Khi nào nên tập ngồi cho bé? Hướng dẫn cho bé đúng cách

Việc tập ngồi là một trong những bước phát triển đầu đời vô cùng quan trọng của trẻ. Vậy chắc hẳn có rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc khi nào nên tập ngồi cho bé và làm sao để tập cho bé ngồi đúng cách? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Khi nào nên tập ngồi cho bé?

Tùy vào sự cứng cáp của bé mà bố mẹ nên tập ngồi cho bé hay chưa. Nếu tập ngồi cho bé quá sớm, khi điều kiện cơ thể chưa đáp ứng được thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lưng của bé.

Một số bé từ 4 – 5 tháng tuổi đã có khả năng ngồi với sự hỗ trợ từ người lớn. Từ khoảng 6 – 8 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể ngồi mà không cần sự trợ giúp từ người lớn. Tuy ban đầu tư thế có thể hơi lung lay nhưng lâu dần bé sẽ quen và có thể tự giữ thăng bằng.

Khi nào nên tập ngồi cho bé?
Khi nào nên tập ngồi cho bé?

Hướng dẫn tập ngồi cho bé đúng cách

Cho bé nằm sấp nhiều

Để có một tư thế ngồi chắc chắn, bước đầu tiên bé phải định hình được vị trí đầu. Cách tốt nhất để làm được điều này là cho bé nằm sấp nhiều. Theo phản xạ tự nhiên, bé sẽ nâng đầu lên.

Khi đó vùng cơ ở cổ và lưng sẽ được tăng cường, giúp bé dễ dàng cố định được phần đầu. Việc này sẽ giúp bé cân bằng trọng lượng cơ thể khi ngồi.

Cho bé nằm sấp nhiều
Cho bé nằm sấp nhiều

Làm ghế tựa cho bé

Bé được 6 tháng tuổi chưa học được cách giữ thăng bằng cơ thể nên cần sự trợ giúp từ bố mẹ. Để tập cho bé ngồi, bạn đặt bé ngồi vào lòng, để bé tựa lên người bạn hoặc dùng hai tay chống đỡ phần lưng cho bé.

Lặp lại việc này thường xuyên để bé quen với cảm giác ngồi cũng như tăng cường sức mạnh cơ lưng.

Làm ghế tựa cho bé
Làm ghế tựa cho bé

Kích thích sự tò mò của bé

Từ tháng thứ 9 trở đi, bé đã có thể tự ngồi một cách vững vàng. Lúc này, việc bố mẹ cần làm là khuyến khích bé ngồi nhiều nhất có thể. Bố mẹ có thể đặt đồ chơi lạ mắt, độc đáo trong tầm với của bé khi ngồi. Hoặc bố mẹ có thể tranh thủ thời gian để ngồi chơi cùng bé.

Kích thích sự tò mò của bé
Kích thích sự tò mò của bé

Giúp bé di chuyển

Để bé quen với việc di chuyển, bố mẹ nên tập cho bé vận động bằng các động tác đơn giản như đặt bé trên nệm, chăn rồi lay nhẹ người bé qua hai bên. Điều này sẽ giúp ích cho khả năng định hướng sau này của bé.

Ở độ tuổi này, đa số các bé đều đã biết lăn. Bạn có thể khuyến khích bé vận động bằng cách đặt bé nằm ngửa rồi đặt đồ chơi sang bên cạnh bé để bé chủ động lăn về phía đó. Bài tập này giúp tăng cường cơ lưng, giúp bé tập ngồi nhanh hơn.

Giúp bé di chuyển
Giúp bé di chuyển

Luyện tập các cơ cho bé

Cơ bắp là nguồn gốc của mọi sự vận động. Bé sở hữu cơ bắp khỏe thì không chỉ riêng việc ngồi mà các vận động khác đều trở nên dễ dàng hơn. Bố mẹ có thể luyện tập cơ bắp cho bé bằng cách cho bé tập các bài đơn giản như nằm sấp, bò, lăn, các trò chơi,…

Luyện tập các cơ cho bé
Luyện tập các cơ cho bé

Một số lưu ý khi tập ngồi cho bé

  • Tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên của bé, không nên gượng ép để tránh dẫn đến các tổn thương sau này.
  • Không nên cho bé ăn những thức ăn dạng đặc trước khi bé một tuổi
  • Bé chỉ học ngồi khi đã nâng đầu dậy được và thời điểm thích hợp nhất để bé học ngồi là khi bé 6 tháng. Bố mẹ không nên cho bé ngồi quá sớm vì cơ thể bé chưa phát triển đầy đủ để đáp ứng các nhu cầu vận động.
  • Luôn quan sát bé. Giai đoạn này khá nhạy cảm, cơ thể bé vẫn chưa quen với các chuyển động mới, do vậy, bé thường xuyên mất thăng bằng. Bố mẹ nên để ý quan sát bé để nâng đỡ kịp thời, tránh gây tổn thương cho bé.
Một số lưu ý khi tập ngồi cho bé
Một số lưu ý khi tập ngồi cho bé

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải đáp khi nào nên tập ngồi cho bé và hướng dẫn cách tập ngồi cho trẻ cực kỳ hiệu quả và an toàn mà bố mẹ cần bỏ túi ngay. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan