Tin tức Lộ diện hình ảnh hệ thống "Face ID" trên Xiaomi Mi 8 giống hệt iPhone X

Phu Michael

Thành viên
27/12/17
123
5
18
28
Hình ảnh chính thức về thiết kế module nhận diện khuôn mặt của Xiaomi Mi 8 vừa được công bố trên internet.

Các bản tin công nghệ gần đây đều đưa loạt thông tin liên quan đến vụ việc: Xiaomi sẽ là nhà sản xuất Android đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng cảm biến quét 3D thay vì dùng camera trước như các mẫu Android đi theo xu hướng “tai thỏ” đang có mặt trên thị trường. Chỉ còn vỏn vẹn 1 tuần nữa là ra mắt, bản rò rỉ về thiết kế module nhận diện khuôn mặt trên thiết bị này đã dần lộ diện trước công chúng, trong đó thể hiện rõ hàng loạt các linh kiện cảm biến sẽ được sử dụng cho tính năng này.

2v.jpg

Trước đó vài ngày, Xiaomi đồng thời cũng xác nhận rằng, một sự kiện ra mắt sẽ được diễn ra ngay tại Thâm Quyến (Trung Quốc) vào ngày 23/5 sắp tới, tuy nhiên giờ giấc và thời gian vẫn chưa hãng thông báo rộng rãi. Theo những nguồn tin mật thiết thì “Apple Trung Quốc” sẽ tung ra không chỉ 1, mà tới 2 model cao cấp. 1 trong số đó chắc chắn là Xiaomi Mi 7, trong khi sản phẩm thứ 2 là một biến thể đặc biệt nhằm kỉ niệm chặng đường 8 năm thành lập và phát triển của công ty với tên gọi Xiaomi Mi 8.

Thông tin liên quan, một hình ảnh rò rỉ về module sử dụng những linh kiện nhận dạng 3D đã xuất hiện trên mạng xã hội Weibo. Thoạt nhìn, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đây là một hình ảnh được cắt ra từ trailer quảng cáo... iPhone X...

2k.jpg

Hình ảnh về nhận diện khuôn mặt vừa được Xiaomi công bố...​

3k.jpg

...và đây là hình ảnh quảng cáo Face ID trên iPhone X xuất hiện hồi cuối năm 2017.​

Ban đầu, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là hình ảnh cụm camera TrueDepth và hệ thống Face ID trên iPhone X. Thế nhưng, nếu quan sát kĩ thì thiết kế lẫn cấu trúc của chúng đều có sự khác biệt. Ngoài ra, hình ảnh cũng cho thấy cụm Face Unlock này có tới 2 ống kính được đặt độc lập.

Các báo cáo trước đây cũng công bố rằng, giải pháp nhận diện khuôn mặt bằng cảm biến 3D cho smartphone hàng đầu của Xiaomi trong năm 2018 đều được Qualcomm, Himax Technologies và Truly Opto – Electronics phối hợp cùng nhau phát triển. Việc máy sở hữu nhận diện khuôn mặt 3D thực chất đã được dự đoán từ trước, chỉ là người ta chưa biết tên gọi chính thức mà Xiaomi dành cho “đứa con cưng” của họ lại chính là Xiaomi Mi 8.

iPhone X từ Apple được công bố hồi cuối năm 2018 là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ nhận diện khuôn mặt bằng cảm biến quét 3D. Tính năng Face ID trên iPhone X cho phép máy nhận diện cực kì chính xác bằng cách phóng ra hơn 30.000 “chấm vô hình” trên toàn bộ khuôn mặt (kể cả phần má, cằm và những góc khuất). Chính vì máy dùng cảm biến để nhận dạng nên người dùng vẫn có thể mở khóa khuôn mặt thậm chí trong môi trường bóng tối. Điều này hoàn toàn trái ngược với những chiếc Android đang “ăn theo” xu hướng này và hầu hết chúng đều chỉ dùng camera trước để nhận dạng nên tính năng này hoàn toàn vô dụng nếu được dùng vào ban đêm.

g6.jpg

Để nhận dạng khuôn mặt 3D như Face ID thì cảm biến thôi chưa đủ, Apple còn phải phát triển cả con chip Apple A11 Bionic có khả năng dựng cả một “biểu đồ” trên khuôn mặt người dùng, trong đó biểu thị độ sâu khuôn mặt, hình ảnh hồng ngoại và những công nghệ toán học phức tạp khác. Hẳn là Apple rất tâm huyết về Face ID khi mà hãng đã tự tin loại bỏ hẳn công nghệ nhận diện vân tay truyền thống.

3v.jpg

Xiaomi Mi 8 dự kiến cũng được tích hợp những công nghệ bảo mật mạnh mẽ tương tự thông qua tính năng quét khuôn mặt 3D lần này. Giống như iPhone X, nhiều khả năng máy sẽ được loại bỏ hẳn hệ thống cảm biến vân tay truyền thống. Tuy nhiên, “ông trùm Xiaomi” – Lei Jun mới đây vừa tiết lộ Xiaomi Mi 7 dù không có mở khóa khuôn mặt nhưng ngược lại sẽ cung cấp một giải pháp bảo mật hoàn toàn mới: Cảm biến vân tay nhúng bên dưới màn hình.

Nếu đúng như kịch bản thì Mi Fan sẽ có tới 2 sự lựa chọn về khả năng bảo mật và chúng đều đột phá!