Hướng dẫn Dành cho người MỚI DÙNG Redmi note 3 Pro

Trần Đại Bống

Thành viên tích cực
13/3/16
471
320
63
27
6weFTuB.jpg

PHẦN I: LÝ THUYẾT
bgQqhtr.png

Trong quá trình hướng dẫn up rom cho nhiều ae, mình nhận thấy tuy dùng android đã lâu song các khái niệm/định nghĩa về vọc rom các bạn khá mơ hồ. Chính vì vậy, mặc dù đọc hướng dẫn, nhiều bạn vẫn không hiểu và không làm được.

Tất nhiên các khái niệm cơ bản như rom, root, recovery, bootloader... đã được nhắc đi nhắc lại cả trăm lần trên nhiều diễn đàn lớn nhỏ, nhưng mình sẽ tổng hợp và cô đọng lại toàn bộ ở bài viết này để mọi thứ được liền mạch hơn và ae không phải lặn lội google làm gì cho mất công. Mình tin một khi đã nắm rõ được căn bản, việc thực hành sẽ dễ dàng hơn nhiều.

1. ROM


ROM LÀ GÌ?


ROM (Read Only Memory) là con chip lưu trữ hệ thống điều kiển, trong vận hành bình thường chỉ có thể đọc mà không được phép ghi vào. Định nghĩa này được phổ biến rộng rãi cách đây hàng chục năm, khi đó chip ROM ở thời kỳ đầu chỉ cho phép đọc dữ liệu, và ghi dữ liệu (nạp ROM) một lần duy nhất.

Công nghệ bùng nổ, smart phone nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung cần có một hệ thống điều khiển mềm dẻo và linh hoạt hơn. ROM lúc này được nâng cấp, qua nhiều phiên bản, giờ đây chúng có thể xoá và nạp lại nhiều lần. Với Android, ROM được hiểu là bộ nhớ trong của điện thoại, bao gồm các phân vùng chính sau:
 • System: nơi lưu trữ hệ điều hành
 • Bootloader: bộ nạp khởi động cho máy
 • Recovery: vùng lưu trữ chức năng phục hồi điện thoại
 • UserData: các ứng dụng được cài đặt trên máy sẽ lưu dữ liệu vào khu vực này
 • Internalsd: nhạc, ảnh, video,.. bạn tải trên mạng về sẽ lưu ở đây
 • Cache: nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời
Up ROM/Flash ROM chỉ hành động ghi dữ liệu mới đè lên dữ liệu cũ trên bộ nhớ. Những dữ liệu này chủ yếu được ghi vào phân vùng System, nên có thể hiểu đơn giản Flash ROM là cài đặt hệ điều hành, tương tự như cài Win trên máy tính vậy.

2. BOOTLOADER

✦ BOOTLOADER LÀ GÌ?

Bootloader là một đoạn mã được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy và nó cho phép nhà sản xuất thiết bị quyết định những tính năng nào người sử dụng được phép dùng hoặc bị hạn chế.

✦ TẠI SAO BOOTLOADER BỊ KHÓA?

Bootloader được khóa lại để ngăn cản bên thứ ba can thiệp vào hệ thống gây mất khả năng bảo mật, xung đột phần mềm thậm chí hư hỏng hoàn toàn thiết bị.

✦ UNLOCK BOOTLOADER ĐỂ LÀM GÌ?

Thông thường bootloader sẽ cấm người dùng tự ý ghi dữ liệu lên phân vùng system recovery. Mở khóa BL cho phép bạn toàn quyền ghi dữ liệu lên hai phân vùng này. Ngay sau đó, các vọc-er sẽ cài custom recovery đè nên recovery gốc. Đọc phần tiếp theo để biết tại sao phải cài custom recovery...
Hầu hết các nhà phân phối cũng như các cửa hàng bán điện thoại hiện nay không hỗ trợ bảo hành cho những máy đã unlock bootloader.
3. RECOVERY

✦ RECOVERY LÀ GÌ?


Trong tiếng Việt, Recovery nghĩa là Khôi phục. Cái tên nói lên tất cả, chế độ recovery ra đời để ae sao lưu/khôi phục điện thoại trong trường hợp máy giật lag, lỗi, hay đơn giản là muốn đổi gió sang bản rom khác.

✦ PHÂN LOẠI RECOVERY
 • Stock Recovery: recovery mặc định của nhà sản xuất, với 2 tính năng cơ bản là xóa sach dữ liệu và nạp rom stock.
 • Custom Recovery: bản recovery được tùy biến lại để thoả mãn đam mê vọc-er, khắc phục những hạn chế của stock recovery, với rất nhiều tiện ích cho phép cài đặt custom ROM, chỉnh sửa giao diện, sửa lỗi phân quyền, sao lưu và phục hồi hệ thống…Hai custom recovery phổ biến nhất hiện nay là ClockWorkMod (CWM) và Team Win Recovery Project (TWRP).
4. ROOT

✦ ROOT LÀ GÌ?


Android là một hệ điều hành dựa trên Linux, và trong Linux, có một thứ gọi là root. Khi bạn root, bạn sẽ trở thành superuser - người có quyền Admin (quyền cao nhất), cho phép bạn sửa đổi bất cứ thứ gì trên hệ điều hành. SuperUser cũng là tên của một ứng dụng, có nhiệm vụ cấp hoặc từ chối quyền root với các ứng dụng khác.

✦ ROOT ĐỂ LÀM GÌ?

Sau đây là một số lợi ích của ROOT
 • Gỡ bỏ những app mặc định mà bạn không thích hoặc không bao giờ dùng tới, để tiết kiệm bộ nhớ và cải thiện tốc độ.
 • Cài phần mềm cực hay và hữu ích (nhưng cần quyền root) như Titanium backup, greenify, adaway,..
 • Xào nấu rom, vọc sâu vào hệ điều hành, tuỳ biến giao diện đẹp lung linh, đổi font trong nháy mắt,..
những mặt trái của ROOT
 • Mất bảo hành
 • Không tự động cập nhật hđh tự động qua OTA nữa
 • Khả năng bảo mật yếu hơn, đồng nghĩa với việc dễ bị tấn công hơn
 • Root sai cách có thể khiến máy bị brick!
5. BRICK

✦ BRICK LÀ GÌ?

Đúng như nghĩa đen, BRICK tiếng Việt là "gạch". Brick xảy ra đa phần do Flash rom lỗi. Khi nói máy bị brick tức là máy hỏng không thể sử dụng được nữa, nằm im như cục gạch. Dân văn phòng còn gọi là chặn giấy đấy :D

ysWIwPR.jpg

Thánh Flash đã dùng gạch xây đau thương cho bao thanh niên tên Phôn...


✦ CÁC CẤP ĐỘ BRICK
 • Softbrick chỉ những trường hợp hỏng nhẹ, khởi động đứng yên tại logo hoặc bị restart liên tục,.. Vẫn có khả năng cứu được bằng cách flash rom thông qua MI FLASH hoặc MI PC SUITE.
 • Hardbrick chỉ những trường hợp hỏng nặng, máy bật không lên hoặc không thể flash bằng cách thông thường mà phải dùng thủ thuật phức tạp, tệ hơn nữa là phải bung máy ra để sửa.
UNBRICK

Có gạch thì sẽ có phá gạch, hỏng thì sẽ có cách sửa. Unbrick là hành động cứu máy từ trạng thái hấp hối về với cuộc sống tươi đẹp, nơi có những bản theme mê ly và thần CHPlay vĩ đại...

PHẦN II: THỰC HÀNH
ITYddEy.png

Trước khi thực hiện, hãy chắc chắn bạn đã đọc xong và hiểu rõ phần I. Sau đây là lời khuyên cho 2 đối tượng:

Đối tượng 1: Người dùng bình thường. Nếu bạn muốn dùng ổn định như iPhone thì cài rom Global stable. Bản này full TV , CHPlay và có thể update qua OTA.
Đối tượng 2: Người thích trải nghiệm. Khi mới mua máy về, các bạn làm theo thứ tự: Up rom DEV (Phải up rom dev thì mới có thể unlock BL) Unlock Bootloader Cài TWRP. Sau khi cài TWRP rồi bạn có thể ROOT máy hay up bất cứ rom nào bạn thích. Nên up rom EU, chạy rất mượt và ổn định.

✪ NỘI DUNG

CHUẨN BỊ trước khi up rom
HƯỚNG DẪN UP ROM bằng Mi pc suite, Mi flash, Updater, UP ROM VÀ ROOT vớI TWRP

✦ Hướng dẫn unlock bootloader, cài twrp, root, unbrick
✦ Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục

✪ DOWNLOAD

✦ Tổng hợp phần mềm cần thiết
✦ Mi PC Suite
✦ Mi Flash
✦ ADB Driver (dùng trong trường hợp máy không nhận lệnh ADB)

✦ Rom chính thức dạng zip (dùng cho mi pc suite,updater và twrp)
✦ Rom chính thức dạng tgz (dùng cho mi flash)
✦ Tổng hợp các bản rom chính thức từ cũ đến mới (XDA)
✦ Rom EU

✦ Bản TWRP chính thống
✦ Bản TWRP đã mod
 
Sửa lần cuối:

phuoccx

Thành viên mới
24/2/16
91
18
8
28
Bài viết hay quá, bạn cho mình hỏi thêm là. Có mấy cách để up room, up qua OTA là zì flashboot là ntn, nhờ bạn giúp đỡ!
 

gadgetvip

Thành viên mới
14/3/16
20
6
3
32
"4. Nếu đang dùng Custom Rom (ví dụ bản Rom của bạn ManhIT hoặc Bachkhoashop) mà muốn lên Global (bản quốc tế), phải VỀ ROM GỐC TRƯỚC rồi mới được up lên Global. Nếu không về Rom gốc mà vẫn để nguyên Rom custom sau đó Up, khi bị bị brick sẽ không về ROM gốc bằng PC Suite đc nữa. Đắp chiếu luôn!"
Cái này chắc là nhiều người bị thôi chứ mình up trực tiếp từ rom của bác ManhIT qua rom của Ấn Độ rồi update OTA ko thấy lỗi lầm gì :D
 

vihali

Thành viên
30/1/16
259
65
28
45
ước gì bài này ra trước khi máy tớ bị đắp chiếu. cũng tại vì bản rom QT noi là up bản của bác ManhiT nên phóng qua up liên, không có chú ý cụ thể từng bước như này
Vì nó phân mảnh, mỗi dòng một cách up nên người mới chưa bao quát hết mà làm theo sẽ hỏng việc. Nhiều khi đọc nhiều nhưng cũng ko thể biết được hết.

Cảm ơn bạn chủ topic rất nhiều.

Sent from Redmi Note 3 PRO-2GB-16GB ROM-16GB SDcard-online dual sims.
 
 • Like
Reactions: nam123

juha8x

Thành viên mới
16/3/16
20
6
3
30
liều nạp cho 1 máy nữa (của đồng nghiệp, lí do: bản của @MạnhIT lỗi không có sóng mặc dù nó vẫn nhận sim). thành công luôn, nhưng dễ đau tim. thank chủ top
 

Trần Đại Bống

Thành viên tích cực
13/3/16
471
320
63
27
1. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI UP ROM

✦ CÁC CÔNG CỤ CẦN THIẾT

1. Mi Flash: dùng để flash rom.
2. Mi PC Suite: một phần mềm thiết kế ra dành riêng cho máy Xiaomi (như iTunes của Apple ấy). Nhiệm vụ chính là cài/xóa ứng dụng, hỗ trợ sao lưu/đồng bộ/phục hồi/quản lý dữ liệu giữa điện thoại và máy tính. Ngoài ra còn có thể nâng/giảm cấp phiên bản hệ điều hành, về rom gốc hoặc unbrick khi máy bị softbrick.
3. ADB & Fastboot: công cụ của Google, giúp tương tác với đt bằng dòng lệnh, khắc phục lỗi khi bị brick,..
4. Mi Flash Unlock: công cụ chuyên dùng để unlock bootloader
Tải các phần mềm trên TẠI ĐÂY.
✦ 3 VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI UP ROM

1. Nếu máy chưa unlock, vào download mode Flash trên MI FLASH bằng WIN32BIT sẽ bị Brick máy! Phải Dùng WIN64BIT !!! (Trừ MI FLASH ra thì các phần mềm còn lại đều có thể dùng trên windows 32bit)
2. Tắt kiểm tra chứng thực driver (disable driver signing enforcement)

- Với Win 7: khởi động lại máy ► F8 liên tục cho đến khi hiện lựa chọn nâng cao ► chọn Disable Driver Signature Enforcement ► Enter
- Với Win 8/10: xem ảnh dưới và làm theo thứ tự.

iEyANtE.jpg

3. Cài MI FLASH sau đó đến MI PC SUITE (chỉ cần cài 2 phần mềm này là đủ driver rồi nhé!) Nếu có thông báo như thế này thì chọn dòng dưới

8n0fs99.jpg

Khởi động lại tiếp lần nữa. Xong giai đoạn chuẩn bị.

✦ PHÂN BIỆT CÁC BẢN ROM CỦA RMN3PRO

Redmi Note 3 Pro được phân phối ở 2 thị trường: Trung Quốc và Thế giới. Do những khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ nên không thể dùng chung 1 loại ROM cho cả 2 thị trường được. Khi vào trang download ROM của Xiaomi, bạn sẽ thấy 2 dòng ROM sau:

 • Redmi Note 3 Qualcomm Global: dành cho thị trường Thế Giới, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm cả TV, cài sẵn CHPlay và các app của Google, không có app China.
 • Redmi Note 3 Qualcomm China: dành cho thị trường Trung Quốc, chỉ có tiếng Trung và tiếng Anh, cài sẵn app China, không có CHPlay cũng như các app của Google.
OFW7D2f.png

Trong mỗi dòng lại chia ra làm 2 loại rom: Stable và Developer

 • Stable rom hay còn gọi là Stock rom: là rom gốc, được cài sẵn trên điện thoại khi mua về, dành cho người dùng phổ thông, cập nhật 1-2 tháng/lần, ổn định.
 • Developer rom: là rom dành cho lập trình viên, mục đích ra đời để test lỗi và thử nghiệm các tính năng mới, được cập nhật hàng tuần, không ổn định.
 • Custom rom: là rom đã được các lập trình viên chỉnh sửa từ các bản rom trên, được tinh chỉnh và tối ưu tốc độ, ổn định hay không còn phụ thuộc vào tay nghề của người làm rom.
Ở thời điểm mình viết bài, mới chỉ có 3 phiên bản được phát hành chính thức là China Stable, China Dev và Global Stable. Bản Global Dev chưa thấy ra, nhưng bên Xiaomi.eu đã mod lại bản China Dev và cho ra đời một bản hỗ trợ nhiều ngôn ngữ gọi là EU Dev. Bản này được giống hệt China Dev, chỉ khác là đã xóa China apps, cài sẵn CHPlay và hỗ trợ đa ngôn ngữ thôi.

✦ KHI NÀO DÙNG MI PC SUITE, KHI NÀO DÙNG MI FLASH ?

Trước khi bước sang phần hướng dẫn up rom, các bạn cần trả lời được 2 câu hỏi:

 • Máy của tôi đang ở Rom nào, phiên bản bao nhiêu ?
 • Tôi muốn up sang Rom nào ?
Nếu máy bạn chưa được Unlock Bootloader, chỉ khi nào không up rom bằng Mi Pc Suite được hãy đụng vào Mi Flash nhé! Mi Flash có thể up bất cứ Rom nào bạn muốn còn Mi Pc Suite/Updater chỉ UP được cho trường hợp up ROM CÙNG DÒNG: China sang China hay Global sang Global. Bất kể là stable, dev hay custom, miễn cùng dòng thì đều up bằng MI Pc Suite được.

Lấy ví dụ:

 • Bạn đang ở bản China Stable V7.1.9.0, muốn lên China Stable V7.1.16.0 ► Mi PC Suite/Updater
 • Bạn đang ở bản China Stable V7.1.9.0, muốn lên China Dev V6.3.31 ► Mi PC Suite/Updater
 • Bạn đang ở bản China Stable V7.1.9.0, muốn sang Global Stable V7.1.8.0 ► Mi Flash
 • Bạn đang ở bản China Custom V7.1.9.0, muốn sang Global Stable V7.1.8.0 ► Mi Flash. Lưu ý cho mình ở phần China Custom sang Global này đã có nhiều bạn bị hardbrick. Vậy nên thay vì up thẳng từ China Custom sang Global bằng Mi Flash, các bạn nên up từ China Custom V7.1.9.0 sang China Stable V7.1.9.0 bằng Mi PC Suite, sau đó up từ China Stable V7.1.9.0 sang Global Stable V7.1.8.0 bằng Mi Flash. Giả sử bị brick khi flash, bạn chỉ cần bật Mi PC Suite lên up về China Stable V7.1.9.0 như bình thường là unbrick đc.
 
Sửa lần cuối:

Nguyenvanhiep

Thành viên mới
19/3/16
5
1
3
23
Cảm ơn bài viết của bác. Vậy máy em đang thế này muốn lên rom quốc tế của xiaomi phải làm những gì để an toàn nhất
 

Đính kèm

 • Screenshot_2016-03-19-14-09-53_com.android.settings.png
  Screenshot_2016-03-19-14-09-53_com.android.settings.png
  125.4 KB · Lượt xem: 2,801

vihali

Thành viên
30/1/16
259
65
28
45
Thực ra vẫn Up lên như bình thường được bạn nhé, nhưng nếu nhỡ may trong quá trình up xảy ra brick thì sẽ không về ROM gốc được nữa, nên việc về ROM gốc rồi mới UP GLOBAL là để cẩn thận hơn thôi b
Bác cho hỏi rom gốc là bản lúc mua, vd 7.1.16. Còn bản update qua OTA có đc gọi là rom gốc ko?

Sent from Redmi Note 3 PRO-2GB-16GB ROM-16GB SDcard-online dual sims.
 

Trần Đại Bống

Thành viên tích cực
13/3/16
471
320
63
27
CÓ MẤY CÁCH UP ROM?
 • Với máy chưa unlock bootloader, các bạn có thể up rom qua OTA (tự động cập nhật), Mi pc suite, Updater, Mi flash ở chế độ download (nguy hiểm).
 • Với máy đã unlock bootloader, có thể up rom qua Mi pc suite, Updater, Mi flash ở chế độ fastboot (an toàn), TWRP. Khi đã unlock BL rồi thì TWRP là sướng nhất!
HƯỚNG DẪN UP ROM VỚI MI PC SUITE

Chuẩn bị:

Mi pc suite sử dụng rom dạng .zip. Bạn download bản rom bạn muốn up TẠI ĐÂY.

Bắt đầu:

Tắt điện thoại, vào Recovery mode bằng cách bấm giữ phím Nguồn và Vol+, hiện hình điện thoại và dây cáp là được.

DkaPV5q.jpg

Trên PC, mở MI PC SUITE, kết nối điện thoại với máy tính. Giữ phím Shift sau đó bấm vào R.Flash

NaWeRT1.jpg

Một cửa sổ chọn file bật ra, dẫn đến file ROM recovery, nhấn open, pm hỏi gì thì bấm ok hết.

5dJ4cyv.png

Về Stock ROM thành công!

aLwMa7Z.png

HƯỚNG DẪN UP ROM BẰNG UPDATER


Nếu không có máy tính, bạn vẫn có thể up rom thông qua updater của điện thoại. Tốc độ up cũng nhanh không kém trên MI PC SUITE đâu nhé!

Cách làm: Updater sử dụng rom dạng .zip, download bản rom bạn muốn up TẠI ĐÂY, lưu vào một thư mục trong bộ nhớ (mình hay lưu vào thư mục downloaded_rom).

Trên màn hình chính tìm mở Updater ► nhấn vào biểu tượng "..." trên cùng bên phải ► Choose update package ► tìm đến thư mục chứa rom có đuôi .zip, chọn và bấm OK ► Nếu có popup Erase data, nhấn đồng ý để xoá sạch dữ liệu trong máy (nên backup dữ liệu trước khi up rom nhé). Máy sẽ kiểm tra một lúc và up rom trong 5-10p

IrSHRgs.jpg

✦ HƯỚNG DẪN FLASH ROM BẰNG MI FLASH

Lưu ý:

Máy đã unlock bootloader rồi thì các bạn vào chế độ
Fastboot để up rom.

Chuẩn bị:

- Trước khi UP ROM, nên Factory data reset để tránh lỗi trong quá trình thực hiện. Cách làm: Settings Additional settings Backup & reset Factory data reset Reset phone

uqt8cTE.jpg

- Updater sử dụng rom dạng .tgz, download bản ROM bạn muốn flash TẠI ĐÂY. Nếu rom không phải dạng tgz thì đổi lại cho đúng.tgz nhé, giải nén, nên đặt ở thư mục chính, có tên ngắn gọn, không khoảng trống, ví dụ D:\ROM

vqVjmvh.png

Một folder chứa ROM sau khi giải nén

Bắt đầu:

Vào chế độ Download:

- Với máy đang bị Brick: Bấm giữ 2 nút Vol+ và Vol-, kết nối ĐT với máy tính. Đèn nháy đỏ liên tục là được.
Xi4Owc6.jpg

- Với máy đang chạy Bình thường:

+ Bật Usb debugging: Settings About phone, click liên tục MIUI version Additional settings Developer options bấm USB debugging, chấm tròn chuyển sang màu cam là được rồi!

u5EVtcO.png

+ Kết nối điện thoại với máy tính.
+ Tải adb tại đây, giải nén. Mở EDL.bat, làm theo hướng dẫn để máy vào download mode.
3WM9uQB.png

Device Manager hiện như thế này là máy đã vào download mode

Trường hợp không thấy máy vào download mode, các bạn kiểm tra lại xem ĐT đã kết nối với MT chưa, máy đã được mở khóa màn hình chưa, mở lại EDL.bat và làm theo hướng dẫn.

Bật MI FLASH lên, nhấn Refresh, thấy cổng COM là ok.

gsO72GC.png

Nhấn Browse rồi chọn đến thư mục lưu ROM đã giải nén, như của mình là D:\ROM.

Vr1o6np.png

Nhấn Flash.

UeBfnBr.png

Up ROM thành công!

u6W0rKl.png

✦ HƯỚNG DẪN UP ROM và ROOT BẰNG TWRP


Hướng dẫn này chỉ áp dụng đối với những máy đã được Unlock Bootloader. Với TWRP, bạn có thể up bất cứ rom nào bạn muốn mà không cần quan tâm đang ở dòng hay loại rom nào.

Lời khuyên: Nên dùng ROM EU, bản rom của EU được làm dựa trên nền rom China Stable. Rom rất mượt, có full ngôn ngữ và Chplay.

Chuẩn bị: Một bản rom recovery đuôi .zip để trong bộ nhớ của máy. Nếu muốn root luôn thì download bản SuperSU mới nhất về cho vào bộ nhớ máy.

Bắt đầu:

 1. Trên màn hình chủ của TWRP, bấm WIPE.
 2. Chọn Advanced Wipe, tích vào các mục system, data, cache, davik cache. Nếu muốn giữ lại ứng dụng đã cài thì bỏ chọn mục data.
 3. Vuốt Swipe to Wipe để xóa sạch sẽ rom cũ
 4. Ra ngoài màn hình chính, bấm Install, chọn đến bản rom đã chuẩn bị. Vuốt Swipe to confirm Flash.
 5. Vậy là đã up rom xong.
 6. Nếu muốn root thì bấm Install, chọn đến bản SuperSU đã chuẩn bị và làm tương tự như cài rom. Cài xong wipe davik cache rồi khởi động lại máy, chúc mừng bạn đã up rom và root thành công.
 
Sửa lần cuối:

tkas31

Thành viên
7/3/16
105
35
28
41
Đã unlock bootloader được rồi, nhưng các bác phải flash rom dev mới unlock được.

Gửi từ Redmi Note 3 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
 
 • Like
Reactions: datxalin

Nguyenvanhiep

Thành viên mới
19/3/16
5
1
3
23
Bản này có đưa lên được luôn không ạ
 

Đính kèm

 • Screenshot_2016-03-19-14-09-53_com.android.settings.png
  Screenshot_2016-03-19-14-09-53_com.android.settings.png
  125.4 KB · Lượt xem: 2,001

Nguyenvanhiep

Thành viên mới
19/3/16
5
1
3
23
Hiện tại rom custom khá ít nên mình nghĩ bản của bạn là bản gốc - ổn định rồi. Để chắc ăn hơn bạn nhấn vào mũi tên "cập nhật hệ thống" xem có phiên bản mới không, hoặc bật MI PC SUITE và cắm đt vào máy tính xem có bản cập nhật mới không.


Bản nào update được qua OTA hay cắm vào MI PC SUITE nhận ra và đòi update thì là bản gốc b nhé, có thể UP lên Global mà không lo hardbrick.
Bản của em up theo bên bachkhoashop, vào cập nhật ko thấy báo thêm gì, mi pc suite cũng ko báo bản update giờ muốn về rom gốc thì làm sao ạ
Screenshot_2016-03-19-14-09-53_com.android.settings.png
 
 • Like
Reactions: duyceuit

Trần Đại Bống

Thành viên tích cực
13/3/16
471
320
63
27
2. UNLOCK BOOTLOADER

✦ HƯỚNG DẪN UNLOCK BOOTLOADER Redmi Note 3 Pro

1. Cách không chính thức: cách này do một dev Ấn Độ nghĩ ra. Do thời gian chờ tin nhắn của Xiaomi lâu quá nên một số dev sốt ruột và cách này ra đời. Cách này rất nguy hiểm và hơi bất tiện là mỗi khi up rom cần xóa file emmc, nếu quên máy sẽ bị hardbrick!

2. Cách chính thức: dùng Mi unlock tool, cách này an toàn. Unlock xong vọc vô tư không bao giờ lo hardbrick. Sau đây là hướng dẫn unlock BL chính thức.

✦ HƯỚNG DẪN UNLOCK BOOTLOADER Redmi Note 3 Pro

Chuẩn bị: bản ROM của bạn phải đang ở phiên bản Developer. (Trên trang chủ ghi là stable nhưng thực tế hiện nay ae chỉ có thể unlock bootloader khi đang ở bản rom Dev).


► Nếu đang ở rom Global stable, bạn download rom Global dev về rồi up qua mi pc suite hoặc updater
► Đang ở rom China stable thì download rom China dev về rồi up qua mi pc suite hoặc updater.
► Đang ở bản rom Custom của Mạnh IT thì dùng Mi Pc Suite up rom China Stable bản mới nhất sau đó download rom China dev bản mới nhất về rồi up qua mi pc suite hoặc updater.

Bắt đầu:

Tạo tài khoản MI tại đây và làm theo hướng dẫn từ bước 1 ► 6.

BJLA0Iz.png
Sau đó đăng ký cấp phép Unlock Bootloader tại đây, bước 7 ► 8

wfvsO1T.png

Đăng nhập Mi Account bằng tài khoản đã được cấp phép (nếu đăng nhập từ trước rồi thì bỏ qua bước này).

gmi63Ul.png

Tắt hẳn điện thoại, bấm giữ nút Nguồn và Vol- để vào Fastboot.

SsLJP4R.jpg

Trên máy tính, vào đây tải về Mi Unlock (Link dự phòng). Giải nén, chạy file Mi Flash Unlock với quyền Admin.

Nk2Q55V.png

Agree

0yczedh.png

Nhập tài khoản MI đã được cấp phép unlock

EXEnpDs.png

MI đang kiểm tra quyền unlock...

Qi00VLH.png

Vào đến đây là ok rồi, còn xíu nữa thôi

kTljgIq.png

Kết nối điện thoại đã ở Fastboot mode vào PC, nhấn Unlock.

Ty5GUbH.png

Unlock bootloader thành công!

pBvZGT6.png
Sau khi đã unlock bootloader, muốn flash rom chỉ cần về fastboot mode rồi bật MI FLASH lên mà up thôi. Nếu ae vào download mode để flash rom, bootloader có thể bị khóa lại như cũ!
3. CÀI CUSTOM RECOVERY TWRP


Chuẩn bị:
 • Điện thoại, máy tính cài windows 7/8/10 (32bit hoặc 64bit), cáp MicroUSB
 • Máy đã unlock bootloader
 • Đã bật USB Debugging: Vào Settings > Additional settings > Developer options > USB Debugging - Enable
 • Đã bật OEM Unlock: Vào Settings > Additional settings > Developer options > Enable OEM Unlock
 • Đã có adb, nếu chưa có tải về tại đây. Giải nén, nên đặt vào ổ C:\adb
Bắt đầu:
 • Tắt máy, bấm giữ Nguồn và Vol- để đưa điện thoại về chế độ fastboot
 • Kết nôi ĐT vào máy tính
 • TWRP có 2 bản: một bản chính thống và một bản được mod lại. Bản chính thống mỗi khi up rom hay root đều cần sửa file boot.img thì mới không bị brick. Còn bản TWRP mod up rom thoải mái không cần sửa boot.img. Có điều bản mod được vá lỗi và cập nhật chậm hơn so với bản chính thống. Lời khuyên: nếu bạn dùng rom EU hay rom Custom thì cứ dùng TWRP chính thống, vì các bản custom rom đa phần đã sửa sẵn boot.img và root rồi. Còn nếu hay up rom stable, dev thì dùng bản TWRP mod nhé!
  ► Bản TWRP chính thống
  ► Bản TWRP đã mod
  Sau khi tải TWRP rồi, bạn đổi tên thành twrp.img rồi đặt vào thư mục adb. Mở Twrp.bat trong thư mục adb lên và Enter
 • Enter thêm lần nữa cho điện thoại khởi động lại, máy sẽ tự khởi động vào TWRP sau đó.
 • Nhấn nút Select Language bên phải > chọn ngôn ngữ tiếng Anh. Xong.

  145002ynkeele9eenn6vdk.jpg.thumb.jpg
4. ROOT

Lời khuyên: nên Up ROM và ROOT bằng bản TWRP đã mod để không phải sửa boot.img
Sau khi cài xong TWRP thì tải SuperSU về, để vào thư mục gốc của ĐT. Khởi động lại máy, bấm giữ Nguồn và Vol + để vào chế độ Recovery. Chọn install rồi dẫn đến file SuperSU (đuôi.zip), ROOT thành công.

Nếu bạn dùng TWRP chính thống để root thì sẽ bị treo logo, bấm vào spoiler bên dưới để xem cách sửa boot.img

Cách chỉnh sửa file boot.img (Lưu ý với Rom EU Stable hay EU Dev, boot.img đã được mod sẵn nên không cần làm bước này nhé!)

1. Đưa máy vào chế độ fastboot, kết nối ĐT với MT. Tải Android Image Kitchen Tool và giải nén ra.
2. Mở bản rom .zip mà bạn đang dùng ra, giải nén file boot.img vào thư mục Android Image Kitchen ở mục 1.
3. Kéo file Boot.img di vào file unpackimg.bat, nó sẽ giải nén ra thư mục ramdisk
4. Mở thư mục ramdisk ra tìm file fstab.qcom, mở bằng notepad
5. Tìm và xóa từ ",verify" đi (nhớ xóa cả dấu phẩy). Xóa xong lưu lại.
6. Nhấn repackimg.bat, nó nén ra 1 file mới với tên image-new.img (Vậy là trong folder Android Image Kitchen bây giờ có 1 file boot.img gốc và 1 file image-new.img đã sửa)
7. Chép image-new.img vào thư mục adb, gõ lệnh adb như sau fastboot flash boot image-new.img
8. Flash boot xong thì khởi động lại bằng lệnh fastboot reboot
tận hưởng.

5. UNBRICK

- Trường hợp đang up từ Stable lên Global/Dev mà bị brick thì unbrick bằng cách dùng MI PC SUITE up về Stable ROM. Xem hướng dẫn về ROM gốc ở trên.

- Trường hợp máy chưa unlock BL mà bị lỗi 900e hoặc chỉ vào được fastboot thì download tool này về, giải nén.

 • Tắt máy, đưa điện thoại vào chế độ fastboot bằng cách bấm giữ phím nguồn và vol-
 • Kết nối điện thoại vào máy tính
 • Vào thư mục mới tải về, chạy file edl.cmd máy sẽ vào chế độ download. Vào device manager kiểm tra, nếu hiện 9008 là thành công.
3WM9uQB.png

Vào download mode rồi thì bạn flash rom bằng Miflash, hướng dẫn đã có ở trên.

- Nếu chạy edl.cmd không được các bạn có thể làm theo cách sau đây (theo choimobile.vn):
Chuẩn bị: một sợi dây MicroUSB. Một con dao nhỏ, sắc.
Cách làm:
 1. Tách vỏ cáp USB, sợi D+ màu xanh và sợ GND màu đen
 2. Chập/nối giữ 2 sợi D+ và GND, sau đó cắm đầu còn cáp USB còn lại vào điện thoại, khoảng vài giây thì bỏ nối 2 sợi D+ và GND điện thoại sẽ vào chế độ EDL 9008
usb-9008-jpg.23748
 
Sửa lần cuối:

se02951

Thành viên mới
29/1/16
45
9
8
28
:D mấy hôm trước loay hoay mãi ko làm đc hôm qua vừa làm đc thì hôm nay bạn up bài up sớm hơn thì tốt quá :D bài này cực kì hữu ích cho người mới dùng
 

Trần Đại Bống

Thành viên tích cực
13/3/16
471
320
63
27
6. GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

✦ KHI MỚI MUA NÊN SẠC NHỒI PIN KHÔNG ?


Công thức sạc đầy 8h x 3 lần khi mới mua chỉ đối với những dòng pin Nicad đã rất cũ, bị "hiệu ứng nhớ" nên cần xả cạn và sạc đầy.

Pin của redme note 3 pro là loại Li-poly, loại pin tiên tiến nhất hiện nay, không bị hiệu ứng nhớ và lưu trữ được nhiều năng lượng hơn các đời pin trước. Vì vậy việc sạc cạn xả đầy khi mới mua là không cần thiết.

Pin Li-poly bình thường rất an toàn nhưng nếu sạc không đúng sạc của nxs, sạc không đúng dòng hoặc sạc quá đầy có thể biến thành quả bom nếu bạn vừa dùng vừa sạc.

Copy một đoạn google cho các bạn đọc thêm:

Cách sạc các loại pin Li-Po

Một cell pin Lipo 3.7volt (có loại 3.8V) được sạc bằng cục sạc tiêu chuẩn 5V. Hiệu điện thế 3.7 ghi trên Pin là hiệu điện thế Min và khi ấy cần sạc Pin. Khi Pin Li-po đạt tới 4.2V (khoảng 4.3v với Pin Li-Po 3.8V) là lúc nó đầy. Nếu sạc vượt quá điện áp 4.2V này sẽ làm hư hại cell pin, và có thể gây ra cháy nổ. Thông thường mạch quản lý trên pin sẽ làm việc này để ngăn pin sạc quá 4.2V. Đó là lý do tại sao viên pin nào cũng cần mạch quản lý nguồn.

Tại sao khi sạc các bạn thấy từ khoảng 97% lên 100% lâu đến thế, đó là vì mạch trên Pin đang ngăn cản dòng điện vào Pin nhỏ lai dần để dễ quản lý điện áp đúng 4.2v thì ngắt ngay (Bạn tưởng tượng xả 1 xô nước sao cho đầy mà không được tràn, dòng nước như dòng điện. Ban đầu ta mở vòi to hết cỡ, lúc xô nước gần đầy muốn không bị tràn bắt buộc phải giảm dòng nước thật nhỏ). Nếu quá 4.2v, thậm chí là 4.21v sẽ làm tuổi thọ pin sẽ giảm đáng kể.

Một cell pin Li-Po nếu điện áp không tải (là điện áp gỡ pin ra khỏi thiết bị và dùng thiết bị đo) khoảng 3,5V thì viên pin sẽ giảm tuổi thọ đáng kể hoặc nặng hơn là sẽ hư không thể phục hồi lại điện áp 4.2v. Ta gọi 3.5v là điện áp chết của Pin Li-Po. Trong quá trình xài không được để pin quá yếu mới sạc

Thế điện áp bao nhiêu ta nên sạc lại để không làm ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ Pin. Câu trả lời là khi sử dụng pin Li-Po , nếu muốn Pin bền chúng ta nên tuân theo nguyên tắc "xả không quá 80%". Điều này đơn giản có nghĩa là để pin được tốt, bạn không nên dùng một viên pin Li-Po quá 80% dung lượng của nó. Một viên pin LiPo và Li-Ion đã xả mất 80% năng lượng, sẽ cung cấp một điện áp khoảng từ 3,75 volt so với lúc nó đầy là 4.2v. Và 3.75V rất gần với 3.7V, 3.7V chính là điện áp nhà sản xuất khuyến cáo chúng ta cần sạc lại, trước khi nó tuột về điện áp chết 3.5V.
Nếu bạn cố gắng xài thêm thì viên pin sẽ tụt áp dưới 3.7V, điều này là không tốt cho tuổi thọ Pin Li-Po. Nếu bạn thường xuyên xài cho Pin kiệt về 0% thì sẽ dễ làm điện áp Pin tụt về dưới 3.5V, khi đó Cell Pin Li-Po sẽ chết thật sự và không có cách nào kích nguồn lên được như Pin Li-Ion.

Ví dụ, nếu bạn có một viên pin LiPo 2000 mAh, bạn không bao giờ nên dùng hơn 1600 mAh của viên pin (80% x 2000), còn 400mah là phải sạc.

Như vậy khi Pin Li-po còn 20% dung lượng so với lúc nó đầy bạn nên sạc pin và quy tắc 20% sẽ giúp để viên Pin Li-Po được tuổi thọ tốt nhất. Quá lắm là 10%, khi đó điện áp sẽ đạt 3.7V, chúng ta cần sạc. Tuyệt đối không nên sài kiệt Pin. Bạn cũng có thể sạc pin bất cứ lúc nào trên 20% và rút sạc bất cứ lúc nào mà không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ Pin Li-Po

Tuổi thọ Pin Li-Po khoảng 1000 vòng sạc xả (một vòng sạc xả khác hoàn toàn một làn sạc xả), tùy theo cách sạc và dùng Pin mà sau khoảng 300 vòng sạc-xả dung lượng thực tế của Pin sẽ suy giảm khoảng 20% so với ban đầu. Ví dụ: Viên Pin còn 50%, sau đó sạc lên 100%, như thế là 1/2 vòng sạc xả. Sau đó các bạn xài đi về 50%, rồi lại sạc đầy lại. Tính luôn 2 lần sạc là 1 vòng sạc xả.


ROM CHINA KHÔNG CÓ CHPLAY ?

Phong cách của TQ là thế giới có cái gì thì mình sẽ copy một cái giống hệt, gắn mác made in China, sau đó cấm cửa sản phẩm của TG. CHPlay trên rom TQ đã được thay thế bằng store China, nhưng vẫn có thể cài được CHPlay và các dịch vụ của Google lên bản ROM China này.

6s8iSOc.png

Tìm mở App Store của Xiaomi ► nhập google vào ô tìm kiếm ► nhấn vào search Baidu ►Install ►Launch ► Nhấn vào vòng tròn màu xanh để bắt đầu cài CHPlay

✦ LỖI HIỂN THỊ TIẾNG VIỆT TRÊN ROM STABLE CHINA ?

Một số app như Facebook tuy vẫn hiện được tiếng Việt nhưng chữ bị vỡ font nhìn rất xấu. Các bạn có thể khắc phục bằng cách vào Settings ► System font ►click icon top charts màu đỏ ► kéo xuống bên dưới tìm font Helvetica của Hoang Thach ► Download ► Apply ► Khởi động lại máy

✦ MÁY BỊ LAG 1S KHI VỀ HOME ?

Một số bạn gặp lỗi phải load 1s khi về màn hình chính. Sau đây là cách khắc phục:

Đầu tiên, tìm mở app Security ► chọn Cleaner, máy sẽ tự động tìm rác ► Clean up

Tiếp đến, bạn tắt Memory Optimization (đa nhiệm sẽ kém hơn 1 chút nhưng không đáng kể).
Cách làm: Vào Settings Additional settings Developer options Memory optimization Off Reboot

smsw9mj.jpg

✦ MESSENGER KHÔNG HIỆN POPUP KHI CHAT ?

Ngoài home, tìm mở Security Permissions Permissions Permissions Display pop-up window Bấm Messenger Accept

Với các app khác nếu không thấy hiện pop up cũng làm tương tự như trên.

✦ SỬA LỖI CẢM BIẾN GIA TỐC KHI CHƠI GAME ĐUA XE

Vào app gọi điện bấm *#*#64663#*#*
Tìm mục 24.Accelerator, nhấn vào
Đặt điện thoại thẳng đứng, sẽ ra mũi tên trỏ xuống, tiếp tục nghiêng ĐT sang trái, rồi sang phải, rồi về phía trước, khi nào hiện 4 mũi tên và hình cái đĩa tròn ở giữa là đc.
Đặt điện thoại ở một mặt phẳng nằm ngang, nhấn Calibration, 5-10s sau sẽ hiện thông báo Calibration success, nhấn OK. Nó sẽ chuyển sang phần test tiếp theo. Dừng lại, đoạn này phải làm đúng như mình chỉ: Nhấn nút back để quay ra ngoài menu thấy Accelerator có chữ Pass màu xanh là là hiệu chỉnh thành công. Nhấn nút home để ra ngoài màn hình chính. Bây giờ bật game lên chơi xem nào.

h5ZXSQo.jpg
 
Sửa lần cuối: