Tổng quan chi tiết các vị trí trong futsal bạn cần viết

Dù ở thể thức thi đấu nào thì bộ môn bóng đá luôn mang lại cảm giác phấn khích và sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt là bóng đá 5 người (futsal). Tuy nhiên, tên gọi của các vị trí trong futsal hoàn toàn khác với bóng đá truyền thống. Cùng MIUI.VN giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về futsal – bóng đá trong nhà

Đất nước Uruguay ở Nam Mỹ là khởi nguồn của bóng đá futsal. Đến năm 1971, liên đoàn Futsal quốc tế (FIFUSA) được thành lập tại Brazil.

Năm 1989, liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) trở thành cơ quan điều hành tính đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, tổ chức Futsal World Cup vào cùng năm tại thành phố Rotterdam (Hà Lan).

Hiện nay, loại hình bóng đá 5 người này đang áp dụng luật bóng futsal của FIFA. Mỗi đội tham gia thi đấu sẽ có 5 cầu thủ chính thức và 7 cầu thủ dự bị. Đặc biệt, bóng đá trong nhà cho phép ban huấn luyện thay đổi cầu thủ không giới hạn. Vì vậy, họ hoàn toàn có thể trở lại sân và tiếp tục thi đấu.

Định nghĩa về futsal - bóng đá trong nhà
Định nghĩa về futsal – bóng đá trong nhà

Điểm chung của bóng đá truyền thống và futsal là lối chơi và thời gian thi đấu. Đội chiến thắng là đội có số lần đưa bóng đi hết đường biên ngang vào khung thành của đối phương.

Các vị trí trên sân futsal 5 người cần biết

Sau khi tìm hiểu định nghĩa về bóng đá trong nhà – futsal, bạn cần lưu ý tên gọi của những vị trí trong futsal. Tuy nhiên, những vị trí này có thể thay đổi linh hoạt dựa theo chiến thuật của đội bóng. Chi tiết như sau:

Vị trí thủ môn

Thủ môn giữ vai trò quan trọng và góp phần vào sự thành công hoặc thất bại trong cả trận đấu. Cầu thủ ở vị trí thủ môn có đôi găng tay cùng với trang phục khác màu với những vị trí còn lại. Họ sẽ mặc đồng phục thi đấu sáng màu để trọng tài dễ dàng quan sát và nhận biết.

Trong vòng cấm địa, thủ môn có quyền sử dụng toàn bộ cơ thể nhằm cản phá đối thủ ghi bàn, bao gồm: đầu, tay, chân,… Ngoài ra, họ có thể tham gia hỗ trợ tấn công cùng đồng đội. Lưu ý rằng khi di chuyển ra khỏi vòng cấm địa, thủ môn không được sử dụng tay để chơi bóng.

Vị trí thủ môn trong bóng đá futsal
Vị trí thủ môn trong bóng đá futsal

Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn chặn đối thủ đưa bóng vào khung thành. Những người được lựa chọn vào vị trí thủ môn yêu cầu phải có trình độ chuyên môn cao và khả năng phản xạ xuất sắc. Điều thú vị là trong một số trường hợp, thủ môn hoàn toàn có khả năng ghi bàn dù ở khoảng cách xa.

Vị trí hậu vệ (Fixo)

Vị trí hậu vệ hay còn gọi là Fixo sẽ đứng ngay trên thủ môn. Tuỳ thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên mà các cầu thủ thi đấu với sơ đồ một, hai hoặc ba hậu vệ. Bên cạnh đó, họ có thể di chuyển khắp sân bóng futsal 5 người nhằm hỗ trợ tấn công hoặc ghi bàn.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ (Fixo) là ngăn cản đối phương triển khai tấn công, bảo vệ lưới nhà và tham gia phản công khi có cơ hội. Đây là vị trí có tầm nhìn bao quát sân đấu. Vì vậy, vị trí hậu vệ giữ trọng trách to lớn và tấm băng đội trưởng của cả đội bóng.

Vị trí hậu vệ (Fixo) trong bóng đá futsal
Vị trí hậu vệ (Fixo) trong bóng đá futsal

Vị trí tiền vệ (Ala)

Tiền vệ (Ala) chơi ở vị trí ngay trên hậu vệ và phía sau tiền đạo. Dựa vào sơ đồ chiến thuật và kỹ thuật của tiền vệ mà huấn luyện viên sẽ đưa ra lối chơi khác nhau: tiền vệ chuyên phòng ngự, chuyên kiến tạo hoặc chuyên ghi bàn.

Ở vị trí này, các Ala thường xuyên tranh chấp trên sân bóng. Nhiệm vụ chính là thu hồi và phân phát bóng lên hàng công. Đồng thời, điều tiết nhịp độ trận đấu, kiến tạo hoặc tự dẫn bóng và ghi bàn.

Vị trí tiền vệ (Ala) trong bóng đá futsal
Vị trí tiền vệ (Ala) trong bóng đá futsal

Chính vì vậy, tiền vệ luôn đảm bảo trong thể trạng tốt nhất. Đồng thời, có khả năng quan sát, nhận biết và khai thác điểm yếu của đối thủ.

Vị trí tiền đạo (Pivo)

Tương tự như bóng đá truyền thống, tiền đạo (Pivo) chơi ở vị trí cao nhất, đối mặt với hậu vệ của đối thủ. Thực tế, có rất nhiều kiểu tiền đạo khác nhau, bao gồm: tiền đạo có lối chơi đột phá tự dẫn bóng tự ghi bàn, tiền đạo chuyên hỗ trợ,…

Tuy vậy, những cầu thủ Pivo đều có thân hình lực lưỡng, to khoẻ nhằm lấn át đối thủ. Đồng thời, có khả năng dứt điểm rất tốt.

Vị trí tiền đạo (Pixo) trong bóng đá futsal
Vị trí tiền đạo (Pixo) trong bóng đá futsal

Nhiệm vụ chính của Pivo là nhận bóng từ đồng đội và chuyển hoá thành bàn thắng. Đôi khi họ cũng có mặt trong các tình huống phòng ngự vì diện tích sân futsal khá nhỏ. Đây là điểm khác biệt đáng kể so với bóng đá 11 người.

Những chú ý về các vị trí trên sân futsal

Phù hợp với khả năng thi đấu

Các vị trí khác nhau đòi hỏi khả năng thi đấu tương ứng với nhiệm vụ chính của vị trí đó, cụ thể như sau:

  • Hậu vệ (Fixo): khả năng phán đoán tình huống, truy cản và không nhân nhượng với đối phương.
  • Tiền vệ (Ala): kỹ thuật cá nhân xuất sắc, giữ bình tĩnh và quan sát trận đấu.
  • Tiền đạo (Pivo): kỹ năng dứt điểm chính xác và xử lý bóng trong phạm vị hẹp.
Vị trí trong bóng đá futsal phải phù hợp vói khả năng thi đấu của cầu thủ
Vị trí trong bóng đá futsal phải phù hợp vói khả năng thi đấu của cầu thủ

Có chiến thuật cụ thể

Huấn luyện viên là chiến lược gia dẫn dắt đội bóng đến chiến thắng. Đảm bảo rằng cầu thủ có thể phát huy tối đa khả năng chơi bóng và đưa ra các quyết định phù hợp với nhịp độ trận đấu.

Chiến thuật cụ thể trong bóng đá futsal
Chiến thuật cụ thể trong bóng đá futsal

Sử dụng các quyền thay người

Sử dụng quyền thay người hợp lý giúp cầu thủ có khoảng thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời, trao đổi với huấn luyện viên về chiến lược trong khoảng thời gian sắp tới. Những trường hợp đặc biệt hoặc cầu thủ gặp chấn thương cũng cần sự can thiệp của huấn luyện viên và thay thế vị trí bởi cầu thủ dự bị.

Huấn luyện viên cần sử dụng quyền thay người hợp lý trong futsal
Huấn luyện viên cần sử dụng quyền thay người hợp lý trong futsal

Yếu tố tinh thần và thể trạng

Các vấn đề về thể trạng và tinh thần thường xuyên diễn ra ở các cầu thủ do tác động của yếu tố bên ngoài. Vì vậy, các cầu thủ đang không có thể trạng tốt nhất thì không nên ra sân thi đấu. Ngoài ra, nếu xuất hiện những bất ổn về mặt tâm lý thì cầu thủ cũng nên ngồi dự bị.

Cầu thủ bóng đá futsal cần giữ tinh thần ổn định và thể trạng tốt nhất trước trận đấu
Cầu thủ bóng đá futsal cần giữ tinh thần ổn định và thể trạng tốt nhất trước trận đấu

Xem thêm:

Trên đây là mô tả chi tiết về vị trí trong futsal – bóng đá 5 người. Qua đó, bạn đã nhận biết được vai trò và nhiệm vụ chính của từng cầu thủ trên sân bóng. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích đến bạn. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan