Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không và cách xử lý tại nhà

Việc hành thành thói quen chăm sóc răng miệng cho bé từ sớm là rất tốt. Tuy nhiên nếu trẻ nuốt kem đánh răng có sao không? Cách giải quyết khi gặp trường hợp này như thế nào? Tất cả sẽ được miui giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Thời điểm cho bé dùng kem đánh răng

Mẹ bắt đầu tập đánh răng khi bé đã trên một tuổi (Có từ 8 răng cửa trở lên). Phụ huynh ưu tiên lựa chọn bàn chải lông mềm và nước sạch, chà nhẹ nhàng lên răng, nướu con mỗi ngày. Từ đó, giúp trẻ hình thành thói quen chăm sóc răng miệng.

Với các bé khoảng 3 tuổi, hệ răng đã mọc đầy đủ và biết cách vệ sinh răng đúng cách thì mẹ có thể cho con sử dụng kem đánh răng. Nhưng cần phải chú ý hàm lượng Fluor trong sản phẩm, nên chọn loại thấp hơn 500ppm.

Khi bé từ 3 – 6 tuổi, phụ huynh cần sử dụng kem đánh răng giúp bé chăm sóc răng, ưu tiên chọn hàm lượng Fluor từ 500 – 1.000ppm. Ở độ tuổi này bé có thể tự cầm bàn chải, mẹ nên chú ý hướng dẫn, quan sát và điều chỉnh đúng phương pháp.

Thời điểm cho bé dùng kem đánh răng
Thời điểm cho bé dùng kem đánh răng

Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không?

Hầu hết các sản phẩm vệ sinh răng miệng trên thị trường đều chứa Fluor với tác dụng ngăn ngừa sâu răng, làm trắng và tăng cường độ chắc khỏe cho men răng. Tương tự, những loại kem đánh răng cho bé cũng chứa ít nhiều Fluor. Trẻ thường xuyên nuốt thì:

  • Hàm lượng Fluor nạp vào vượt mức nhu cầu cần thiết của cơ thể dẫn đến tình trạng răng nhiễm Fluor. Dấu hiệu nhận biết là màu sắc răng dần ố vàng, lốm đốm trắng và xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên bề mặt răng.
  • Nhiễm Fluor còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành, phát triển của cấu trúc xương. Giảm độ độ cứng và chắc khỏe khiến chúng bị rạn vỡ từ đó xuất hiện một số hậu quả cực kỳ khó lường với bé.
  • Ngoài ra, trong kem đánh răng chứa các chất tạo mùi, tạo màu, tạo bọt và chất bảo quản khác. Nếu nuốt phải thường xuyên sẽ gây ngộ độc, nghiêm trọng hơn là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không?
Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không?

Nên làm gì khi bé nuốt phải kem đánh răng

Trên thực tế, bé nuốt phải kem đánh răng trong một thời gian dài, mới dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như trên. Việc bé vô tình nuốt phải 1 – 2 lần trong quá trình tập đánh răng gần như không gây hại gì.

Nhưng để đảm bảo an toàn nhất cho con, phụ huynh cho trẻ uống nhiều nước. Điều này hỗ trợ, tăng cường khả năng bài tiết của cơ thể, hòa tan kem đánh răng và thải chúng ra bên ngoài sớm nhất.

Trong trường hợp, bé nuốt quá nhiều kem đánh răng chứa Fluor. Mẹ áp dụng cách ở trên, sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Khi có những biểu hiện bất thường như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,… Hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Nên làm gì khi bé nuốt phải kem đánh răng
Nên làm gì khi bé nuốt phải kem đánh răng

Cách hạn chế trẻ nuốt kem đánh răng

Trong giai đoạn đầu nhằm tránh bé nuốt phải kem đánh răng, mẹ hãy tập cho bé dùng nước muối vệ sinh răng miệng. Sau đó, dùng bàn chải lông mềm và nước sạch chải răng. Cuối cùng, hướng dẫn con nhổ nước bọt, súc miệng đúng cách.

Đồng thời, dành nhiều thời gian hướng dẫn cho đến khi bé quen với động tác chải răng. Đặc biệt, cha mẹ hãy làm mẫu để con quan sát và học theo. Việc đánh răng cùng nhau giúp trẻ tập theo nhanh hơn và có động lực trong việc chăm sóc răng mỗi ngày.

Cách hạn chế trẻ nuốt kem đánh răng
Cách hạn chế trẻ nuốt kem đánh răng

Cách chọn kem đánh răng an toàn cho bé

Hàm lượng Fluor

Đối với trẻ từ dưới 6 tuổi, phụ huynh nên chọn kem đánh răng có hàm lượng Fluor không vượt quá 500ppm. Đặc biệt, với trẻ dưới 3 tuổi có thể sử dụng sản phẩm chăm răng miệng không chứa Fluor. Tránh trường hợp bé nuốt quá nhiều gây hậu quả đáng tiếc.

Khi trẻ từ 6 – 11 tuổi, bố mẹ cho sử dụng kem đánh răng Fluor từ 500 – 1.000ppm. Trong trường hợp trẻ từ 12 tuổi trở lên, cho sử dụng sản phẩm hàm lượng Fluor tương tự người lớn từ 1.000 – 1.5000ppm.

Hàm lượng Fluor
Hàm lượng Fluor

Chú ý hàm lượng bọt

Lượng bọt của kem đánh răng nhiều hay ít quyết định bởi thành phần xà phòng có trong sản phẩm. Vì vậy, không riêng gì trẻ em mà cả người lớn hãy sử dụng kem đánh răng ít bọt.

Xà phòng khi tiếp xúc với nước bọt trong vùng miệng dễ bị phân giải thành các chất tính kiềm hoặc axit làm men răng bị bào mòn. Từ đó, chúng phá hỏng enzym gây kích ứng và viêm loét niêm mạc.

Chú ý hàm lượng bọt
Chú ý hàm lượng bọt

Chọn mùi hương kem đánh răng bé yêu thích

Gia đình có thể chọn kem đánh răng có mùi hương nhẹ nhàng mà bé yêu thích, tạo sự hứng thú và hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho con. Tuy nhiên, tránh mùi quá ngọt hoặc quá nồng khiến bé nhầm tưởng với đồ ăn, kẹo,… và thường xuyên nuốt phải.

Đồng thời, trong quá trình vệ sinh răng miệng phụ huynh chú ý sử dụng lượng kem đánh răng bằng hạt gạo cho bé dưới 3 tuổi. Đối với trẻ từ 3 – 6 tuổi thì lượng bằng hạt đậu vừa làm sạch răng hiệu quả vừa an toàn cơ thể.

Chọn mùi hương kem đánh răng bé yêu thích
Chọn mùi hương kem đánh răng bé yêu thích

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên, miui đã trả lời câu hỏi trẻ nuốt kem đánh răng có sao không? Việc hình thành thói quen vệ sinh răng miệng từ sớm cho con là rất tốt, nhưng bố mẹ cần kiểm soát hàm lượng Fluor có trong sản phẩm. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ với người thân và bạn bè nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan