Nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ để bé hấp thu tốt nhất?

Khi được 6 tháng tuổi các bé sẽ bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới – giai đoạn ăn dặm. Ngoài việc để ý cách chế biến đồ ăn cho các bé, các mẹ bỉm sữa cũng nên chú ý thời gian ăn dặm tốt nhất cho bé. Vậy nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ để các bé có thể hấp thu tốt nhất?

Mẹ nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Cho bé ăn khi bé tỉnh táo

Hãy cho bé ăn khi bé đã hoàn toàn tỉnh táo, nếu ăn trong lúc bé vẫn còn buồn ngủ sẽ khiến bé mất giấc ngủ, gắt gỏng, khóc quấy khi ăn. Điều này làm cho bữa ăn kéo dài hơn, cũng làm mất sự ngon miệng của bé khi ăn uống.

Cho bé ăn khi bé tỉnh táo
Cho bé ăn khi bé tỉnh táo

Giờ ăn dặm tốt nhất là giữa buổi sáng và buổi ăn trưa

Thông thường, thời điểm vàng để cho bé ăn là giữa buổi sángbuổi trưa. Bởi lúc này bé đã hoàn toàn tỉnh táo cũng như không quá đói hay quá no, dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng và tránh được tình trạng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Giờ ăn dặm tốt nhất là giữa buổi sáng và buổi ăn trưa
Giờ ăn dặm tốt nhất là giữa buổi sáng và buổi ăn trưa

Cho bé ăn 1 – 2 tiếng sau khi uống sữa

Trước bữa ăn dặm tầm 1 – 2 tiếng mẹ nên cho bé uống sữa để bé không quá đói. Bởi khi quá đói ngoài việc ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa còn non của các bé thì còn đem lại những cảm xúc khó chịu, khóc lóc làm giảm cảm giác thèm ăn của bé.

Cho bé ăn 1 - 2 tiếng sau khi uống sữa
Cho bé ăn 1 – 2 tiếng sau khi uống sữa

Không nên ăn sau 19h

Sau 19h hệ tiêu hóa của các bé sẽ làm việc chậm dần nếu lúc này ăn có thể khiến bé khó tiêu đầy hơi. Và nếu ăn quá nó thì cũng khiến bé khó ngủ.

Không nên ăn sau 19h
Không nên ăn sau 19h

Cho bé ăn dặm theo thời khoá biểu chia theo từng tháng tuổi

Bé từ 4 – 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé đã cho một số dấu hiệu để sẵn sàng ăn dặm như có thể tự ngồi thẳng, tăng cân hơn lúc mới sinh, bắt đầu mọc răng. Lúc này các mẹ đã có thể chuẩn bị những món ăn dặm từ từ rồi nhé.

Lúc này sữa mẹ sữa thực phẩm vẫn là nguồn cung cấp chính cho bé nhưng hãy bắt đầu xay nhuyễn rau củ hay thịt để cung cấp thêm cho bé cũng như dưỡng từ từ thói quen ăn dặm cho các bé.

Bé từ 4 - 6 tháng tuổi
Bé từ 4 – 6 tháng tuổi

Bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, các bé sẽ dần tập trung ăn hơn vì thế hãy cho bé ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn đang tập làm quen với thức ăn nên hãy cho bé ăn từ từ rồi tăng dần nhé. Ví dụ tuần đầu là 1 buổi/ngày, tuần thứ hai sẽ là 2 buổi/ngày.

Bé từ 7 - 8 tháng tuổi
Bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Bé từ 9 – 12 tháng tuổi

Khi bé bước vào tháng thứ 9 các mẹ đã có thể cho bé ăn bột đặc 3 – 4 buổi/ngày. Kèm theo đó là trứng, thịt, rau xay nhuyễn để bổ sung thêm các chất cho bé và tất nhiên không thể thiếu sữa để bổ sung thêm năng lượng cho bé nhé.

Thông thường, lịch trình ăn hằng ngày của các bé đều tương tự nhau vì vậy các mẹ bỉm sữa có thể tham khảo bảng lịch trình dưới đấy:

Thời gian

Lịch trình

Sáng

6h30: Thức giấc và uống sữa
7h30: Ăn dặm
8h30: Ngủ ngắn
10h: Uống sữa
11h30: Ngủ trưa

Trưa

13h: Uống sữa
14h: Ngủ ngắn
15h30: Uống sữa
16h30: Ăn dặm

Tối

18h: Bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ
19h: Uống sữa
20h: Bé ngủ đêm

 

Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

Từ ít đến nhiều

Từ lúc bắt đầu tập ăn mẹ có thể thử cho bé ăn bằng bình tập ăn trước hay thìa nhỏ sau đó tăng lên dần lên 1 – 2 muỗng đồ xay nhuyễn. Thời gian dài nếu bé đã quen với chế độ dinh dưỡng thì có thể tăng dần. Đối với muỗng thì nên dùng muỗng nhựa, mềm để tránh làm tổn thương nướu răng của bé.

Từ ít đến nhiều
Từ ít đến nhiều

Từ ngọt đến mặn

Bắt đầu cho việc tập ăn mẹ nên cho các bé yêu những thực phẩm có độ ngọt tự nhiên như khoai lang, chuối hay táo,… Từ đó mới chuyển cho bé những món ăn như thịt, cá,… Một điều hết sức quan trọng là không nên cho bất cứ loại gia vị nào vào đồ ăn của bé.

Từ ngọt đến mặn
Từ ngọt đến mặn

Làm quen với thực phẩm mới trong 3 – 5 ngày

Mỗi thực phẩm mới các mẹ có thể cho bé ăn trong 3 – 5 ngày, điều này ngoài việc giúp bé làm quen với các món ăn thì còn giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với thực phẩm nào không.

Làm quen với thực phẩm mới trong 3-5 ngày
Làm quen với thực phẩm mới trong 3-5 ngày

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

  • Vẫn giữ thói quen cho bé uống sữa mẹ hay sữa thực phẩm bởi lúc này có thể bé vẫn chưa quen với việc ăn dặm nên nếu giảm lượng sữa sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bé.
  • Ngũ cốc là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng vậy nên khi mới tập ăn hãy cho bé dùng ngũ cốc trước tiên
  • Hãy để bé có thời gian thích ứng với đồ ăn, không nên đổi liên tục các món ăn
  • Đừng ép bé ăn khi bé không muốn, việc ép buộc không giúp bé ăn ngon àm ngược lại còn làm bé chán ghét việc ăn uống
  • Có thể kết hợp ăn trái cây, hoa quả trong các bữa ăn dặm cho bé.
Những lưu ý khi cho bé ăn dặm
Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ bỉm sữa trả lời được câu hỏi nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ. Mỗi độ tuổi cũng sẽ có chế độ ăn khác nhau, các mẹ có thể có một quyển sổ nhỏ để ghi chú lại nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của MIUI, hãy để lại lời bình nếu còn thắc mắc nào nhé.

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan