Chơi Rubik có lợi ích gì? 9 lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ chơi Rubik

Trẻ em ngày nay có khá nhiều món đồ chơi không chỉ giúp giải trí mà còn hỗ trợ phát triển trí tuệ. Và Rubik là một trong số những trò chơi được nhiều bạn trẻ yêu thích và luyện tập.Vậy chơi Rubik có lợi gì, cùng MIUI khám phá ngay 9 lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ chơi Rubik nhé!

Rubik là gì?

  • Rubik đơn giản là một trò chơi giải đố cơ học, được ra đời vào năm 1974.
  • Đây là một trò chơi giải khối lập phương, vừa mang tính giải trí cao, vừa giúp rèn luyện tư duy và trí thông minh, đặc biệt là với trẻ em.
  • Hiện nay, mô hình Rubik có rất nhiều phiên bản. Bên cạnh phiên bản phổ biến nhất là 3x3x3 thì còn xuất hiện thêm nhiều phiên bản khác là: 2x2x2, 4x4x4, 5x5x5.
  • Đồng thời, Rubik được sáng tạo với nhiều hình dạng khác nữa như hình tam giác, khối tròn, tứ diện, khối 12 mặt hay thậm chí là khối 20 mặt.
Rubik là trò chơi giải đố cơ học
Rubik là trò chơi giải đố cơ học

Top 9 lợi ích không ngờ khi cho các bé chơi Rubik

Giúp trẻ tăng khả năng nhận biết hình học, màu sắc

Mô hình Rubik với rất nhiều màu sắc nên giúp trẻ nhận biết, phân biệt được các màu cũng như hình dạng. Trò chơi này rất phù hợp với những bé từ 2 tuổi trở lên.

Giúp trẻ tăng khả năng nhận biết hình học, màu sắc
Giúp trẻ tăng khả năng nhận biết hình học, màu sắc

Giúp bé cải thiện trí nhớ

Bên cạnh lợi ích trên, chơi Rubik là một cách đơn giản giúp bé cải thiện trí nhớ. Bởi vì khi chơi, bé được đòi hỏi phải linh hoạt ghi nhớ các công thức, quy luật để có thể giải nhanh và chính xác.

Giúp cải thiện trí nhớ
Giúp cải thiện trí nhớ

Giúp bé rèn luyện tính kiên trì

Tính kiên trì cũng sẽ là một trong những điều bé được rèn luyện khi chơi Rubik. Bởi vì để chơi giỏi được bộ môn này, bé cần thời gian để luyện tập từ những bước cơ bản nhất. Vì vậy, bé phải thật sự kiên trì mới có thể chinh phục được khối Rubik với nhiều hình dáng.

Rèn luyện tính kiên trì
Rèn luyện tính kiên trì

Hình thành khả năng giải quyết vấn đề ở các bé

Rubik đích thực là một trò chơi thử thách người chơi khá nhiều. Với rất nhiều vấn đề mà bé cần tự quan sát, học hỏi để tự giải quyết và hoàn thành đủ các mặt. Vì vậy thông qua đó, bé sẽ được rèn luyện khả năng phán đoán và giải quyết vấn đề.

Hình thành khả năng giải quyết vấn đề
Hình thành khả năng giải quyết vấn đề

Giúp bé tăng cường sự tập trung

Rất nhiều ba mẹ sử dụng đồ chơi Rubik để giúp bé giải trí và tăng cường sự tập trung. Bởi vì, mỗi khi xoay để tìm đường, bé cần phải tập trung để suy nghĩ,tưởng tượng để có thể tìm được cách xoay đúng nhất.

Tăng cường sự tập trung
Tăng cường sự tập trung

Duy trì trí nhớ ngắn hạn để biến thành trí nhớ dài hạn

Các thông tin mới được bộ não tiếp nhận thì chỉ là trí nhớ ngắn hạn. Chúng ta cần phải thường xuyên lặp đi lặp lại thì mới có thể nhớ lâu dài được.

Việc chơi Rubik đòi hỏi bé phải nhớ các công thức xoay. Khi lặp đi lặp lại quá trình đó, trí nhớ ngắn hạn sẽ được duy trì trở thành trí nhớ dài hạn. Do đó, trò chơi này cực kỳ hữu ích trong việc giúp bé cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Duy trì trí nhớ ngắn hạn
Duy trì trí nhớ ngắn hạn

Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo ở các bé

Có thể nói, Rubik chính là bộ môn nổi tiếng nhất về khả năng giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo. Vì đắm mình vào từng lượt xoay, bé sẽ phải vận dụng mọi nơ ron thần kinh để ghi nhớ, tư duy. Cũng như khả năng tưởng tượng để đưa ra cách giải nhanh nhất.

Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo
Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo

Rubik là một trò chơi giải trí lành mạnh

Bên cạnh những lợi ích bên trên, Rubik còn là một trò chơi giải trí lành mạnh dành cho các bé giữa thời buổi công nghệ hiện nay. Thay vì để bé xem điện thoại, tivi thì hãy khuyến khích các con thử luyện tập chơi bộ môn này nhé!

Hình thức giải trí lành mạnh
Hình thức giải trí lành mạnh

Giúp trẻ phát triển các kỹ năng về giao tiếp

Lợi ích cuối cùng đó là cải thiện kỹ năng giao tiếp. Để giúp bé giải quyết các vấn đề nếu không tìm ra được cách, bé có thể thảo luận với các bạn hoặc bố mẹ. Vì thế, đây là cơ hội tuyệt vời để bé tự tin giao tiếp hoặc tự tin kết được nhiều bạn mới.

Phát triển các kỹ năng về giao tiếp
Phát triển các kỹ năng về giao tiếp

Xem thêm:

Chắc chắn bài viết bên trên đã giúp các mẹ trả lời được câu hỏi chơi Rubik có lợi gì rồi đúng không nào. Còn chần chờ gì nữa mà không sắm ngay cho bé một mô hình Rubik và bắt đầu luyện tập ngay!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan