Cách tháo và thay pedal xe đạp tại nhà dễ dàng nhanh chóng

Thay pedal xe đạp là một trong những điều cần thiết nếu bạn muốn chiếc xe đạp của mình được hoạt động êm ái và lâu bền. Bài viết hôm nay của MIUI sẽ hướng dẫn cách tháo và thay pedal xe đạp dễ dàng tại nhà!

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Việc tháo bỏ và lắp đặt pedal mới thường khá phức tạp và tốn nhiều công sức vì mất rất nhiều thời gian và trải qua kha khá công đoạn. Tuy nhiên việc chuẩn bị dụng cụ lại tương đối đơn giản, tất cả những gì bạn cần là một bộ bàn đạp mới cùng một chiếc cờ lê Allen.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Sự khác biệt giữa bàn đạp trái và phải

Điểm khác biệt ở bàn đạp trái và phải là ở phần đường ren, vì vậy, bạn cần phân biệt được bàn đạp trái, phải để đảm bảo tháo lắp đúng mỗi bên. Bàn đạp bên phải gắn với trục giò có bánh dĩa, bên giò không dĩa là bàn đạp trái.

Ren của bàn đạp trái và phải

Với bàn đạp bên phải, bạn siết chặt bằng cách quay theo chiều kim đồng hồ và nới lỏng bằng cách quay ngược lại. Đối với bàn đạp trái, muốn siết chặt ta quay ngược chiều kim đồng hồ và quay cùng chiều kim đồng hồ để nới lỏng.

Ren của bàn đạp trái và phải
Ren của bàn đạp trái và phải

Cách phân biệt bàn đạp trái và phải

Đại đa số các bàn đạp đều sẽ được đánh dấu để người ta biết đó là bàn đạp trái hay phải. Phổ biến nhất là cách dập chữ L ( left – trái) hoặc R ( right- phải) ở cuối trục chính. Một số có thể được khắc trên ốc vít hoặc in trên thân bàn đạp.

Cách phân biệt bàn đạp trái và phải
Cách phân biệt bàn đạp trái và phải

Cách tháo và thay bàn đạp xe đạp

Cách tháo bàn đạp ra khỏi xe

Bước 1: Tháo bàn đạp bên phải 

  • Xoay giò xe đạp bên phải hướng về phía bánh trước vào vị trí 3 giờ. Với bàn đạp sử dụng cờ lê, hãy đặt cờ lê hướng về phía sau xe đạp.
  • Với bàn đạp sử dụng khóa lục giác, đặt đầu ngắn của lục giác vào phía trong bàn đạp, phần dài hướng về phía sau của xe đạp.
  • Sử dụng một tay giữ giò xe đạp bên kia, tay còn lại ấn mạnh xuống cờ lê hoặc khóa lục giác để nới lỏng bàn đạp. Sau đó sử dụng tay để tháo bàn đạp ra khỏi ren.
Tháo bàn đạp bên phải
Tháo bàn đạp bên phải

Bước 2: Tháo bàn đạp bên trái

Tương tự như các bước ở bàn đạp bên phải. Với bàn đạp trái, bạn đứng phía bên trái xe đạp, quay giò trái hướng về phía bánh trước vào vị trí 9 giờ. Thực hiện các bước đã đề cập, đặt dụng cụ vào chốt khóa, phần tay cầm hướng về phía sau của xe đạp.

Tháo bàn đạp bên trái
Tháo bàn đạp bên trái

Cách thay bàn đạp

Trước khi thực hiện thay bàn đạp, hãy thoa mỡ lên các chân đạp và vệ sinh ren thật kỹ. Sau đó, quan sát kỹ càng các trục hoặc đầu của bạn đạp để xác định chúng thuộc về phía nào.

  • Chọn bàn đạp với kích thước phù hợp và bắt đầu tiến hành lắp đặt vào đúng đùi đĩa bằng tay, quay trục xe về phía trước của xe đạp.
  • Đặt trục của bàn đạp vào lỗ trên giò xe đạp, bắt đầu vặn bằng cách xoay trục theo chiều kim đồng hồ với bàn đạp phải. Khi đã chạm đáy, sử dụng cờ lê hoặc khóa lục giác siết nhẹ để bàn đạp vừa khít với giò.
  • Thực hiện tương tự nhưng xoay ngược chiều kim đồng hồ với bàn đạp trái. Chú ý, không cần siết quá chặt vì có thể làm hỏng ren khi dùng lực quá mạnh.
Cách thay bàn đạp
Cách thay bàn đạp

Xem thêm:

Trên đây là cách tháo và thay pedal xe đạp dễ thực hiện tại nhà. Chỉ cần làm theo hướng dẫn và chiếc xe đạp của bạn đã sở hữu một bộ bàn đạp mới. Hy vọng bài viết đã đem đến bạn những thông tin hữu ích và cần thiết!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan