức ăn khi nướng. Đồng thời, giúp hạn chế bám bẩn.
Xem thêm:
- Nên mua bếp hồng ngoại hãng nào? Top 6 hiệu đáng mua
- Chia sẻ kinh nghiệm mua bàn chải điện tốt nhất hiện nay
- Hướng dẫn chi tiết cách hút chân không bằng máy sấy tóc
Việc bảo quản và sử dụng lò nướng đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho lò nướng. MIUI hy vọng những lưu ý về cách sử dụng lò nướng bên trên có thể giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết ngay và đừng quên bình luận nếu có thắc mắc gì nhé!