Hướng dẫn cách thay tã cho trẻ sơ sinh an toàn cho mẹ bỉm sữa

Với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần thay tã cho bé đúng cách để tránh gây tổn thương lên làn da non nớt của bé. Hiện nay, trên thị trường ngày càng có nhiều loại tã khác nhau, không phải bố mẹ nào cũng biết cách thay tã cho bé. Vậy nên, hãy cùng MIUI.VN tìm hiểu cách thay tã cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn qua bài sau đây nhé!

Cách thay tã vải cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Chuẩn bị tã vải mới

Trước khi thực hiện thay tã cho bé, bố mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay. Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như tã vải, miếng lót, khăn giấy, phấn rôm,… Sau đó, bế bé đặt lên giường hoặc bề mặt bằng phẳng sạch sẽ.

Chuẩn bị tã vải mới
Chuẩn bị tã vải mới

Bước 2: Tháo tã cũ

Dùng một tay giữ bé để tránh bé xoay người trong quá trình tháo tã. Dùng tay còn lạ gỡ tất cả các nút hoặc miếng dán của tã cũ ra.

Tháo tã cũ
Tháo tã cũ

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ

Lau sạch tiểu hoặc phân dính trên da bé, lau kỹ vào các kẽ da ở trên đùi hoặc mông. Với bé gái, mẹ hãy lau từ trước âm hộ ra sau để tránh vùng kín bị nhiễm khuẩn. Còn với bé trai, khi vệ sinh thì mẹ nên dùng khăn giấy cho “cậu nhỏ” để tránh bé tè lên người bạn.

Sau đó, mẹ nhẹ nhàng nâng môn bé lênkéo tã cũ theo chiều từ trước ra sau để chất thải không dính vào vùng kín của bé. Gấp gọn tã bẩn và để sang một bên, tránh tầm tay của bé.

Vệ sinh sạch sẽ
Vệ sinh sạch sẽ

Bước 4: Thay tã mới

Một tay nắm giữ chân bé rồi nhẹ nhàng nhấc bé lên, đặt tã sạch vào dưới lưng bé sao cho mặt sau vừa bằng với thắt lưng. Chỉnh mặt trước tã thấp hơn với mặt sau, kiểm tra xem tã đã đủ rộng và thoải mái chưa. Cài nút hai bên tã vải và kiểm tra lại lần cuối.

Thay tã mới
Thay tã mới

Cách thay tã dán cho bé

Bước 1: Chuẩn bị tã dán mới

Mẹ nên rửa tay thật sạch với nước rửa tay hoặc xà phòng. Chuẩn bị tã dán mới, miếng lót, khăn giấy ướt và khăn khô.

Chuẩn bị tã dán mới
Chuẩn bị tã dán mới

Bước 2: Tháo tã cũ

Sau khi trải miếng lót sạch lên bề mặt bằng phẳng thì đặt bé nằm lên. Dùng một tay giữ cố định người bé rồi nhẹ nhàng tháo miếng dán cố định tã ở hai bên hông.

Tháo tã cũ
Tháo tã cũ

Bước 3: Vệ sinh thật kỹ cho bé

Mẹ dùng khăn ướt lau thật sạch nước tiểu và phân dính trên da bé. Kiểm tra thật kỹ những vết bẩn ở các ngấn đùi và mông của bé. Với những mảng bám cứng đầu, mẹ có thể dùng khăn mềm thấm nước ấm rồi lau cho bé.

Vệ sinh thật kỹ cho bé
Vệ sinh thật kỹ cho bé

Bước 4: Kéo tã cũ ra

Dùng một nhẹ nhàng nhấc mông bé lên rồi cuộn tròn theo chiều từ ngoài vào trong. Đặt tã bẩn gọn gàng ở vị trí xa tầm tay của trẻ.

Kéo tã cũ ra
Kéo tã cũ ra

Bước 5: Thay tã

Kiểm tra lại một lần nữa vùng da của bé đã sạch hoàn toàn chưa, đợi khoản 1 – 2 để da bé khô ráo rồi tiến hành mặc tã mới. Sau khi bóc tã mới, nâng nhẹ mông bé lên và đặt tã xuống dưới. Chỉnh vị trí tã nằm dưới rốn và ôm khít người bé.

Thay tã
Thay tã

Bước 6: Tháo miếng dán

Kéo miếng dán hai bên vào giữa tã, sau khi đã chắc chắn tã nằm đúng vị trí và cân đối thì dán lại thật chặt.

Tháo miếng dán
Tháo miếng dán

Bước 7: Điều chỉnh vách thun chống tràn

Chỉnh vách chống tràn dựng đứng lên và ôm sát phần đùi bé để tránh tình trạng bị lỏng hoặc gây tràn bỉm.

Điều chỉnh vách thun chống tràn
Điều chỉnh vách thun chống tràn

Cách thay miếng lót sơ sinh cho bé

Bước 1: Chuẩn bị miếng lót

Trước khi bắt đầu, mẹ đừng quên rửa tay thật sạch. Chuẩn bị một miếng lót sơ sinh mới, một miếng tã mới, khăn ướt, khăn khô, phấn rôm,…Tiếp đến, tháo miếng keo trên miếng lót mới và dán đúng vị trí lên tã mới của bé.

Chuẩn bị miếng lót
Chuẩn bị miếng lót

Bước 2: Vệ sinh cho bé

Dùng một tay giữ cố định thân bé, tháo miếng lót bẩn ra rồi lau sạch các vết bẩn dính trên da bé. Nếu bé vừa đại tiện xong thì mẹ nên tắm sạch cho bé xà phòng. Sau đó, dùng khăn khô lau người cho bé rồi mới đặt miếng lót mới vào.

Vệ sinh cho bé
Vệ sinh cho bé

Bước 3: Bôi phấn rôm/kem hăm

Với các thường xuyên sử dụng tã sẽ thường gặp tình trạng bị hăm tã. Do đó, sau khi da bé đã khô hoàn toàn, dùng một ít phấn rôm tán đều lên mông, các ngấn đùi để phòng ngừa bị hăm.

Bôi phấn rôm/kem hăm
Bôi phấn rôm/kem hăm

Bước 4: Dùng tã/bỉm đã chuẩn bị trước để thay mới cho bé

  • Tã chéo: Gấp tã thành hình tam giác vuông cân rồi đặt dưới đai lưng của bé, kéo vạt dưới lên. Gỡ keo dán và chỉnh hai bên cho cân đối, vừa vặn và ôm trọn mông của bé.
  • Tã quần bằng vải: Mặc tã đã có miếng lót đã chuẩn bị ở bước 1 vào cho bé, kiểm tra xem miếng lót đã vừa vặn và ôm sát mông bé chưa. Lưu ý, mẹ nên dùng tã phù hợp với trẻ sơ sinh giúp thấm hút và chống tràn tốt hơn.
Dùng tã/bỉm đã chuẩn bị trước để thay mới cho bé
Dùng tã/bỉm đã chuẩn bị trước để thay mới cho bé

Cách quấn tã chéo cho bé

Bước 1: Chuẩn bị tã

Sau khi đã rửa sạch tay thì mẹ chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho quá trình thay tã cho bé. Lấy tã chéo mới rồi gấp thành hình tam giác vuông cân ở góc tã.

Chuẩn bị tã
Chuẩn bị tã

Bước 2: Điều chỉnh tư thế nằm của bé so với miếng tã

Lau thật sạch các vết bẩn bám trên da bé và đợi cho khô hoàn toàn rồi đặt bé nằm lên miếng tã chéo đã chuẩn bị. Điều chỉnh vị trí của bé sao cho đầu góc vuông của tã hướng xuống phía dưới.

Điều chỉnh tư thế nằm của bé so với miếng tã
Điều chỉnh tư thế nằm của bé so với miếng tã

Bước 3: Cố định tã

Một tay giữ cho bé không xoay người trong lúc thay tã, một tay quấn một bến miếng tã qua ngang ngực bé, qua nách rồi cố định tã ở sau lưng. Đặt bé lên đề chặt tã đã quấn.

Cố định tã
Cố định tã

Bước 4: Quấn tã quanh chân bé

Gấp góc vuông phía dưới lên ngang bụng bé. Sau đó, quấn bên còn lại của tã cho kín và đủ chặt để không làm bung tã.

Quấn tã quanh chân bé
Quấn tã quanh chân bé

Một số lưu ý khi thay bỉm cho bé sơ sinh an toàn

  • Tùy vào từng độ tuổi mà thời gian thay bỉm của mỗi bé sẽ khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng, mẹ nên kiểm tra và thay tã cho bé mỗi 2 – 3 tiếng/lần. Với bé trên 1 tháng tuổi, khoảng từ 3 – 4 tiếng thì thay bỉm một lần.
  • Trong quá trình thay tã, bố mẹ nên giữ bé bằng một tay để tránh bé xoay người lấy đồ xung quanh.
  • Luôn chọn vị trí an toàn để thực hiện thay tã cho bé. Nơi thay tã phải là mặt phẳng, sạch sẽ và êm ái.
  • Sau khi đã thay tã cho bé, mẹ hãy luôn kiểm tra độ bó của tã để xem có bị lỏng hay chật quá không. Mẹ có thể nâng nhẹ mông bé lên, dùng hai ngón tay luồn vào bên trong tã để kiểm tra.
Một số lưu ý khi thay bỉm cho bé sơ sinh an toàn
Một số lưu ý khi thay bỉm cho bé sơ sinh an toàn

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chia sẻ cách thay tã cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn nhất mà bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên, bố mẹ đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc bé con nhà mình nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan