Thông số kĩ thuật và 4 điểm nổi bật của card đồ họa RTX 4090

RTX 4090 là một trong những card đồ hoạ nổi bật với những tính năng mạnh mẽ và hiệu suất cao. Vậy card đồ hoạ RTX 4090 có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé. 

Tổng quan về RTX 4090

Chắc hẳn mọi người đã quen thuộc với thương hiệu NVIDIA GeForce. Gần đây, NVIDIA đã ra mắt mẫu card đồ họa RTX 4090, gây nên cơn sốt và thỏa mãn người chơi game với hiệu suất vượt trội và những công nghệ tiên tiến.

Kiến trúc Ada Lovelace đã ra mắt với những cải tiến đáng kể so với kiến trúc trước. Nó được trang bị bộ nhớ  24 GB và công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến. Điểm đặc biệt là DLSS 3 sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đầy bất ngờ.

Tổng quan về RTX 4090
Tổng quan về RTX 4090

Thông số kĩ thuật card đồ họa RTX 4090

Thông số kĩ thuật GeForce RTX 4090
Số nhân CUDA 16384
Xung nhịp Xung nhịp cơ bản: 2.23

Xung nhịp tăng tốc: 2.52

Bộ nhớ tiêu chuẩn 24 GB GDDR6X
Độ rộng băng thông 384 bit
Công suất 450W
Nhiệt độ GPU tối đa 90 độ C

Kiến trúc NVIDIA Ada Lovelace mới

Lõi Tensor thế hệ thứ tư

Lõi NVIDIA Tensor được tăng cường các công nghệ chuyển đổi trí tuệ nhân tạo, trong đó có NVIDIA DLSS và tốc độ khung hình mới NVIDIA DLSS 3.

Lõi Tensor thế hệ thứ tư mới của Ada mang lại tốc độ nhanh không tưởng, với khả năng tăng tốc độ lên đến 5 lần và đạt 1,4 Tensor-petaFLOPS bằng cách sử dụng công cụ biến đổi FP8 mới. Tính năng này được ra mắt lần đầu trong trung tâm dữ liệu H100 của GPU.

Lõi Tensor thế hệ thứ tư tốc độ nhanh chóng
Lõi Tensor thế hệ thứ tư tốc độ nhanh chóng

Lõi RT thế hệ thứ ba

NVIDIA đã đem Ray Tracing theo thời gian thực trở thành hiện thực thông qua việc phát minh RT Cores (Ray Tracing Cores). Đây là các lõi xử lý chuyên dụng được thiết kế trên GPU để giải quyết khối lượng công việc theo dõi tia chuyên sâu về hiệu suất.

Nhân RT mới có Displaced Micro-Mesh mới (DMM) và Opacity Micromap mới (OMM). So với alpha-tested textures trước kia thường được sử dụng cho các chi tiết đồ họa thì Opacity Micromap cho ra Ray Tracing nhanh hơn rất nhiều.

Theo đó, hệ thống DMM truyền tải nhanh gấp 10 lần so với Bounding Volumn Hierachy (BVH), điểm đặc biệt là không gian lưu trữ ít hơn đến 20 lần. Ngoài ra, nó còn cho phép dò tia theo thời gian thực của các phân cảnh về mặt hình học.

Lõi RT thế hệ thứ ba
Lõi RT thế hệ thứ ba

Sắp xếp lại thực thi Shader

Tính năng dò tia tiên tiến yêu cầu tính toán tác động của nhiều tia chiếu vào nhiều loại vật liệu khác nhau trong một cảnh, tạo ra một chuỗi đa dạng công việc, không hiệu quả cho bộ tạo bóng.

RTX 4090 có công nghệ sắp xếp lại thứ tự thực thi Shader (SER) giúp tự động sắp xếp các khối lượng công việc trước đây trở nên hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu, SER có thể tăng tốc độ khung hình trong trò chơi lên đến 25% và cải thiện hiệu suất đổ bóng cho các hoạt động dò tia lên đến 3 lần.

Sắp xếp lại thực thi Shader
Sắp xếp lại thực thi Shader

Công nghệ DLSS 3

Công nghệ NVIDIA DLSS 3 giúp tăng hiệu suất đồ hoạ một cách đáng kể nhờ được hỗ trợ bởi AI.  Ngoài ra, DLSS 3 còn sử dụng AI để tạo thêm các khung hình chất lượng cao nhờ được hỗ trợ bởi Lõi Tensor thế hệ thứ tư và Bộ tăng tốc dòng chảy quang học trên GPU GeForce RTX 40 Series.

Công nghệ DLSS 3 tăng hiệu suất
Công nghệ DLSS 3 tăng hiệu suất

Bộ mã hóa AV1

RTX 4090 được xây dựng và phát triển dựa trên kiến trúc Ada có Bộ mã hóa NVIDIA (NVENC) thế hệ thứ tám mới với mã hóa AV1. Điều này mang lại nhiều khả năng mới cho bộ truyền phát, bộ phát sóng và bộ gọi video.

Bộ mã hoá AV1 giúp cho hiệu quả tăng hơn 40% so với H.264 và cho phép người dùng đang phát trực tuyến ở 1080p tăng độ phân giải luồng của họ lên 1440p trong khi chạy ở cùng chất lượng và cùng tốc độ bit.

Bộ mã hóa AV1 hiệu quả hơn
Bộ mã hóa AV1 hiệu quả hơn

Các điểm nổi bật của RTX 4090

Công nghệ Ray Tracing

Công nghệ Ray Tracing trên RTX 4090 được hỗ trợ bởi lõi Tensor thế hệ thứ tư và bộ tăng tốc các luồng quang học. Nhờ vậy mà DLSS 3 sử dụng trí thông minh nhân tạo để tạo ra nhiều khung hình hơn, cải thiện chất lượng hình ảnh và tăng hiệu suất tổng thể của các trò chơi.

Công nghệ Ray Tracing
Công nghệ Ray Tracing

Công nghệ Reflex

Công nghệ Reflex trên RTX 4090 đã tạo nên cơn sốt với cộng đồng game thủ FPS chao đảo khi cho ra độ trễ thấp nhất từ trước đến nay. Màn hình NVIDIA G-SYNC hỗ trợ công nghệ Reflex sở hữu công cụ phân tích độ trễ hệ thống duy nhất hiện nay.

Khi chơi game hỗ trợ Reflex, nó có khả năng hát hiện số lượt nhấp của chuột và đo thời gian cần có để thấy điểm ảnh (nòng súng lóe sáng) thay đổi trên màn hình.

Công nghệ Reflex
Công nghệ Reflex

Bộ mã hóa NVIDIA Encoder

Điểm nổi bật tiếp theo là RTX 4090 sử dụng bộ mã hóa thế hệ thứ 8 NVIDIA Encoder (NVENC) sở hữu ưu thế vượt trội về mặt độ phân giải với sự hỗ trợ của mã hóa AV1 encoding, hiệu quả hơn nhiều so với chuẩn cũ H.264. Nhờ vậy mà nó sẽ hiển thị hình ảnh có độ phân giải cao và chống giật lag.

Bộ mã hóa NVIDIA Encoder
Bộ mã hóa NVIDIA Encoder

NVIDIA Studio

RTX 4090 cung cấp phần cứng mạnh mẽ mang đến một cấp độ xử lý đồ họa 3D, chỉnh sửa video và đồ họa máy tính trước đây chưa từng có. Các tính năng của RTX 4090 vẫn tích hợp công nghệ AI mạnh mẽ, kết hợp với sự hỗ trợ của các trình điều khiển NVIDIA Studio và tính năng độc quyền từ NVIDIA. Điều này đảm bảo cho máy có hiệu suất ổn định.

NVIDIA Studio
NVIDIA Studio

Giá bán của card đồ họa RTX 4090

Hiện tại, giá bán của card đồ họa RTX 4090 từ nhà NVIDIA đã công bố là 46.800.000 đồng (Cập nhật 28/05/2023). Lưu ý giá bán có thể thay đổi theo thời gian.

Giá bán của card đồ họa RTX 4090
Giá bán của card đồ họa RTX 4090

Chính sách bảo hành laptop tại TGDĐ

Thế Giới Di Động là một trong những chuỗi cửa hàng bán laptop uy tín và chất lượng nhất. Khi mua laptop tại Thế Giới Di Động, chính sách bảo hành đặc biệt dành cho bạn như sau:

  • Hư gì đổi nấy 12 tháng tại 3286 siêu thị toàn quốc (miễn phí tháng đầu).
  • Bảo hành chính hãng laptop 2 năm tại các trung tâm bảo hành hãng.
Chính sách bảo hành laptop tại TGDĐ
Chính sách bảo hành laptop tại TGDĐ

Xem thêm:

Qua các thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn đã biết được thông số kỹ thuật và các điểm nổi bật của card đồ họa RTX 4090 rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi. 

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

BÀI VIẾT THỊNH HÀNH

Bài viết liên quan