Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ? Những lưu ý mẹ cần biết

Ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định sự phát triển về thể chất và tinh thần của bế. Nên nhiều bậc phụ huynh thường đặt câu hỏi bé ăn dặm bao nhiêu là đủ? Cùng MIUI.VN tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen mùi vị thức ăn thô nhưng nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn đến từ sữa mẹ. Tùy theo nhu cầu và khả năng của con, mẹ cho bé ăn khoảng 6 – 8 muỗng thức ăn và 1 – 2 lần mỗi ngày.

Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi: Sữa mẹ hay sữa công thức đóng vai trò quan trọng, cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Phụ huynh cho con ăn khoảng 6 – 8 muỗng mỗi bữa. Ngoài 2 bữa chính mẹ có thể cho con dùng thêm bữa phụ trong ngày.

Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?
Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ cần biết

Một số điểm cần lưu ý khi cho bé tập ăn dặm mà mẹ cần phải biết, bao gồm:

  • Tuyệt đối không ép con khi con không muốn ăn thêm: Đối với trẻ dưới một tuổi, sữa mẹ hay sữa công thức vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ. Nên khi bé không muốn dùng thêm, bố mẹ không nên ép, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý con.
  • Trong giai đoạn mọc răng, bé sẽ ăn ít hơn: Lúc này bé sẽ cảm thấy khó chịu, xuất hiện triệu chứng lười ăn và ăn ít hơn so với bình thường do đau nhức bên trong khoang miệng. Vì thế, phụ huynh không nên bắt ép con ăn quá nhiều. Hãy chia nhỏ bữa.
  • Trẻ mới tập quen với quá trình ăn dặm: Mẹ không nên dùng đồ ăn quá cứng làm con không thể nhai hoặc những thực phẩm dạng tròn, hạt gây hóc, sặc hoặc nghẹn. Tuyệt đối không cho bé dưới 1 tuổi dùng mật ong, vì độc tố Botulinum cực kỳ nguy hiểm.
  • Không nên dùng thêm gia vị hay nước hầm xương: Trong giai đoạn đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa và thận của bé đang phát triển. Nếu mẹ tùy tiện nêm gia vị khiến thận phải hoạt động hết công suất để lọc. Từ đó, nội tạng dễ bị tổn thương do làm việc quá tải.
  • Bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm khác: Mặc dù sữa mẹ cung cấp nhiều vitamin tổng hợp và chất khoáng cho bé nhưng bố nên kết hợp cùng sữa bột hay thực phẩm khác. Dùng đồng thời với đồ ăn dặm như bột, bánh ăn dặm để đổi khẩu vị cho bé yêu.
Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ cần biết
Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ cần biết

Xem thêm:

Với những thông tin trên, MIUI.VN đã trả lời vấn đề bé ăn dặm bao nhiêu là đủ? Trong giai đoạn này, cơ thể bé còn khá non nớt và đang phát triển. Gia đình nên nghiên cứu thật kỹ hoặc hỏi ý kiến chuyên gia để có cách xử lý phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan