Cách sửa quạt mini cầm tay không quay, không vào điện đơn giản, nhanh chóng

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp bật nguồn nhưng quạt mini không quay chưa? Khi chúng ta sử dụng quạt điện liên tục trong mùa hè thì đây là một trong những vấn đề rất khó chịu. Vậy thì hôm nay, MIUI sẽ hướng dẫn bạn cách sửa quạt mini cầm tay không quay nhé!

Các lỗi thường gặp ở quạt mini cầm tay

Quạt mini sạc không vào điện

Một lỗi khá phổ biến ở quạt mini là tình trạng sạc không vào điện. Người dùng thường sẽ gặp lỗi này sau một thời gian dài sử dụng.

Nguyên nhân của vấn đề này là do hư cell pin hoặc socket pin. Ngoài ra, giắc cắm sạc cũng có thể là nguyên nhân gây nên sự cố này. Vì đây là bộ phận trung gian quan trọng trong quá trình sạc pin của quạt.

Một lỗi khá phổ biến ở quạt mini là tình trạng sạc không vào điện
Một lỗi khá phổ biến ở quạt mini là tình trạng sạc không vào điện

Quạt mini cầm tay không quay

Ngoài vấn đề không sạc được thì việc quạt cầm tay không quay được dù có điện cũng thường xuyên xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này ở quạt, cụ thể như sau:

  • Quạt bị hỏng cầu chì.
  • Trục quay bị kẹt.
  • Quạt bị khô dầu, hỏng động cơ bạc.
  • Tụ điện của quạt bị hư hỏng.
Quạt cầm tay không quay được dù có điện cũng thường xuyên xảy ra
Quạt cầm tay không quay được dù có điện cũng thường xuyên xảy ra

Cách sửa quạt mini cầm tay không quay, sạc không vào điện

Bước 1: Tháo rời quạt

Các bộ phận của quạt phải được tháo rời bằng tuốc nơ vít. Khi tháo xong, bạn sẽ thấy các bộ phận bên trong của quạt, chẳng hạn như bảng mạch, hệ thống dây điện, pin, động cơ và bảng điều khiển. Tuy nhìn có vẻ phức tạp và rắc rối nhưng thực tế tất cả các thành phần này đều được đặt bên trong khá gọn gàng và hợp lý.

Bước 2: Kiểm tra và sửa chữa

Trong hầu hết các trường hợp, sự cố về dây điện hoặc dây cáp có thể bị lỏng hoặc đứt hoàn toàn. Đây là nguyên nhân khiến chiếc quạt chạy được nhưng không quay.

Bạn có thể tiếp tục kết nối bằng cách hàn các dây lại với nhau nếu phát hiện ra dây bị đứt ở điểm kết nối với động cơ và bảng điều khiển. Để đảm bảo vật phẩm ở trong tình trạng hoạt động hoàn hảo, bạn nên thay dây nếu không thể hàn.

Bước 3: Sửa motor quạt không quay

Vì đây là một bộ phận rất khó sửa chữa khi bị hỏng, bạn phải luôn mua một bộ động cơ mới để thay thế nếu bạn phát hiện ra rằng bộ phận động cơ của quạt bị hỏng. Đơn giản chỉ cần cắt đứt hoàn toàn dây kết nối động cơ cũ với bo mạch chính để tháo nó ra, sau đó hàn động cơ mới vào.

Bước 4: Lắp ráp quạt lại như ban đầu

Để tránh làm hư hỏng các bộ phận bên trong, cụ thể là dây dẫn điện, mối nối, mối hàn, bạn nên lưu ý thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận. Sau đó, bạn lắp pin và bật quạt như bình thường để test chức năng của máy.

Cách sửa quạt mini cầm tay không quay, sạc không vào điện
Cách sửa quạt mini cầm tay không quay, sạc không vào điện

Lưu ý: Nếu bạn không có chuyên môn về điện thì không nên tự ý sửa chữa tại nhà. Bạn có thể mang đến các cửa hàng gần nhất để sửa chữa.

Như vậy là MIUI đã hướng dẫn bạn cách sửa quạt mini cầm tay không quay. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn trong những tình huống cấp bách. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến nhiều người nhé!

Bài viết liên quan